ข่าวสาร & กิจกรรม
ขอพรเรื่องความรักในโตเกียว Tokyo Daijingu Shrine
27-09-2018

 

หลีกหนีความวุ่นวายในเมืองหลวงใหญ่ โตเกียวเมืองที่ผู้คนพลุกพล่านผ่านไปมา ผู้คนต่างเดินทางและก้าวไปตามจุดหมายของตัวเอง ท่ามกลางตึกสูงในย่านชิโยดะ ย่านเก่าแก่ ทั้งยังเป็นย่านสำนักงาน ราชการ และเป็นที่ตั้งของพระราชวังอิมพีเรียล เดินผ่านความรีบร้อนของผู้คนในวันหยุด อยากจะสลัดทิ้งข้าวของที่แบกมาด้วยหน้าที่ หยุดพักผ่อนกายให้คลายจากความเหนื่อยล้ามาทั้งวัน
..
ฉันพาตัวเองนั่งรถไฟใต้ดินมาลงสถานี Iidabashi เดินตามทางในสถานีมาเป็นระยะเวลาพอควร เพื่อมาทางออก B2A จากสถานีเลี้ยวซ้ายแล้วเดินต่อไปเรื่อยๆ ข้ามสะพานมายังอีกฝั่ง เดินตรงมาจนถึงหัวมุมจะเห็นร้านราเมงป้ายสีแดง คุณมาถูกทางแล้ว..เบนเข็มทางเดินเลี้ยวไปทางซ้าย เดินต่อไปอีกนิด โตเกียว ณ เวลานี้ เป็นเวลา 6 โมงกว่าๆเท่านั้น แต่ทว่าย่านแถวนี้ผู้คนไม่ได้คับคั่ง ร้านอาหารตามข้างทางมีบ้างปะปรายตามถนน ร้านสเต็ก ร้านซูชิ หรือร้านราเมง ยังมีผู้คนนั่งพบปะพูดคุย สังสรรค์กันในวันหยุด นอกจากร้านอาหารส่วนใหญ่แถวนี้เป็นย่านพักอาศัย ทำให้แถวนี้เงียบสงบ เดินผ่านเซเว่นมาไม่ไกล ที่นี้ใช่ไหม..ศาลเจ้าที่เขาว่าโด่งดังเรื่องความรัก Tokyo Daijingu
..
ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ. 1900 การแต่งงานของคนญี่ปุ่นจะจัดขึ้นที่บ้าน นับว่าศาลเจ้าแห่งนี้เป็นศาลเจ้าแห่งแรกที่สามารถจัดพิธีแต่งงานต่อหน้าเทพเจ้าได้ครั้งแรกของญี่ปุ่นตามหลักศาสนาชินโต เป็น 1 ในศาลเจ้าสำคัญในโตเกียว และยังเป็นศาลเจ้าอิเสะที่แยกย่อยมาจากศาลเจ้าอิเสะอันยิ่งใหญ่ในจังหวัดมิเอะ ศาลเจ้าแห่งนี้บูชาสักการะเทพเจ้าอะมะเทระทสึ (Amaterasu) เทพแห่งพระอาทิตย์ ผู้ถือกำเนิดดินแดนอาทิตย์อุทัยและเป็นต้นกำเนิดราชวงศ์ของญี่ปุ่น ซึ่งคนญี่ปุ่นให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก และนอกจากนี้ยังเป็นที่สถิตย์ของเทพเจ้าผูกรัก (Enmusubi) จึงไม่แปลกใจเลยที่ศาลเจ้าแห่งนี้มีชื่อเสียงเรื่องความรัก และมีผู้คนมากมาย โดยเฉพาะผู้หญิงมาขอพรให้ความรักเป็นดั่งใจหวัง แม้กระทั่งคืนนี้ ถึงท้องฟ้าจะเห็นดวงดาวแล้ว ยังมีคนจำนวนหนึ่งเข้ามาสักการะขอพรเช่นกัน
..
เข้ามาแล้วจะเจออาคารศาลเจ้าโดดเด่นเป็นสง่าอยู่เบื้องหน้า ก่อนจะเข้าขอพร ปฏิบัติตามหลักศาสนา นำกระบวยมาล้างมือซ้าย ล้างมือขวา บ้วนปาก แล้วจบด้วยล้างกระบวย จากนั้นมุ่งหน้าสู่ตัวอาคารศาลเจ้า ก้มโค้ง 2 ที เพื่อแสดงความเคารพ แล้วตบมือ 2 ครั้ง จากนั้นอฐิษฐานต่อเทพเจ้า จบแล้วโค้ง 1 ครั้ง เป็นอันเสร็จพิธี ก่อนจะกลับแนะนำซื้อเครื่องรางติดตัวไว้สักหน่อย มีทั้งสำหรับคนโสด คนที่กำลังแอบรัก คนที่มีคู่อยู่แล้ว เสี่ยงเซียมซีทำนายความรักก็ดีนะ มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ตามกรุ๊ปเลือด หรือมีแม้กระทั่งคำทำนายภาษาอังกฤษ แต่ที่เป็นทีเด็ดสำหรับคนโสด คงต้องยกให้เซียมซีรูปผู้หญิงใส่ชุดกิโมโน ซึ่งจะแต่งชุดแตกต่างกันออกไป ข้างในมีคำทำนายความรักของเรา และยังบอกถึงลักษณะของคนที่เหมาะสมกับเรา ไม่ว่าจะเป็นปีนักษัตร กรุ๊ปเลือด อายุ ทิศที่จะพบเจอ นับว่าเป็นเซียมซีที่น่าสนใจเลยทีเดียว


บริเวณรอบๆศาลเจ้ามีความร่มรื่น ประดับประดาด้วยต้นไม้ที่ถูกตัดแต่งอย่างสวยงาม โดยปกติแล้วผู้คนจะมาขอพรในตอนเช้า แต่การมาศาลเจ้าตอนกลางคืน ก็ให้บรรยากาศแตกต่างไปอีกแบบ คนไม่เยอะ เงียบสงบ นั่งพักกายให้หายเมื่อยล้า แหงนหน้ามองท้องฟ้าในเมืองหลวง ไม่น่าเชื่อเลยว่าศาลเจ้าแห่งนี้จะอยู่ท่ามกลางตึกมากมายขนาดนี้ พักหายเหนื่อยแล้ว ได้เวลาเดินทางต่อไปยังเส้นทางชีวิตของตัวเอง หวังว่าสักวันเทพเจ้าจะให้เราได้เดินทางในเส้นทางเดียวกันกับคนๆนั้นเสียที 神様お願いします....

พิกัด : 2 Chome-4-1 Fujimi, Chiyoda, Tokyo 102-0071 ญี่ปุ่น
การเดินทาง : รถไฟ JR สถานี Chuo และ Chuo-Sobu ลงสถานี Iidabashi ทางออก West Exit หรือรถไฟใต้ดินสาย Yuurakucho, Nanboku, Tozai ลงสถานี Iidabashi ทางออก B2A
ค่าเข้า : ฟรี
เวลาทำการ : 06.00-21.00 (ร้านขายเครื่องรางปิด 1 ทุ่ม)