J-Story
27-03-2017

 

Hokkaido Snow Expo ตอนที่ 4

    กลับมาถึงโรงแรมNew Furano Prince ราวๆ3ทุ่ม จะไปเดินเล่นNingle Terrace ก็ไม่ทัน เลยขอไปนอนแช่น้ำแร่ที่Shisai no yuให้สบายตัวก่อนดีกว่า พรุ่งนี้จะได้มีแรงทำกิจกรรมต่อ แช่เสร็จกลับขึ้นมาที่ห้อง เปิดม่านหน้าต่างมองทะลุกระจกบานใหญ่ออกไปเห็นวิวเมืองฟุราโนะได้กว้างไกล โดยเฉพาะในยามค่ำคืนแบบนี้ แสงไฟระยิบระยับที่อยู่ห่างออกไปช่างน่าประทับใจเหลือเกิน

    ผมตื่นเช้ามาอย่างกระปรี้กระเปร่า คงเพราะได้แช่น้ำแร่เมื่อคืนนี้ ความเหนื่อยล้าจากการเดินทางไกลหายไปเรียบร้อย ลงไปหาข้าวเช้ากินดีกว่า ห้องอาหารอยู่ชั้นล่างสุด อันที่จริงเป็น Main Banquet Hall หรือห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่ที่จุคนได้ร่วม300-400คน อาหารเช้าหลากหลายมาก ทั้งสลัดผักสดและผักนึ่ง ขนมปังนานาชนิด อาหารญี่ปุ่นอาหารฝรั่งครบ แต่ที่ผมติดใจที่สุดมี2รายการคือ นมสดฟุราโนะที่มีใส่ตู้แช่ไว้ให้หยิบดื่มได้ไม่จำกัด ให้ความรู้สึกที่สดสะอาดกว่านมที่เทใส่เหยืก ผมหยิบมาดื่มขวดนึงทดสอบความมัน โดยเฉพาะตรงฝากระดาษด้านในที่สัมผัสกับน้ำนมจะมีครีมนมติดอยู่ แอบทำตัวเป็นเด็ก เลียครีมนมจากฝา ทั้งรสชาติและรสสัมผัสมันสุดยอดจริงๆเลยครับ อีกเมนูที่ต้องไม่พลาด ข้าวหน้าปลาแซลม่อนและอิคุระ ทางห้องอาหารวางถ้วยใส่เนื้อปลาแซลม่อนสีส้มสดและไข่ปลา(Ikura) พร้อมทั้งกุ้งหวาน ไว้เต็มชาม ข้างๆมีหม้อข้าวสวยญี่ปุ่นร้อนๆพร้อมหม้อซุปมิโสะหอมฉุย ตักข้าวไม่ต้องมากแต่ไปเน้นเนื้อและไข่ปลาจนพูนชาม เหยาะโชยุให้ทั่ว เวลาเคี้ยวข้าวอุ่นๆพร้อมกับไข่ปลาแซลม่อนที่แตกกระจายอยู่ทั่วปากนี่มันสุดยอดของความอร่อยมากเลย ณ เวลานั้น เอาสเต็กเนื้อฟุราโนะมาแลกก็ไม่สนครับ ผมเบิ้ลชามที่สองอย่างรวดเร็ว เป็นมื้อเช้าที่แสนดีและมีคุณค่าทางโภชนาการเป็นอย่างยิ่ง

    เช้านี้เรามีกำหนดการทดลองเล่นสกีสำหรับมือใหม่ และทดสอบเส้นทางสกีสำหรับคนที่เล่นเป็นแล้ว ในฝั่งของFurano Zone ที่อยู่ด้านหลังของโรงแรม เราลงมาเปลี่ยนชุดบริเวณชั้น2ที่เป็นศูนย์รวมกิจกรรมสกีและสโนว์บอร์ด มีทั้งสถานที่จำหน่ายและให้เช่าชุดรวมทั้งอุปกรณ์  โรงเรียนสำหรับท่านที่เพิ่งหัดเล่นและต้องการครูฝึก ที่รับฝากสัมภาระและตู้ล้อคเกอร์ ทางโรงแรมเตรียมชุดและอุปกรณ์ไว้ให้แล้ว ผมแค่ใส่และตรวจสอบว่ามันกระชับพอดีเป็นใช้ได้ แต่สำหรับมือใหม่ขอบอกเลยว่าขั้นตอนนี้ยุ่งพอประมาณ เราที่ไม่คุ้นเคยกับสภาพอากาศเลยเตรียมใส่เสื้อผ้าชั้นในไว้เยอะ พอสวมชุดสกีทับนี่ร้อนจนเหงื่อชุ่มเลย เพราะลำพังแค่ใส่เสื้อHeattechแล้วทับด้วยชุดสกีนี่แถวๆศูนย์องศาก็พอเอาอยู่แล้ว เอาอย่างนี้ ขอแนะนำว่าถ้าจะเล่นสกีในวันที่อุณหภูมิประมาณศูนย์ถึงลบห้า ให้ใส่แค่3ชั้นพอครับ ท่อนบน ในสุดHeattechหรือThermal กลางFleece นอกสุดSki Jacket ท่อนล่าง ในสุดกางเกงใน กลางLong Johns นอกสุดSki Pant เท่านี้เอาอยู่ครับ ส่วนหัวก็ต้องมีหมวกไหมพรมในกรณีเล่นสกีหรือHelmetในกรณีเล่นสโนว์บอร์ด แว่น(Goggles)ในกรณีที่แดดจัดจะได้ไม่รบกวนสายตาเพราะหิมะะขาวโพลนสะท้อนแสงได้แรงมาก หรือถ้าหิมะตกก็จะได้ไม่เข้าตา ถ้าหนาวขึ้นมาอีกนิดควรสวมNeck Warmerอีกชั้น นอกจากจะไว้ป้องกันความหนาวส่วนคอแล้วยังยกขึ้นมาปิดส่วนคางและปากได้ด้วย ต่อมาก็คือมือขาดไม่ได้เลยสำหรับถุงมือสกีจะเอาถุงมืออื่นๆก็ไม่เหมาะ ยิ่งพวกไหมพรมนี่งดเด็ดขาดเพราะนอกจากจะป้องกันความหนาวไม่ได้แล้วยังเปียกง่ายและหิมะเกาะแน่นอีกด้วย ส่วนสุดท้ายคือเท้านี่สำคัญมากที่สุดเพราะการเล่นสกีและสโนว์บอร์ดนั้นต้องใช้เท้าควบคุมทั้งทิศทางและความเร็ว จะหยุดจะไปจะซ้ายจะขวาอยู่ที่เท้าทั้งสิ้น ดังนั้นถ้ารองเท้าไม่พอดีนี่ไม่มีทางเล่นแล้วรุ่ง เริ่มจากถุงเท้าก่อนเลย ถ้าสามารถหาถุงเท้าสำหรับใส่กับสกีบู้ธได้จะดีมาก เพราะรองเท้าสกีจะมีส่วนที่ต้องล็อคให้แน่นซึ่งมีโอกาสจะกดทับเนื้อของเรานานๆ ถุงเท้าธรรมดาอาจจะยาวและหนาไม่พอ ถ้าคิดว่าจะเล่นกันอย่างจริงจังแนะนำให้ซื้อไว้ซัก2คู่ ถุงเท้าสกีจะยาวเกือบถึงเข่าและมีส่วนที่หนาตรงตำแหน่งที่ต้องรับแรงกดจากการล็อคเช่นหน้าแข้งหรือหลังเท้า สำหรับรองเท้ามีคำตอบเดียวคือต้องพอดี จะฟิตเกินไปหรือหลวมนิดหน่อยก็ไม่ควร ความฟิตจะทำให้ให้เราเจ็บจนเล่นได้ไม่นาน ความหลวมอาจจะสบายกว่าแต่ควบคุมทิศทางลำบาก มือใหม่ส่วนใหญ่จะเกรงใจและเลือกรองเท้าที่ไม่พอดี สุดท้ายก็ล้มเลิกความตั้งใจไปโดยคิดไปว่าทักษะไม่ได้ แต่อันที่จริงมีปัญหามาจากรองเท้าเช่นยืนไม่อยู่หรือสไลด์ไม่ได้ ขอให้ใช้เวลากับการลองใส่รองเท้าให้มากเพราะรองเท้าต้องเป็นเสมือนอวัยวะของเรา และเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับSki BladesหรือBoardครับ

         ประกอบชุดเสร็จก็แบกอุปกรณ์ออกไปที่ลานด้านนอก ที่บอกว่าสกีอินสกีเอ้าท์นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าประกอบร่างแล้วสกีออกไปได้เลยเสมอไปครับ ส่วนใหญ่จะต้องแบกสกีออกไปก่อนแทบทั้งนั้น แต่เพียงแค่ระยะที่เราแบกสกีออกไปยังลานหรือลิฟท์เป็นระยะทางที่อยู่ในวิสัยที่มือใหม่จะแบกกันได้โดยไม่หนักแรง เหมือนที่New Furano Princeนี่ก็เดินออกไปประมาณ100เมตรก็เป็นลานสกีแล้ว สำหรับมือใหม่ก็ไปหัดเล่นได้ที่Beginner lesson zone ตรงนั้นจะเป็นลานไม่ใหญ่และมีทางเลื่อน(Magic carpet)ให้ขึ้นไปฝึกสไลด์ลงมา ใกล้ๆกันเป็นลิฟท์ตัวที่ใกล้ที่สุดคือ Furano Romance Lift แบบที่นั่งได้2คนเส้นทางยาวประมาณ600เมตร เหมาะสำหรับท่านที่เพิ่งหัดเล่นได้ไม่นาน เมื่อขึ้นไปถึงด้านบนก็สามารถเลือกได้ว่าสกีลงฝั่งซ้ายหรือฝั่งขวา ผมลองเล่นจากทั้งสองด้านแล้วพบว่าฝั่งขวาง่ายกว่าเล็กน้อย เพราะมีลานกว้างอยู่ระหว่างทางเหมาะกับการฝึกเลี้ยว ในขณะที่ฝั่งซ้ายช่องทางเล่นจะแคบกว่า มีโอกาสเลี้ยวแล้วหลุดง่าย

      การเล่นสกีไม่ใช่กิจกรรมที่มีราคาถูก และมีความจำเป็นที่จะต้องจ่ายหลายสิ่ง บางท่านอยากประหยัดโดยการไม่เช่าชุดซึ่งก็พอจะเข้าใจได้และเห็นมีบ้าง(แม้ว่าจะดูแปลกตา) แต่อย่างนึงที่ประหยัดไม่ได้เลยก็คือ Lift Ticket หรือ Lift Pass เพราะการเล่นสกีต้องเล่นจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ ถ้าไม่มีลิฟท์หรือกระเช้าส่งเราขึ้นไปก็เล่นไม่ได้ ต้องซื้อสถานเดียว อย่างของที่นี่ราคาตั๋ว1วัน 5,500เยนถือว่าราคามาตรฐานไม่ถูกไม่แพง ถ้าอยากเล่นสกีให้สนุกและเป็นเร็วยังไงก็ต้องซื้อครั