อัลบั้มรูปภาพ
Nokkedon (のっけ丼) ข้าวหน้าปลาดิบตามใจฉัน
ข้าวหน้าปลาดิบเลือกได้เองอย่างอิสระ หรือเรียกว่า "Nokkedon" ที่ตลาดปลา Furukuwa ตลาดปลาใจกลางเมือง ศูนย์อาหารหลักของชาวอาโอโมริ ซึ่งห่างจากสถานีอาโอโอริ เพียง 10 นาทีเท่านั้น เดินมาได้ชิลๆเลย พอไปถึงต้องซื้อคูปองที่เคาน์เตอร์ information ที่อยู่ด้านหน้าทางเข้าก่อน คูปองแบ่งออกเป็น 5 ใบ และ 10 ใบ แนะนำว่าซื้อ 10 ใบไปเลย ถ้าอยากได้อะไรเพิ่มก็ค่อยซื้อเพิ่มอีก 5 ใบ พอเราได้คูปองแล้วก็เลือกปลาดิบที่เราต้องการ ไม่ใช่มีแค่ปลาดิบอย่างเดียวนะ ยังมีไข่หอยเม้น ไข่ปลา สาหร่าย ไข่ม้วน กุ้ง หอยทะเล และอื่นๆอีกเพียบ ส่วนซุปมิโซะผักเคียงก็มีเช่นกัน แต่ละร้านจะติดป้ายบอกไว้ว่าต้องใช้คูปองกี่ใบ เราก็ชี้ๆ เลือกๆ จ่ายคูปอง เป็นอันจบ! พร้อมอร่อย! .. ถ้าหากซื้อเป็นแพคเกจ Tohoku Buffet ก็มาแลกวอชเชอร์ที่เคาน์เตอร์ด้านหน้าได้เลย พร้อมรับคูปองไปเลย 10 ใบ! .. เวลาเปิด-ปิด : 7:00-17:00 น. วันปิดทำการ : ทุกวันอังคาร และวันที่ 1-2 มกราคมของทุกปี

เสพย์งานอาร์ทแนวๆที่ Aomori Museum of Art
การออกแบบสถาปัตยกรรมของมิวเซียมแห่งนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากพื้นที่ทางโบราณคดีซานนาอิ มารุยาม่า "Sannai Maruyama Archaeological Site" ชั้นใต้ดินของมิวเซียมถูกออกแบบเป็นรูปทรงเลขาคณิต คล้ายกับล่องพื้นจากการขุดค้นวัตถุโบราณคดี จัดแสดงผลงานศิลปะไว้ด้านล่างเสมือนเป็นโบราณคดีที่ถูกค้นพบ และใช้สีขาวตกแต่งผนัง ให้ดูเหมือนกับเต้นท์ที่คลุมไซต์โบราณคดีนั้นเอง เมื่อเข้ามาถึงด้านใน หลายพื้นที่ในมิวเซียมไม่อนุญาตให้ถ่ายรูป เลยไม่ได้ถ่ายรูปมาฝากกัน แต่บอกเลยว่าที่นี้เด็ด สวย เก๋ มีสไตล์มาก .. ผลงานที่ห้ามพลาด คือ เจ้า "Aomori Ken" ผลงานของศิลปินระดับโลก แนวศิลปะร่วมสมัย Yoshitomo Nara ผลงานที่โดดเด่นนี้ก็ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของมิวเซี่ยมแห่งนี้ไปแล้ว นอกจากจะชมผลงานศิลปะ นั่งคาเฟ่ อ่านหนังสือชิลๆแล้ว กิจกรรมที่ไม่ควรพลาด คือ ถ่ายรูปกับเจ้า "Aomori Ken" ตัวนี้นี่แหละ

โบราณคดีซานนาอิ มารุยาม่า
พื้นที่ทางโบราณคดีซานนาอิ มารุยาม่า "Sannai Maruyama Archaeological Site" มีพื้นที่ขนาดใหญ่ที่สุดและเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่สมบูรณ์ที่สุด ในการค้นพบโบราณคดีสมัยโจมงของญี่ปุ่น ภายในจัดแสดงวัตถุที่ถูกค้นพบ จำลองบ้านเรือน เครื่องมือเครื่องใช้ เนื่องจากพื้นที่ขนาดใหญ่มาก แนะนำว่า พกร่มไปด้วยนะ ☀️☀️ .. เวลาทำการของ Sannai Maruyama Archaeological Site : 9:00-17:00 (เดือนมิถุนายน-กันยายน ปิด 18:00) ปิดทำการ : วันที่ 30 ธันวาคม - 1 มกราคม

"Nebuta" เทศกาลสุดยิ่งใหญ่ในภูมิภาคโทโฮคุ
งานเทศากาลแห่โคมไฟเนบุตะ จัดขึ้นในวันที่ 2- 7 สิงหาคม เป็นประจำทุกปีที่จังหวัดอาโอโมริ พื้นที่สองฝั่งข้างถนน หน้าร้านรวงต่างๆจะถูกจับจองที่นั่ง เพราะขบวนแห่พาเหรดกำลังจะมา! ขบวนแบ่งออกเป็น 3 ชุด คือ ขบวนฮาเนโตะ (ขบวนเต้นรำ) ขบวนเนบุตะ และขบวนกลองไทโกะ งานเทศกาลนี้นับว่าเป็นงานเทศกาลที่เป็นจุดศูนย์รวมจิตวิญญาณของชาวอาโอโมริ เพราะคนที่นี้เขาทุ่มเท ให้ความร่วมมือ และภูมิใจในงานเทศกาลของเขามาก ความยิ่งใหญ่ของขบวนพาเหรดโคมไฟในแต่ละปี จะใช้เวลาเตรียมงานทั้งปี นอกจากนี้ยังมีการประกวดโคมไฟ และให้ต่างประเทศได้เข้าร่วมแข่งขันด้วย เมื่อจบงานเทศกาล โคมไฟจะถูกนำไปจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์เนบุตะ ภายในพิพิธภัฑณ์จะบอกเล่าความเป็นมา กิจกรรมโชว์การแสดงเต้นรำและขับร้องในเทศกาล ฝึกทำโคมไฟได้ด้วยนะ ถ้าใครพลาดงานเทศกาลจริงๆ มาชมของจริงที่นี้ก็ได้ แต่ความยิ่งใหญ่ ความสวยงาม ความอลังการ ไม่เท่ากับได้ประสบการณ์จริงๆ ในงานเทศกาลแน่นอน ต้องไปงานเทศกาลสักครั้งนึงแล้วหล่ะ!

Driving in Tohoku
การขับรถเที่ยวเองเป็นหนึ่งในทางเลือกใหม่ของการเดินทาง ที่ทำให้รู้สึกถึงอิสระ ความผ่อนคลาย และการพักผ่อนที่แท้จริง อยากแวะที่ไหน ก็จอดที่นั่น ไปในที่ที่ตนเองอยากไป หรือเรียกอีกอย่างว่าเที่ยวตามใจฉัน ที่สำคัญไม่ต้องเข็นกระเป๋าขึ้นรถไฟไปให้เหนื่อย โทโฮคุเป็นอีกภูมิภาคหนึ่งที่น่าเที่ยวอย่างมาก วิว 2 ข้างทางเต็มไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ที่ท่องเที่ยวแต่ละที่มีความเป็นมาที่น่าสนใจทั้งในเรื่องประวัติศาสตร์และศิลปะ แถมอาหารทะเลก็สดอร่อย อย่างนี้ไม่มาไม่ได้แล้วแหละ!!!

ทะเลสาบอินาวาชิโระ (Lake Inawashiro)
ทะเลสาบอินาวาชิโระ (Lake Inawashiro) ในช่วงฤดูหนาว จะมีเหล่าฝูงหงส์และนกเป็ดน้ำอพยพมาอยู่บริเวณริมทะเลสาบ ให้นักท่องเที่ยวสามารถใกล้ชิดและเซลฟี่กับสัตว์น่ารักๆเหล่านี้ ทะเลสาบอินาวาชิโระใหญ่เป็นอันดับสี่ในประเทศญี่ปุ่น และมีฉายาว่า กระจกแห่งสวรรค์ เพราะถ้ามาในช่วงที่อากาศแจ่มใสจะสามารถมองเห็นภาพสะท้อนของภูเขาบันไดบนผิวน้ำอย่างสวยสดงดงามได้นั่นเอง แจ่มอย่างนี้ ต้องมากันให้ได้นะ