ข่าวสาร & กิจกรรม
ที่นี่ที่ไหน..Shikoku ตอนที่ 1
28-10-2018

 

เพื่อนๆรู้จัก Shikoku กันบ้างไหมคะ? ฟังจากชื่อแล้วต้องเป็นภาษาญี่ปุ่น และต้องเกี่ยวข้องอะไรกับญี่ปุ่นแน่นอน Shikoku เป็นหนึ่งในภูมิภาคของประเทศญี่ปุ่น ซึ่งคำว่า Shikoku 四国ตามความหมายแปลว่า เกาะใหญ่ 4 เกาะของญี่ปุ่น แต่ถ้าตามความจริงแล้ว เกาะแห่งนี้มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาเกาะหลักทั้ง 4 เกาะ และในภูมิภาคนี้ ประกอบด้วย 4 จังหวัด คือ Tokushima Kagawa Ehime และ Kochi

 

ตามสถิติคนไทยจะสอบถามกันเกี่ยวกับสถานที่เที่ยว การเดินทางไปแถบคันโต โตเกียว คันไซ ฮอกไกโด คิวชู โทโฮคุ แต่น้อยยยยย น้อยนิดนักที่จะสอบถามเกี่ยวกับภูมิภาคนี้ เพราะ Shikoku เอง ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในหมู่คนไทย ทั้งๆที่ภูมิภาคนี้เต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ สถานที่เที่ยวที่สดใหม่ บริสุทธิ์ ยังคงความเป็นดั้งเดิม Local ยังไม่ได้ถูกปรุงแต่งจนถูกกลืนกลายไม่เหลือเค้าโครงเดิม ส่วนหนึ่งเป็นเพราะด้วยความที่ภูมิภาคนี้เขาเด่นเรื่องธรรมขาติ เรียบง่าบ สงบ อาจจะไม่ค่อยถูกสไตล์คนไทยส่วนใหญ่นัก ที่ถ้าพูดถึงญี่ปุ่นก็ต้องมีที่ช้อปปิ้ง หรืออะไรที่เมืองๆให้ฟีลที่มันดูศิวิไลซ์หน่อย จึงทำให้ Shikoku อยู่นอกสายตา แต่ถ้าสำหรับคนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นมาหลายครั้งแล้ว และกำลังมองหาสถานที่ที่เที่ยวที่แปลกใหม่ Unseen ไม่มีที่ไหนเหมือนShikoku คือหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับ Next destination ของคุณ!

 

 

 

ว่าด้วยเรื่องการเดินทาง

 

 

ภูมิภาคชิโคคุ อยู่ทางตะวันตกของเกาะฮอนชู (เกาะหลักของประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งวิธีการเดินทางไปยังชิโกคุนั้น สามารถไปทั้งเครื่องบิน มาลงที่ สนามบินหลักของญี่ปุ่นก่อนแล้วต่อเครื่องภายในประเทศมาลงที่นี้ ซึ่งสนามบินภายในประเทศบนเกาะชิโกคุ มีทั้งหมด 4 สนามบิน ได้แก่ Takamatsu Airport  Matsuyama Airport  Tokushima และ  Awa Odori Airport Kochi Ryoma Airport หรือจะนั่งรถไฟจากเกาะหลัก แล้วนั่งรถไฟธรรมดามาสถานีหลักๆในตัวเกาะ หรือนอกจากนี้ ยังสามารถนั่งเรือนอนจากโกเบ หรือนั่งเฟอร์รี่ ข้ามมายังเกาะชิโกคุได้อีกด้วย แล้วแต่จุดเริ่มต้นของแต่ละคนว่ามาจากไหน แต่สำหรับการเดินทางของเราในครั้งนี้ จะรีวิวการเดินทางโดยไปลงเครื่องที่สนามบินฮาเนดะ แล้วนั่งเครื่องบินภายในประเทศไปลงที่สนามบิน Matsuyama

การเดินทางไปยังเกาะชิโกะคุ

จากไทยเรานั่งเครื่องบินสายการบิน All nippon เที่ยวบินที่ NH0848 เวลา 9.35 น. ถึงสนามบินฮาเนะดะตามเวลา 17.55 น. และจะต่อเครื่องไปยังสนามบิน Matsuyama เที่ยวบินที่ NH0599 เวลา  19.40-21.10 น. ตอนเช็คอินเขาจะให้ boarding Pass เที่ยวบินต่อภายในประเทศมาเลย เก็บไว้ให้ดีนะ ขอพูดเกี่ยวกับสายการบินนี้หน่อย คือค่อนข้างมีความประทับใจ ที่นั่งไม่แคบนั่งสบาย อาหารรสชาติใช้ได้ จอทีวีไฮโซ สัมผัสลื่นไหล หนังใหม่เพิ่งออกโรงเยอะใช้ได้อยู่ แต่..ไม่มีซับไทยนะคะ มีแต่ซับภาษาอังกฤษและญี่ปุ่น และจีนนิดหน่อย ถ้าหนังไม่ค่อยใหม่นี้ มีแต่ซับญี่ปุ่น ก็ใช้โอกาสนี้ฝึกภาษากันไปค่า แต่ที่ประทับสุด ก็คือความเก๋ของหน้าต่าง ปกติจะมีผนังกันแดดใช่ไหม แต่นี่ไม่มีผนังกันแดดทำไงดีอะ อ่อ... มันมีปุ่มควบคุมอัฉริยะอยู่ตรงด้านล่างค่ะคุณขา ถ้าอยากกันแดดก็กดปุ่มลง ตามระดับ สีหน้าต่างก็จะค่อยๆเข้มขึ้น อยากมองเห็นท้องฟ้าก็แค่ปรับขึ้น หน้าต่างก็ค่อยๆสว่างขึ้น โอ้..มันเก่มาก ไม่เคยเจอที่ไหนมาก่อน เพื่อนๆอาจจะเคยเจอ แต่นี้คือครั้งแรก ประทับใจตรงนี้แหละค่ะ สนุก ชอบ55555

 

พอรับกระเป๋า ผ่านพิธีตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อยแล้ว แล้วก็ไปทำการโหลดกระเป๋าต่อไปยังเครื่องบินอีกลำ ไปที่เคาเตอร์เช็คอิน ANA ภายในประเทศ เจ้าหน้าที่จะสแกนบาร์โค้ดที่ติดไว้กับกระเป๋าเรา แค่นี้จบ! แล้วก็เดินไปนั่งรถบัสไปยังเทอมินอลขึ้นเครื่องโล้ด

 

หน้าตาของบัตร Security ที่จะได้รับตอนสแกน cary-on เดินลงมาให้มาดูป้ายรถบัสก่อนเลย ในใบ Security เราต้องไปเกต 65 ก็ให้ขึ้นรถบัสตามสายการบินและตาม Boarding Gate ของเรา นั่งรถไปประมาณ 20 นาที ก็จะถึงเทอมินอลขึ้นเครื่อง รอเวลาขึ้นเครื่องตามกรุ๊ป บนเครื่องไม่ได้เสิร์ฟอาหาร เลยใช้เวลานี้ดูซีรีย์เรื่องผีให้คุ้มค่า เพราะคนเยอะเราไม่กลัว ดูได้ 555 พอถึงสนามบิน Matsuyama จากสนามบินไปโรงแรม ANA Hotel Matsuyama ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ซึ่งโรงแรมอยู่ใกล้กับแหล่งเดินเล่นขช้อปปิ้งและสถานที่เที่ยวอย่าง ปราสาท Matsuyama ขอจบการเดินทางวันรกเพียงเท่านี้ ขอไปหลอนกับซีรีย์ผีต่อ