J-Story
16-08-2019

 

มาถึงที่จอดรถเมือง Okawachiyama ก็ได้ยินเสียงเสียงกระดิ่งลมนับร้อย ส่งเสียงเจื้ยวแจ้วมาแต่ไกล แต่ละอันลวดลายน่ารัก ไม่เหมือนกันสักชิ้น เห็นแล้วอยากจะเอาไปห้อยเป็นตุ้มหู เวลาไปไหนทุกคนจะได้หลีกทางให้ (คนอื่นเขาคงคิดว่าอินี่บ้า555)

ก่อนอื่นเรามาฝั่งทางเข้าหมู่บ้านกันก่อน


 

 

ด้านหน้ามีแผนที่ของหมู่บ้านเขียนบนลงเซรามิกอย่างสวยงาม

เป็นหมู่บ้านที่มีน้ำไหลผ่านตลอดเวลา (แม้น้ำจะแห้งเหือดไปนิด) 5555555

ตอนแรกมาเห็นเจ้าเครื่องนี้แล้วบอกพี่คนอื่นด้วยความมั่นใจ นี่คือที่ตำข้าวแน่นอน ไม่ผิดเพี้ยนแน่ แต่....ไม่ใช่จ้า จริงๆแล้วนี่คือเครื่องตีหิน โดยใช้แรงน้ำ

จากเครื่องตีหินไปจะเป็นสวนสาธารณะของเมือง ทางเดินนั้นจะทำด้วยหินยาวไปจนสุดทาง

เดินเข้าหมู่บ้านมา เจอกำแพงน่ารักๆ เลยขอถ่ายรูปเก็บไว้ ความแนวของกำแพงนี้มาจากการที่ปล่องของเตาเผา เวลาจะมีการซ่อมแซม ชาวบ้านก็จะนำหินที่จากปล่องมาใช้ทำเป็นกำแพง ได้ทั้งความน่ารักและประหยัดเงินไปได้เยอะเลย

เราสามารถเข้ามาดูวิธีการทำเครื่องเซรามิกได้ที่ร้าน Hataman ที่นี่เป็นทั้งแกลอรี่และร้านขายเครื่องเซรามิก เมื่อเข้ามาด้านหลังร้าน จะเป็นโรงงานย่อมๆ แต่แบ่งเป็นโซนได้อย่างดี

ผลงานแต่ละชิ้นปราณีต สวยงาม และคุณภาพดี ที่สำคัญทำด้วยมือทุกชิ้น

เราได้เข้าไปดูการทำเซรามิกตั้งแต่เริ่มเลย แต่ละคนดูมีสมาธิจนไม่ค่อยกล้าอยู่นาน555555 อีกอย่ากลัวซุ่มซ่ามไปชนของเขาด้วย

ภาพนี้เป็นภาพที่เราประทับใจมาก การเพ้นท์และการลงสีเครื่องเซรามิกแต่ละชิ้น ไม่มีการเขียนร่างก่อน แต่ใช้ความชำนาญล้วนๆ

เมื่อดูขั้นตอนการทำเรียบร้อย ก็ลงมาที่แกลอรี่ เห็นราคาผลงานแต่ละชิ้นแล้วบอกได้เลยว่าค่อนข้าง ไม่ค่อนข้างสิ ต้องบอกว่าแพงเลย แต่พอดูจากขั้นตอนการทำแล้วก็ไม่สงสัย ใช้ทั้งเวลา ใช้ทั้งประสบการณ์ ผลงานแต่ละชิ้นก็สวยสะดุดตา ส่วนมากผลงานของที่นี่จะนำไปขายในห้างชั้นนำ และร้านเครื่องเซรามิกที่กินซ่า

จากนั้นเราก็เข้าด้านในหมู่บ้านแห่งความลับกัน หมู่บ้านแห่งนี้เป็นหมู่บ้านที่ถูกซ่อนไว้อยู่กลางเขา เพื่อป้องกันความรู้รั่วไหล จึงปิดหมู่บ้านไว้ไม่ให้ใครได้เข้ามา แต่ไม่เพียงแต่ไม่ได้เข้ามานะ ถ้าใครเข้ามาแล้วก็ไม่สามารถออกจากหมู่บ้านได้ ใครแอบหนีไปก็จะถูกตามไล่ล่า และสุดท้ายก็....ตาย จ๊ะ แต่อย่าพึ่งกลัวไปปัจจุบันนี้สามารถเข้าออกได้อย่างอิสระ แถมชาวบ้านก็ใจดีมากๆ

ความสงบในหมู่บ้านแห่งนี้ถือเป็นสเน่ห์อย่างหนึ่ง ถ้าใครเป็นนักเดินป่าแล้วที่นี่ถือว่าเป็นที่ที่เหมาะมาก ข้างทางมีเซรามิกตกแต่งตามแนวเขา ฟังเสียงน้ำจากลำธารที่ค่อยๆไหล แค่คิดก็เพลินแล้ว แต่เสียดายเราเป็นเด็กอ้วน เดินรอบหมู่บ้านก็หอบแล้วจ้า5555

สิ่งเล็กๆที่เรียกว่า "น่ารัก"

เดินเล่นไปเรื่อยๆเห็นลูกเกาลัดจกอยู่ที่พื้น ตื่นเต้นจัด ก้มลงตัวไปหยิบ แค่นั้นแหละจ้าาาาาาาาาา เจ็บอิ๋บอ๋าย พี่อีกสองคนรีบเดินมาดูเพราะความตื่นเต้น ไม่ใใช่เพราะน้องเจ็บนะ แต่เพราะไม่เคยเห็นเหมือนกัน ลองจับดูบ้าง และก็โดนทิ่มไม่ต่างกัน555555555

เจ็บตัวแล้วออกจาหมู่บ้านได้5555 ท้องเริ่มร้องเลยขับรถออกมาหาของกินอร่อยๆกัน มื้อนี้เรามาฝากท้องที่ Gallery Arita เมืองอิมาริ ย่านนี้เรียกว่าย่านอาริตะ (ยังคงเป็นย่านเซรามิกที่โด่งดังอีกที่หนึ่ง) แค่หน้าทางเข้าก็น่าสนใจแล้ว มินิคันโก้จอดอยู่หน้าร้าน แถมเพ้นท์ลายเซรามิกรอบคัน เห็นแล้วอยากจะขออนุญาตขโมยรถชั่วคราวไปซิ่งรอบเมือง

ความเก๋ของร้านนี้คือเป็นทั้งคาเฟ่ และ แกลอรี่ เข้ามาด้านในจะเห็นแก้ววางเรียงรอบร้าน คนซุ่มซ่ามอย่างเราถึงกับเก็บกระเป๋า ขมิบตูด เดินตัวรีบๆ เข้าไปในร้าน

ความเก๋อีกอย่างหนึ่งคือถ้าเราสั่งเมนูเครื่องดื่มร้อน จะสามารถเลือกแก้วใส่เครื่องดื่มเองได้ แต่ต้องระวังหน่อยนะ บางใบนี่เงินเก็บทั้งปีของอิฉันยังซื้อไม่ได้เลยค่ะ

ฮุฮิ สั่งอาหารมาแล้ว มาที่เจ้าถิ่นก็ต้องสั่งอาหารที่เจ้าถิ่นแนะนำ แกงกะหรี่เนื้ออิมาริย่างงงงงงงงงง โอ้ยยยยแค่ชื่อก็ดีแล้ว พอมาถึงแอบตกใจนิดนึง เพราะอินี่ไม่กินชีส เรียกพนักงานจะบอกว่าอีกจานไม่เอาชีสก็ไม่ทันแล้ว TT TT แต่เรื่องไม่จบเศร้าอย่างที่คิด พออินี่กินก็กินได้เลยจ๊ะ555555 กลิ่นชีสไม่แรง เนื้อนุ่มมากกก อร่อยค่ะคุณ ดรีมคอนเฟิร์ม

ส่วนของคนอื่น ชุดเบ้อเริ่มเลยจ้าาาาา สเต็กที่หนุ่มทั้งสองคอนเฟิร์มว่าอร่อยมากกกก เขียนไปเขียนมานี่อยากย้อนเวลากลับไปกินอีกครั้ง

ซูมเข้าไปป

ยืดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดดๆ

ต่อด้วยเซ็ตขนมหวาน ตกแต่งมาอย่างดีในจานเซรามิ

เครื่องดื่มมาแล้ว เพราะชายหนุ่มของเราอยากรู้ว่าตัวเองจะเข้ากับแก้วใบไหน แก้วใบนี้เลยถูกเลือกโดยพนักงานของร้าน เข้ากับหน้าตาคนดื่มมาก คอนเฟิร์ม55555

แก้วใบนี้เป็นใบที่แพงสุดในร้าน แค่ได้สัมผัสก็ดีใจ

ที่ต่อมาคือ Space & Science Museum เป็นพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ที่เจ๋งอีกที่นึงเลย

ขึ้นมาด้านบนมีดาวน้อยมาทักทายอยู่ ที่นี่แบ่งเป็น 3 โซน
1.โซนโลก
2.โซนอวกาศ
3.โซนเทศกาล

แต่ที่เรียกความสนใจมากที่ส
ุดของที่นี่คือท้องฟ้าจำลอง

ค่าเข้า
ผู้ใหญ่ 510 เยน
เด็ก 300 เยน

*ถ้าเข้าโซนท้องฟ้าจำลองด้ว
ยจะมีค่าบริการเพิ่ม
http://www.yumeginga.jp/

ด้านในมีเครื่องเล่นต่างๆมากมายให้เราทดลองกัน

เครื่องมือฝึกนักบินอวกาศ
แกกกกกกใครชอบเครื่องเล่นเส
ียวๆตัวนี้คุ้มมาก อยากบอกว่าเหวี่ยงพอๆกับที่
Fuji Q เลย (อันนี้เราเว่อ5555) แต่สนุกจริงนะคุณ

คำเตือน ** ห้ามกินข้าวแล้วขึ้นไปเล่นเด็ดขาด

ก่อนกลับเราแอบไปแวบเล่นช้อนลูกแก้วมาด้วย5555 เราเชื่อว่าถ้าใครมีความเป็นเด็กอยู่ คนๆนั้นจะสามารถมีความสุขได้มากขึ้น

ซากะยังมีของดีอีกมากมาย แล้วรอติดตามตอนใหม่ของเราน