J-Story
10-04-2017

 

เที่ยวมิวเซียม หรือ พิพิธภัณฑ์ แค่ฟังก็คงเบื่อแล้ว เพราะไปมาหลายที่ แต่ถ้าถึงขั้นต้องเก็บตกมาเล่าต่อให้ฟัง รับรองเลยว่า ไม่ธรรมดาอ่านจบแล้วจะต้องตามมาเพราะทึ่งในความสามารถและเทคโนโลยีของประเทศที่กล่าวกันมาตลอดว่า ล้ำสมัย มาที่นี่แล้วทำให้เข้าใจในความเป็นเจ้าแห่งเทคโนโลยีมากขึ้นอีก ที่นี่คือ พิพิธภัณฑ์ Misawa Aviation & Science  หรือ Misawa Aviation & Science Museum เมือง Misawa จังหวัดอาโอโมริ (Aomori)

การเดินทางมายัง Misawa Aviation & Science Museum เมือง Misawa จังหวัดอาโอโมริ (Aomori)

วันนี้เรายังคงเดินทางด้วยรถส่วนตัว มาจากเมืองฮาชิโนเฮะ (Hachinohe) จนมาถึงเมืองมิซาวะ (Misawa) หรือหากคุณมาลงเครื่องที่สนามบินมิซาวะ (Misawa Airport) แล้วต่อ Taxi ใช้เวลาประมาณ 6 นาที หรือหากเดินทางมาช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ จะมี Loop bus บริการ

พอมาถึง Misawa Aviation & Science Museum, Aomori สิ่งแรกที่เห็น คือ อาคารหลังใหญ่ โครงสร้างแข็งแรงทันสมัย มองไปมองมาคล้ายกับสนามกีฬาดังๆ มากกว่าการเป็นพิพิธภัณฑ์ ด้านหน้าจะมีอนุสาวรีย์รูปปั้นของ Clyde Pangborn และ Hugh Herndon นักบินชาวอเมริกัน ผู้ซึ่งท้าทายความสามารถของตนเองด้วยการขับเครื่องบิน ชื่อ “Miss Veedol” ซึ่งเป็นเครื่องบินลำแรกของโลกที่ทำการบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกได้สำเร็จ โดยบินอย่างต่อเนื่องด้วยเวลา 41 ชั่วโมง 10 นาที สร้างประวัติศาสตร์ให้โลกต้องจารึกไว้อีกหนึ่งเรื่องราว จะถูกจารึกไว้เป็นหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของเมืองมิซาวะ (Misawa) ที่น่าจดจำ

 

Misawa Aviation & Science Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ด้านการบิน เป็นหนึ่งในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์การบินที่ใหญ่ที่สุดของประเทศญี่ปุ่น และเป็นสถานที่จัดแสดงเครื่องบินที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และเป็นพิพิธภัณฑ์ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีด้วย มีเครื่องมือทันสมัยที่จะจำลองให้เราเหมือนอยู่บนอวกาศ หรือจำลองการขับเครื่องบินเสมือนจริง มีนักท่องเที่ยวมากกว่า 20,000 คน/ปี มาเที่ยวที่นี่

ก่อนจะไปเดินชมด้านในของ Misawa Aviation & Science Museum ต้องแวะไปดูการจัดแสดงเครื่องบินสุดอลังการ นั่นคือ ส่วน Sky Park เป็นลานกว้างที่เอาไว้จัดแสดงเครื่องบินที่เคยมีการใช้งานจริง มองไปตามทางเดินจะเห็นเครื่องบินหลายลำจอดเรียงให้คุณได้เข้าไปสัมผัสกันอย่างใกล้ชิดแบบสัมผัสได้ ไล่เรียงเดินชมไปทีละลำกันเลย

เริ่มจากลำแรก เครื่องบิน F-1 ตั้งตระหง่านอยู่ลำแรก คุณจะได้เห็นและสัมผัสเครื่องบิน F-1 ในระยะประชิด และยังจะได้เห็นเครื่องบินซามูไร ซึ่งเป็นเครื่องบินที่สร้างขึ้นและมีการตกแต่งด้วยเครื่องหมายซามูไร บ่งบอกถึงความเป็นญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

 

ชมด้านนอกก็ว่ายิ่งใหญ่มากแล้ว ยังมีส่วนแสดงเทคโนโลยีด้านในพิพิธภัณฑ์ที่จะทำให้คุณอึ้งกับความคิดและเทคโนโลยีของชาวญี่ปุ่นอีกมากมาย ตามเข้าไปดูกันเลย

ลำนี้คือ “Miss Veedol” (จำลองรูปแบบเหมือนจริงและขนาดเท่าของจริง) ซึ่งเป็นเครื่องบินลำแรกของโลกที่ทำการบินข้ามมหาสมุทรแปซิฟิกได้สำเร็จ โดยบินอย่างต่อเนื่องด้วยเวลา 41 ชั่วโมง 10 นาที สร้างประวัติศาสตร์ให้โลกต้องจารึกไว้อีกหนึ่งเรื่องราว จะถูกจารึกไว้เป็นหนึ่งหน้าประวัติศาสตร์ของเมืองมิซาวะ (Misawa) ที่น่าจดจำ

Probe IV : Air cushion ride เครื่องนี้เป็นเครื่องเล่นเกี่ยวกับแรงดัน จะมีการเคลื่อนที่ในแนวดิ่ง ดันขึ้นดันลง คล้ายๆ กับตอนตกหลุมอากาศ

Flight simulator เครื่องนี้คือเครื่องหัดขับเครื่องบินแบบเสมือนจริง เป็นแบบ 3 D จำลองการการขับเครื่องบินตั้งแต่นำเครื่องขึ้นจนถึงขั้นตอนนำเครื่องลงจอด เสมือนจริงมาก 

เครื่องนี้คือ Jumping คือ คุณกระโดดทีเดียวเครื่องจะจับ action ของคุณได้ถึง 7 actions ต้องมาลองดูภาพของคุณเองว่าจะออกมาแบบไหน ขำดี

เครื่องนี้เป็นเหมือนของเล่นที่ทำให้คุณสร้างภาพหรือทำผลงานประติมากรรมจากการสัมผัสไปที่แผงของแผ่นหรือเม็ดพลาสติก ทำออกมาท่าไหนก็ได้ แปลกดี

Lunar gravity experience device เครื่องนี้เป็นเครื่องจำลองการเดินบนดวงจันทร์ การเคลื่อนตัวโยกย้ายออกแนว Slow life หรือจะลอยๆ บนอากาศ ไม่ว่าจะเดิน, จะก้าว, จะนั่ง เหมือน slow motion เลย

ภายในพิพิธภัณฑ์ยังมีโซนจัดแสดงเครื่องบินพิเศษ ที่คนทั่วไปสามารถเข้าชมได้ แต่ไม่สามารถบันทึกภาพเก็บไว้ได้ แต่เนื่องจากคณะของเราได้รับอนุญาต จึงสามารถเก็บภาพภายในโซนพิเศษนี้มาให้ดูกันได้ ต้องขอบคุณทีมเจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ และเจ้าหน้าที่จังหวัดอาโอโมริ (Aomori) อีกครั้ง

 

เวลาผ่านไปเร็วมาก เราใช้เวลาเดินเที่ยวชมส่วนต่างๆ ของ Misawa Aviation & Science Museum ประมาณ 3 ชั่วโมง ยังอยากเดินดูและลองเล่นเครื่องมือเครื่องเล่นต่างๆ ต่อ แต่ได้เวลาปิดทำการ ต้องจำใจออกจากพิพิธภัณฑ์ แนะนำว่า หากใครจะมาเที่ยวที่นี่ ให้มาตั้งแต่เปิดเลย เพราะแต่ละจุดน่าดู สนุกและประทับใจ อยู่ได้เป็นวันแน่ๆ ก่อนกลับไม่พลาด แวะซื้อของฝากสุดชิค แน่นอนต้องมีเครื่องบินรูปแบบต่างๆ ทั้งของใช้ ของที่ระลึก แม้กระทั่งอากาศยานไร้คนขับหรือ โดรน ก็มีจำหน่าย แต่ที่พิเศษมากๆ คือ ที่นี่มีขนมที่นำไปกินบนอวกาศขาย ต้องลองชิม ทาโกะยากิ ที่นำไปกินบนอวกาศ ที่เป็นขนมยอดนิยมอันดับหนึ่งที่คนที่มาเที่ยวซื้อมากที่สุด หน้าตาดูไม่ต่างไปจากทาโกะยากิปกติ แต่จะแข็งมาก วิธีการกินก็ไม่ยาก ให้กัดแล้วอมสักแป๊บ ขนมจะนิ่มและเหมือนกับกินทาโกะยากิปกติ หรือจะลองเป็นขนมหวาน เค้กชอกโกแลต ขนมยอดนิยมอันดับสอง อันนี้หน้าตาไม่ผิดเพี้ยนเลย เหมือนขนมปกติเป๊ะ แต่เบาและแข็ง เวลากินเหมือนกับทาโกะยากิ กัดแล้วอมไว้สักพัก ขนมเค้กจะนิ่ม กลิ่นและรสมีครบ ไปอวกาศไม่ต้องกลัวอด เพราะขนมอวกาศที่นี่มีหลายอย่าง หรือจะเลือกของคาว ข้าวแกงกะหรี่อวกาศ ก็มี ทำได้น่าทึ่งมาก   

มาที่นี่ ทั้งสนุก ทั้งตื่นเต้น ทั้งอร่อย ใครยังไม่เคยมา แนะนำให้แวะมาเที่ยวสักครั้ง Misawa Aviation & Science Museum เมืองมิซาวะ (Misawa) จังหวัดอาโอโมริ (Aomori)    

 

ที่อยู่:  Kitayama 158, Misawa, Misawa City, Aomori 033-022

เวลาเปิด - ปิด : เปิดวันอังคาร วันอาทิตย์ 9:0017:00 หยุดทุกวันจันทร์

โทรศัพท์: +81 (0)176 50 7777