J-Story
15-05-2017

 

Hokkaido Snow Expo ตอนที่ 11

    เช้าวันรุ่งขึ้น หลังจากพักร่างมาหนึ่งวันเต็ม ก็ได้เวลาใช้พลังกันต่อ วันนี้พวกเราแยกย้ายกันไปสกีตามลานต่างๆที่อยู่รอบๆซัปโปโรในระยะเดินทาง30นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงโดยรถบัส ประกอบด้วย Bankei, Teine และKokusai ตามลำดับความใกล้ ผมถูกจัดให้ไปที่Teine ซึ่งอยู่ระหว่างทางจากซัปโปโรไปโอตารุ ใครเคยนั่งรถบัสไปโอตารุช่วงหน้าหนาวคงเคยสังเกตเห็นลานสกีที่อยู่ด้ายซ้ายมือ นั่นแหละครับลานสกีTeine การเดินทางจากซัปโปโรไปก็ไม่ยาก มีรถบัสสาย4401 ทยอยรับตามโรงแรมต่างๆตั้งแต่8โมงเช้า อาทิMystays Premiere, Tokyu Rei, Sapporo Prince, Keio Plaza รวม7จุด ไปถึงลานสกีด้านล่างในเวลาประมาณ9โมงครึ่ง ส่วนขากลับก็นั่งสาย4402ออกจากลานสกีในเวลาบ่าย4โมงครึ่งและจะถึงซัปโปโรในเวลาประมาณ6โมงเย็นถึงทุ่มนึงขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่จะลง หรือจะใช้รถบัสสาย4501ที่จอดรับแค่2จุดคือที่โรงแรมMystays Premiereแถวสถานีรถไฟใต้ดินNakajima Koen และตึกKamori อาคาร3 ใกล้ทางออกด้านใต้ของสถานีรถไฟเจอาร์ซัปโปโร ตรงดิ่งไปยังลานสกีโดยไม่แวะที่ไหน ก่อน9โมงเช้าก็ถึงลานสกีแล้ว ส่วนขากลับก็นั่งสาย4502 ออกเวลา16.40เท่ากับสาย4401 และจะถึงซัปโปโรก่อน6โมงเย็นทั้ง2ตำแหน่ง

    ลานสกีTeine แบ่งออกเป็น2โซนคือ Olympiaที่อยู่ด้านล่าง และHighlandด้านบน แต่ทั้ง2โซนมีช่องทางเล่นทุกระดับตั้งแต่BeginnerไปจนถึงExpert แต่ด้านล่างมีพื้นที่สำหรับมือใหม่เยอะกว่า และด้านบนมีช่องทางที่ท้าทายมากกว่า จุดเด่นของที่นี่คือช่องทางNaturalที่เริ่มต้นจากยอดเขาTeineบนความสูงระดับ1,023เมตรลงมาจนถึงด้านล่างสุดของโซนOlympia รวมระยะทางประมาณ4กิโลเมตร ที่สำคัญเป็นช่องทางสำหรับBeginnerด้วย มือใหม่แต่ใจกล้ามาเล่นในช่องทางนี้2-3ทีเก่งเลย ส่วนมือระดับพระกาฬก็ไม่ต้องห่วง เค้ามีช่องทางระดับแข่งOlympicให้เล่นอีกหลายเส้นคือ Women’s Giants Slalom ความยาว2,000เมตร และMen’s and Woman’s Slalom ความยาว700เมตร บนโซนHighland และOlympic Cauldron Ocean Diveความยาว520เมตร ในโซนOlympia ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะที่นี่เคยเป็นสถานที่จัดแข่งโอลิมปิคฤดูหนาวมาตั้งแต่ปีคศ.1972 จึงมีเส้นทางสกีที่ได้มาตรฐานระดับโลก เป็นที่ดึงดูดบรรดานักสกีและสโนว์บอร์ดให้มาเล่นที่นี่กันมาก แล้วเด็กๆล่ะมาเล่นที่นี่ได้มั้ย ได้ครับเพราะเค้ามีโซนสำหรับเด็กโดยเฉพาะคือDinosaur Kid’s Park มีหุ่นไดโนเสาร์3-4ตัวเป็นแลนด์มาร์คตั้งอยู่ให้เห็นเด่นชัดบริเวณฝั่งขวาสุดของโซนOlympia จะเล่นถาดหรือเล่นทิวบ์มาเล่นกันตรงนี้ มีSnow Escalatorด้วยสะดวกสุดๆ มือใหม่จะมาใช้เป็นที่ฝึกก็ได้เช่นกัน

    คณะของเรามาถึงยังHighland Ski Center โดยมีคณะผู้บริหารลานสกีมารอต้อนรับอย่างเอิกเกริก จากนั้นก็ไปฟิตติ้งและประกอบร่างในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าที่มีล็อคเกอร์ไว้ให้ ล็อคเกอร์เป็นระบบหยอดเหรียญมีทั้งขนาดเล็กใหญ่ให้เลือก ราคาอยู่ที่300เยนและ500เยน ตู้รับเฉพาะเหรียญ100เยนเท่านั้นนะครับ เตรียมไปให้พร้อมจะได้ไม่ยุ่งยากในการไปหาแลก เมื่อทุกคนพร้อมก็ขึ้นบันไดเลื่อนไปที่ชั้น3ของอาคาร ลำบากตรงนี้แหละครับสำหรับมือใหม่ เพราะต้องใส่สกีบูทพร้อมแบกอุปกรณ์ขึ้นบันไดเลื่อน ทรงตัวไม่ดีมีตกบันไดเอาง่ายๆ คณะผู้บริหารลานสกีมีเซอร์ไพรส์ให้เราด้วย คุณEmi Kawabata นักสกีระดับโอลิมปิคที่มาพูดให้เราฟังเมื่อวันก่อน ตอนนี้ใส่ชุดสกีมายืนรอต้อนรับพวกเราที่ลานด้านนอก พวกเราชาวต่างชาติไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าเจ้าหน้าที่ชาวญี่ปุ่น ผมว่าสิ่งหนึ่งที่คนไทยเรายังสู้คนหลายชาติไม่ได้คือ การให้ความสำคัญกับนักกีฬาระดับเคยสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ ผมเปรียบเทียบง่ายๆ เรามีนักมวยระดับแชมป์โลกหลายท่านที่ปัจจุบันคนไม่ค่อยให้เกียรติหรือให้ความนับถือเท่าที่ควร ผิดกับคุณEmi ที่ปัจจุบันแม้จะอายุอานามร่วม47แล้ว แต่สังเกตุจากแววตาท่าทางของคนญี่ปุ่นทราบเลยว่าให้ความเคารพและนับถือมาก ไม่ใช่เพราะวัยวุฒินะครับแต่เป็นเพราะความสามารถและคุณูปการที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศญี่ปุ่นที่ผ่านมา ถึงแม้ปัจจุบันคุณเอมิจะไม่ได้ลงแข่งแล้วก็ตามที แต่วันนี้คุณเอมิให้เกียรติพวกเรามาก โดยจะมาสาธิตการสกีลงจากยอดเขามาตามเส้นทางWomen’s Giants Slalomด้วยความเร็วสูง คุณเอมิขึ้นลิฟท์ไปยอดเขาโดยมีพวกเรารอชมอยู่ที่ลาน ประมาณ10นาทีภาพคุณเอมิในชุดสีฟ้าสดสกีลงมาด้วยความเร็วสูงแบบไม่น่าเชื่อ ปกติจะเห็นแต่เฉพาะในคลิปวิดีโอ แต่รอบนี้ได้มาเห็นของจริงบอกเลยว่าตื่นเต้นมาก คุณเอมิตอนที่ผมเห็นบนเวทีสัมมนาดูเป็นเพียงหญิงวัยกลางคนธรรมดาๆที่พูดภาษาอังกฤษเก่งคนนึงเท่านั้น แต่วันนี้เธอสง่างามมาก สมแล้วที่ได้รับการยกย่องจากคนญี่ปุ่น คุณEmiสกีลงมาเบรคอยู่ตรงหน้าพวกเราอย่างมั่นคง และก็เหมือนนัดกันไว้ พวกเราตรงไปขอถ่ายรูปกันอย่างคึกคัก คุณเอมิเป็นกันเองมากไม่ถือเนื้อถือตัวเลย ถ่ายรูปกับพวกเราจนหนำใจ แล้วก็มาถึงช่วงเวลาสำคัญคือ พวกเราต้องสกีให้คุณเอมิดูว่าที่เราไปฝึกมา2วันที่ฟุราโนะกับซาโฮโระนั้นไปถึงขั้นไหนกันแล้ว หลังจากผ่านการคัดกรองของคุณเอมิแล้ว ผมและสมาชิกบางส่วนก็ถูกส่งขึ้นไปบนยอดเขาTeine แล้วสกีลงมาตามเส้นทางNaturalที่มีความยาวประมาณ4กิโลเมตร ผมเพิ่งเคยเจอเส้นทางสกีที่ยาวขนาดนี้เป็นครั้งแรกก็เลยสนุกมาก โดยเฉพาะคนที่พอมีทักษะมาบ้างแล้วจะยิ่งสนุกเพราะสกีกันยาวๆร่วมครึ่งชั่วโมง จะมีช่วงกลางๆที่อืดหน่อยเพราะเป็นทางราบไม่มีสโลป ต้องใช้กำลังขามากเป็นพิเศษ แต่ก็ดีเพราะได้ฝึกทักษะการสกีบนพื้นราบที่ปกติไม่ค่อยได้เจอในลานสกีอื่นๆ ยืนยันอีกรอบว่า มือใหม่ที่อยากสกีเก่งในวันเดียวมาเล่นบนเส้นทางNaturalที่ลานสกีTeineซัก3-4รอบ รับรองว่าเล่นเก่งขึ้นอย่างเห็นผลชัดเจน

    สกีเสร็จก็เป็นเวลาอาหารเที่ยงพอดี มื้อนี้กินกันในแคนทีนมีเมนูง่ายๆให้เลือก อาทิ ข้าวแกงกะหรี่ ข้าวหน้าหมูผัดขิง ราเมงรสต่างๆ ผมแอบถามเจ้าหน้าที่ว่าเมนูไหนเด็ด ได้คำแนะนำว่า Tantanmen ของที่นี่เหมาะสุด เลยสั่งมาชิมดู ใช้ได้เลยครับ ราเมงรสเผ็ดหลังการเล่นสกีนี่ฟื้นฟูพละกำลังได้เป็นอย่างดี ช่วงบ่ายมีรายการไปชมOkurayama Ski Jump Stadium สนามแข่งสกีจัมพ์กลางแจ้งระดับโอลิมปิค ในช่วงไม่มีการแข่งขันเราสามารถนั่งChairliftขึ้นไปชมวิวจากบนยอดเขาได้ ชมเสร็จก็กลับโรงแรมเปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อไปร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำที่Hoheikan อาคารรับรองทรงยุโรปที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปีคศ.1880 เป็นการปิดฉากงานHokkaido Snow Travel Expo 2017 ได้อย่างน่าประทับใจ