J-Story
15-03-2017

 

Hokkaido Snow Expo ตอนที่ 2

      หลังจากอิ่มอร่อยเนื้อฟุราโนะที่ร้านคุมะเกระแล้ว เราก็มุ่งหน้าสู่โรงแรมNew Furano Prince ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาและมีลานสกีเป็นของตัวเอง หลายท่านที่เคยมาเที่ยวชมดอกลาเวนเดอร์ในฟุราโนะช่วงหน้าร้อน อาจจะไม่เคยสังเกตว่าบนเนินเขามีลานสกี และด้วยชื่อเสียงของลานสกีแถบนิเซโกะก็ดังจนกลบชื่อเสียงของฟุราโนะไปไม่น้อย คนไทยเราก็เลยไม่ได้มาสกีที่ฟุราโนะกันสักเท่าไหร่ ทั้งๆที่คุณลักษณ์ของฟุราโนะมีความละม้ายคล้ายคลึงกับนิเซโกะอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะที่Niseko Mt.Resort Grand Hirafu ปกตินักท่องเที่ยวที่เพิ่งเริ่มเล่นสกีมักจะชอบไปพักที่สกีรีสอร์ทอย่าง Kiroro  Tomamu หรือ Rusutsu เพราะมีทุกอย่างทั้ง ที่พัก ห้องอาหาร ลานสกี โรงเรียนสอนสกี บริการเช่าชุดรวมทั้งอุปกรณ์ และลิฟท์ รวมอยู่ในที่เดียวกัน(Single Resort) ยิ่งรีสอร์ทไหนใส่ชุดประกอบร่างเสร็จสกีออกไปได้เลยแบบที่เรียกกันว่า Ski-in Ski-out นี่ยิ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวและนักสกีมือใหม่มากเป็นพิเศษ เพราะสะดวกสบายไม่ต้องแบกอุปกรณ์จากที่พักไปยังลานสกีให้เหนื่อยแรง

    แต่สำหรับท่านที่มีความชำนาญมากแล้ว การเปลี่ยนลานสกีถือเป็นความท้าทายอย่างหนึ่ง ดังนั้นที่พักที่สามารถเชื่อมโยงลานสกีหลายแห่งจึงเป็นที่หมายตามากกว่าSingle Resort ซึ่งNisekoตอบโจทย์นี้ได้ดีที่สุด เพราะนิเซโกะที่เราพูดถึงกันน่าจะหมายถึงหมู่บ้านHirafu ซึ่งเป็นหนึ่งในสี่หมู่บ้านที่รวมตัวกันเป็นNiseko United ประกอบด้วย Niseko Annupuri, Niseko Village, Niseko Mt.Resort Grand Hirafu และ Niseko Hanazono Resort แต่ถ้าเทียบกันแล้วHirafu มีสีสันมากที่สุดในบรรดา4หมู่บ้าน เพราะมีลักษณะของความเป็นเมืองผสมประสานกับสกีรีสอร์ท มีทุกอย่างครบถ้วนแต่แยกย้ายกระจายกันอยู่หลายแห่ง มีทั้งที่พักแบบSki-in Ski-out อย่างKi Niseko หรือThe Vale และที่พักหลายรูปแบบทั้งคอนโดมิเนี่ยม ทาวน์เฮ้าส์ และบ้านหลัง อีกทั้งร้านอาหารหลากหลายให้เลือกทานได้ไม่ซ้ำกันแม้จะพักอยู่เป็นสัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีบาร์และสถานที่แฮ้งค์เอ๊าท์ให้เลือกเยอะแยะ บรรยากาศก็อินเตอร์ ดูไม่เหมือนญี่ปุ่นซักเท่าไหร่ ซึ่งเมืองFuranoมีลักษณะใกล้เคียงกันกับที่Hirafu เพียงแต่พลุกพล่านน้อยกว่าครับ

    ในเมืองFuranoมีลานสกี2แห่งที่ตั้งอยู่บนMt.Furanoคือ Furano Zone อันเป็นที่ตั้งของโรงแรมNew Furano Prince และKitanomine Zone ที่มีโรงแรมFurano Princeอยู่ใกล้ๆ เวลาสำรองห้องพักต้องระมัดระวังให้ดี เพราะตัวใหม่ใหญ่และโอ่โถงกว่าตัวเก่าที่ปัจจุบันรองรับนักท่องเที่ยวราคาประหยัดและกรุ๊ปนักเรียนเป็นส่วนใหญ่ ลานสกีทั้ง2แห่งมีเส้นทางสกี(Trail)รวม24เส้นทาง แบ่งเป็นระดับBeginner 40% Intermediate 40% และAdvance 20% เส้นทางที่ยาวที่สุดมีความยาวกว่า4กิโลเมตรแถมเหมาะกับมือใหม่อีกด้วย และยังมีลานสกีสำหรับเด็กเล็กพร้อมMagic carpetหรือทางเลื่อนที่แสนสะดวกเหมาะกับเด็กๆที่เพิ่งหัดเล่นหรือผู้ใหญ่หัดใหม่ก็มาร่วมใช้ได้ ลานสกีไหนไม่มีตัวนี้นักสกีมือใหม่ก็ลำบากหน่อย เพราะครูจะต้องพาเราเดินขึ้นเนินพร้อมอุปกรณ์แล้วค่อยๆเล่นลงมา เดินขึ้นสกีลง2-3รอบก็เหนื่อยแล้ว นอกจากนี้ยังมีกระเช้าและลิฟท์อีก10ชุดไว้เชื่อมโยงลานสกีทั้ง2แห่ง จะขึ้นจากฝั่งนึงข้ามไปเล่นอีกฝั่งนึงได้ไม่มีปัญหา ตราบเท่าที่คุณมี Furano lift pass

      หลังจากเช็คอินเอาของเข้าห้องพักเรียบร้อย ผมก็ออกมาเดินทบทวนความจำเสียหน่อย เพราะปกติจะมาหน้าร้อนมากกว่าหน้าหนาว หลายอย่างดูเปลี่ยนไปและก็มีหลายสิ่งที่เพิ่มมา สถานที่ขึ้นชื่ออันดับหนึ่งของโรงแรมแห่งนี้คือ Ningle Terrace ตั้งอยู่บริเวณด้านข้างของโรงแรมใกล้กับที่จอดรถจะมีแนวป่ากว้างใหญ่ที่ทางโรงแรมปรับแต่งพื้นที่ส่วนหนึ่งสร้างทางเดินและกระท่อมไม้ไว้หลายหลัง แต่ละหลังจำหน่ายสินค้าหัตถกรรมแตกต่างกันไปอาทิ งานลูกปัด งานแก้ว งานไม้ เป็นต้น หลายร้านอนุญาตให้เรานั่งทำงานฝีมือได้ด้วยอย่างเช่น ร้อยลูกปัด หรือ เพ้นท์แก้ว หรือจะเดินเล่นเพลินๆถ่ายรูปสวยๆก็เหมาะ โดยเฉพาะตอนกลางคืนจะมีการเปิดไฟให้สวยงามยิ่งน่าประทับใจ ด้านในสุดมีร้านCoffee House “Chu Chu no Ie”ให้นั่งจิบชาหรือกาแฟพร้อมชิมขนมเค็ก แต่เมนูเด็ดที่ไม่เหมือนใครคือ Yaki Milk นมสดฟุราโนะในแก้วเซรามิคเผาหน้านมให้ไหม้เล็กน้อยแล้วแช่เย็น เวลาตักกินยังมีรสขมของนมไหม้ตัดกันกับรสหวานและความเข้มข้นของไขมันนม รสชาติอร่อยและแปลกใหม่มากครับ

    ด้านข้างของนิงเกิ้ลเทอเรสมีทางเดินเล็กทอดยาวเข้าในแนวป่า ใครอยากดื่มกาแฟแบบคั่วบดสดๆแล้วดริปทีละแก้วต้องที่นี่เลย Mori no Tokei “Forest Clock” Café กระท่อมน้อยในป่าใหญ่ที่เคยใช้เป็นฉากถ่ายละครทีวีญี่ปุ่นเรื่อง Yasashii Jikan ของสถานีโทรทัศน์ฟูจิในปี2005 เรื่องราวของชายวัยใกล้เกษียณที่ผันตัวเองจากพนักงานบริษัทมาเปิดร้านกาแฟเล็กๆกลางป่าสนหลังจากที่ภรรยาเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ นำแสดงโดยดารารุ่นใหญ่เจ้าบทบาทอย่างคุณTerao Akiraมารับบทคุณพ่อเจ้าของร้านกาแฟ และดาราชายชื่อดังหนึ่งในสมาชิกวงอาราชิNinomiya Kazunariมารับบทลูกชายที่ห่างเหินกับพ่อหลังจากแม่เสียชีวิต รวมทั้งนางเอกสาวสวยจากภาพยนตร์ดังหลายเรื่องอาทิ Touch, Rough, Nada Sou Sou, Wood Job! และUmimachi Diaryหรือ Our Little Sisterที่เพิ่งออกฉายในปี2015 หลังจากละครเรื่องYasashii Jikanออกอากาศไม่นาน ก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นตามรอยสถานที่ทั้งในเมืองฟุราโนะและบิเอ รวมทั้งต้องมานั่งจิบกาแฟดริปชมวิวผ่านกระจกใสบานใหญ่เหมือนกันกับในละคร ปัจจุบันทั้งNingle Terrace และร้านกาแฟMori no Tokei กลายเป็นสถานที่เที่ยวที่ห้ามพลาดสำหรับนักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นไปเรียบร้อยแล้ว และสำหรับท่านที่ชื่นชอบหนังญี่ปุ่นมากเป็นพิเศษ ยังมีอาคารอีกหลังที่ตั้งอยู่ก่อนจะถึงทางเข้าNingle Terrace เป็นอาคารไม้สร้างจำลองมาจากอาคารสถานีรถไฟฟุราโนะที่เริ่มเปิดให้บริการในปี1942 เรียกว่า Furano Dorama Kan ภายในอาคารจำหน่ายของที่ระลึกจำพวกใบปิด แผ่นปลิว และของกระจุกกระจิกอีกหลายอย่างจากภาพยนต์ที่ถ่ายทำในเมืองฟุราโนะ3เรื่องคือ Kitano Kunikara ออกอากาศปี1981Kaze no Garden ออกอากาศในปี2008 และYasashii Jikan

อีกฟากฝั่งของทางเดินเล็กๆเป็นลานกิจกรรมสำหรับคนที่ไม่เล่นสกีแต่อยากสนุกกับการเล่นกิจกรรมหิมะ ลานแรกเรียกว่า Wakuwaku Family Snowland เปิดบริการตั้งแต่9โมงเช้าถึง4โมงเย็น และอีกลานคือ Kan Kan Mura เปิดบริการช่วงเย็นตั้งแต่4โมงถึง2ทุ่ม แต่ดูเวลาแล้วท่าจะเล่นไม่ทันขอยกยอดไปไว้ในวันถัดไปก็แล้วกั