J-Story
22-04-2017

 

Hokkaido Snow Expo ตอนที่ 8

      หลังจากศึกษาวิถีชีวิตของหมีจำศีลเสร็จแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางเข้าสู่เมืองซัปโปโร เมืองหลวงหรืออำเภอเมืองของจังหวัดฮอกไกโด สมัยก่อนนักท่องเที่ยวไทยส่วนใหญ่รู้จักซัปโปโรจากงานเทศกาลหิมะหรือ Snow Festival เท่านั้น จะหาคนมาเที่ยวซัปโปโรหรือฮอกไกโดในฤดูกาลอื่นๆก็ค่อนข้างบางตา ผิดกับปัจจุบันที่มาเที่ยวกันแทบทุกฤดูกาล ตั๋วการบินไทยขายดีมาก ยิ่งเป็นหน้าร้อนช่วงเดือนกรกฎาคมที่คนมาเที่ยวชมดอกไม้ และหน้าหนาวที่คนแห่กันไปสกี โดยเฉพาะช่วงปลายปี เที่ยวบินซัปโปโรเต็มทุกระดับชั้น ที่นั่งหายากยิ่งกว่าทองเสียอีก คนไทยมาเล่นสกีและสโนว์บอร์ดกันเยอะมาก สกีรีสอร์ทแถบนิเซโกะเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของคนไทยไปเรียบร้อยแล้ว และที่อื่นๆก็เริ่มตามมา อาทิ Kiroro, Tomamu, Rusutsu, Furano และ Sahoro แต่ก็ยังมีลานสกีอีกหลายแห่งยังไม่เป็นที่รู้จักหรือนิยม รอบนี้ทางคณะผู้จัดจึงอยากโปรโมทลานสกีที่อยู่รอบๆเมืองซัปโปโร เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับนักท่องเที่ยวที่อยากลองเล่นสกีเพียงวันเดียวดูบ้าง เลยเป็นเหตุให้จัดงานSnow Expo ขึ้นที่ซัปโปโรในปีนี้

    ที่พักของเราในหลายคืนนี้คือโรงแรมSapporo Prince เป็นโรงแรมที่ผมไม่เคยพักมาก่อน ถ้าท่านมองหาที่พักสำหรับช่วงเทศกาลหิมะ ที่นี่เป็นหนึ่งในโรงแรมที่สะดวกกับการเดินชมงาน เพราะอยู่ห่างจากสวนโอโดริสถานที่จัดงานเพียงแค่300เมตรเท่านั้น จุดเด่นอีกอย่างของโรงแรมคือ มีสถานที่จัดงานเลี้ยงขนาดใหญ่จุคนได้หลายร้อยคน เป็นอาคารอยู่ด้านหลังโรงแรม เหมาะกับกรุ๊ปทัวร์ขนาดใหญ่ที่อยากได้มื้ออาหารค่ำสุดหรูอลังการ ที่ผมกล้าบอกแบบนี้เพราะหลังจากงานSnow Expo ไม่นาน ผมก็นำคณะทัวร์กว่า250คนมาพักที่นี่และจัดงานเลี้ยงอาหารค่ำพร้อมการแสดงสุดอลังการ จนลูกค้าประทับใจมาแล้ว และงานจะสำเร็จลุล่วงไม่ได้เลยหากไม่ได้เจ้าหน้าที่และทีมงานของโรงแรมSapporo Prince ที่ทำความเข้าใจกับความต้องการของลูกค้าชาวไทย ยอมผ่อนปรนกฏเกณฑ์บางประการและยืดหยุ่นต่อสถานการณ์เฉพาะหน้าได้เป็นอย่างดียิ่งครับ

      หลังจากเช็คอินเรียบร้อย ก็ต้องรีบเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วข้ามไปยังอาคารจัดเลี้ยงด้านหลังที่มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า International Convention Center PAMIR เป็นอาคาร6ชั้น มีห้องประชุมและห้องจัดเลี้ยงหลากหลายขนาดให้เลือก ตั้งแต่39ตารางเมตรขึ้นไปจนถึง1,000ตารางเมตร จุคนได้สูงสุดกว่า1,000คน ถือว่ามากที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองซัปโปโร เราขึ้นไปร่วมพิธีเปิดในห้องจัดเลี้ยงที่ชั้น6 พร้อมฟังการสัมนาเกี่ยวกับจุดเด่นของการมาทำกิจกรรมต่างๆในหน้าหนาวที่ฮอกไกโด มีผู้ทรงคุณวุฒิที่คุ้นเคยอย่าง คุณPual Haggart เจ้าพ่อนิเซโกะ และคุณEmi Kawabata นักสกีระดับโอลิมปิคเกมส์หลายสมัย มาร่วมพูดคุยและให้ความรู้ความเข้าใจว่า ทำไมฮอกไกโดถึงเป็นจุดหมายปลายทางที่ดีที่สุดสำหรับการทำกิจกรรมในหน้าหนาวอย่างสกีหรือสโนว์บอร์ด ฟังเสร็จก็ย้ายวิกไปห้องข้างๆเพื่อร่วมงานเลี้ยงอาหารค่ำแบบบุฟเฟ่ต์ที่สนุกสนานมาก เจ้าภาพจัดโต๊ะแยกเป็นรีสอร์ทหรือเมืองเช่น Yubari, Kiroro, Sahoro ส่วนพวกเราไม่มีโต๊ะประจำ อยากจะเวียนไปโต๊ะไหน วนไปกินดื่มกับใคร ทำได้ตามใจชอบ เจ้าหน้าที่ๆอยู่แต่ละโต๊ะก็ดีใจหาย กุลีกุจอรินเบียร์บ้างหาอาหารมาให้เรากินกันบ้างอย่างไม่หยุดหย่อน งานนี้ดีตรงนี้แหละครับ เพราะได้มาเจอผู้ประกอบการเกือบจะทุกเจ้าในฮอกไกโด ได้ทักทายได้แลกนามบัตรได้ทำความรู้จักเพิ่ม อีกอย่างที่ผมนับถือคือ ไม่มีการแบ่งเขาแบ่งเรา ทุกเมืองทุกรีสอร์ทคุยกันได้หมดแถมมีการแนะนำต่อๆกันไปไม่มีกั๊ก กินกันไปได้ซักพักก็เข้าสู่ช่วงการแสดง แน่นอนว่าโชว์แรกต้องเป็นการแสดงเชิงวัฒนธรรมของชาวไอนุที่เป็นวัฒนธรรมท้องถิ่น แต่ชุดถัดมาเป็นการแสดงYosakoi Soran ที่เรียกความสนใจจากผู้ร่วมงานได้มากกว่า ถ้าท่านเป็นนักเที่ยวขนานแท้ต้องไม่พลาดงาน Yosakoi Soran เทศกาลที่สำคัญในช่วงต้นฤดูร้อนของเมืองซัปโปโร ที่พัฒนามาจากงานเทศกาลYosakoiของจังหวัดKochi เป็นเทศกาลที่สนุกสนานและเปี่ยมไปด้วยพลัง ขบวนผู้แสดงจะเต้นประกอบเพลงYosakoi Naruko Dancing อันเป็นท่วงทำนองหลักของการเต้น ทุกทีมต้องใช้เพลงนี้หรือบางส่วนของเพลงนี้มาเรียบเรียงใส่ลงไปในเพลงที่จะเลือกมาประกอบการเต้น เพลงนี้มีที่มาจากเพลงYosakoibushi เพลงเด็กYocchore และเพลงท้องถิ่นของโคจิJinmamo ผลงานการแต่งโดยคุณTakemasa Eisaku และยังได้ปล่อยลิขสิทธิ์ให้เป็นเพลงสาธารณะ คือทุกคนสามารถนำไปใช้หรือดัดแปลงได้โดยมิต้องขออนุญาติ ผู้เต้นจะสวมใส่เสื้อคลุมHappiหรือYukataสีสันสดใส และใช้ท่าเต้นออริจินัลอันมีที่มาจากท่าทางการเหวี่ยงแหของชาวประมงร่วมกับท่าเต้นสมัยใหม่ นอกจากนี้ยังมีเครื่องเคาะที่มีลักษณะคล้ายกรับพวงเรียกว่าNaruko ก็เป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบที่ต้องมีใช้ในการเต้นด้วย ปัจจุบันการเต้นYusakoiได้แพร่กระจายออกไปในหลายๆพื้นที่เช่น ฮาระจูกุ นางาซากิ ซัปโปโร แต่ละพื้นที่ก็จะดัดแปลงหรือประสมความเป็นท้องถิ่นเข้าไป อย่างเช่นของซัปโปโรก็จะนำเพลงท้องถิ่นSoran Bushiผสานเข้าไป เลยเป็นที่มาของชื่อเทศกาลYosakoi Soran นอกจากนี้ยังได้รับความนิยมไปยังประเทศต่างๆอาทิ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และเวียดนาม อีกด้วย

     ทีมYosakoi Soranที่มาแสดงในงานนี้คือทีม Shinkotoni Tenburyujin ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปีคศ.1995 และมีประวัติการแข่งขันอยู่ในระดับยอดเยี่ยมมาโดยตลอด เคยแสดงให้ผู้นำชาติมหาอำนาจชมในงานประชุมSummit G8 เมื่อปี2007 ชนะเลิศการแข่งขันหลายต่อหลายครั้ง รวมทั้งครั้งล่าสุดปี2016จากทีมที่เข้าแข่งทั้งหมด270ทีมด้วย การแสดงดีๆแบบนี้มีหรือที่ผมจะพลาด ถึงแม้ข้อจำกัดของสถานที่จะทำให้ทีมใหญ่200กว่าชีวิตไม่สามารถมาได้ แต่นักเต้นหลักๆหลายสิบคนก็สร้างสีสันให้สนุกสนานได้เป็นอย่างดียิ่ง โดยเฉพาะในช่วงท้ายที่ดึงผู้ร่วมงานมาร่วมเต้นยิ่งสนุกสุดเหวี่ยงเข้าไปใหญ่ นี่ขนาดแค่บางส่วนของทีมเดียวนะ ถ้าได้ชมงานจริงๆที่มากันเป็นร้อยทีมจะสนุกขนาดไหน งานเทศกาลYosakoi Soran ปีนี้จัดกันวันที่ 7-11 มิถุนายน สถานที่เต้นก็คือถนนโอโดริที่เดียวกับงานเทศกาลหิมะนั่นแหละ แต่เอาจริงๆผมว่างานYosakoi Soranนี่สนุกกว่าและมีสีสันกว่าเยอะ ประมาณการว่าปีนี้จะมีผู้เต้นมากกว่า30,000คน และจะมีผู้มาร่วมชมงานกว่า 2,000,000คน ใครสนใจจะไปตอนนี้คงต้องรีบจองที่พักกันแล้วครั