J-Story
09-02-2017

 

หลังจากเดินเที่ยวศาลเจ้า Itsukushima (Itsukushima Shrine) แวะกินมื้อกลางวันสุดแสนประทับใจกับเมนูหอยนางรม set ใหญ่ในราคาไม่แพง เที่ยวก็แล้ว กินของคาวก็แล้ว ถึงเวลาไปเดินย่อย ช้อปปิ้งของฝากและหาขนมอร่อยๆ กินปิดท้ายทริปวันเดย์บนเกาะ Miyajima, Hiroshima กัน

 สถานที่ช้อปปิ้งชื่องดังบนเกาะ Miyajima, Hiroshima ก็คือ ย่าน Otomesando ย่านขายขนมและของฝากชื่อดังของเกาะ Miyajima ไม่ต้องกลัวจะหาไม่เจอ จากทางออกของ ศาลเจ้า Itsukushima (Itsukushima Shrine) ก็จะเห็นถนนช้อปปิ้งที่มีหลังคาโดม มีร้านขายของที่ระลึกของฝาก มุ่งหน้าเข้าไปตรงนั้นเลย เพราะนั่นคือ Otomesando เดินไปตามทางจะเห็นขนมของฝากมากมายให้เลือกช้อปปิ้งติดไม้ติดมือไปฝากคนที่คุณรัก

มาที่เกาะ Miyajima, Hiroshima ควรซื้ออะไรเป็นของฝาก

แทบจะไม่ต้องเดา เมื่อมาเดินช้อปที่ย่าน Otomesando ว่า อะไรคือของฝากขึ้นชื่อของ เกาะ Miyajima, Hiroshima เพราะไม่ว่าจะเดินไปร้านไหน คุณก็จะเจอ ทัพพีไม้ วางขายหน้าร้าน ในร้าน เรียกว่า แทบจะทุกร้านที่ ย่าน Otomesando จะมีทัพพีไม้ สารพัดขนาดวางจำหน่ายให้เลือกช้อปกลับไปเป็นของฝากได้ ใครอยากได้อันเล็กเป็นพวกกุญแจ ก็มีให้เลือกมากมาย พร้อมใส่คำอวยพรให้มีเงินมีทอง มีโชคมีลาภ มีความสุข มีสุขภาพแข็งแรง เลือกได้ตามชอบ

 

ทำไมต้องทัพพีไม้

เล่ากันต่อมาว่า เดิมทีเมื่อหลายร้อยปีก่อน เกาะ Miyajima, Hiroshima ไม่มีอะไรโดดเด่นจนถึงขั้นเป็นของฝากขึ้นชื่อ จนได้มีพระรูปหนึ่ง สังเกตว่าเหล่าบรรดาขุนนางหรือพ่อค้าที่ได้มาเที่ยว เกาะ Miyajima, Hiroshima มาเที่ยวเสร็จแต่ไม่ค่อยได้มีอะไรติดไม้ติดมือกลับไปเป็นของฝาก ทำให้ไม่เกิดการสร้างรายได้ให้กับ เกาะ Miyajima, Hiroshima พระรูปนี้จึงได้แนะนำให้ทำทัพพีไม้ที่ใช้ตักข้าว นำมาทำเป็นของฝาก เพราะเชื่อว่า ทัพพีไม้ มีลักษณะคล้ายพิณของเทพเจ้าโชคลาภองค์หนึ่งของชาวญี่ปุ่น ดังนั้นการทำทัพพีไม้มาเป็นของฝากประจำ เกาะ Miyajima, Hiroshima ก็จะทำให้ผู้ซื้อเหมือนได้โชคลาภกลับไปด้วย และประจวบกับ คำว่า ตักเข้าด้วยทัพพีไม้ ในภาษาญี่ปุ่น ออกเสียงตรงกับคำว่า เป็นคำพ้องเสียง Meshi Toru ซึ่งแปลว่า ชนะศัตรูรอบทิศ เสริมทั้งโชคลาภและปราบทั้งศัตรู ทำให้ทัพพีไม้ กลายเป็นของฝากชื่อดังของผู้คนและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่เกาะ Miyajima, Hiroshima ที่เหลือก็แค่เลือก ว่าจะซื้อขนาดไหน จะเล็กจิ๋ว หรือใหญ่ยาวเท่าศอก ก็มีขาย  เดินไปเรื่อยๆ อย่าลืมแวะถ่ายภาพทัพพีไม้อันใหญ่ที่เป็นจัดถ่ายภาพยอดฮิตของเกาะ Miyajima, Hiroshima กันด้วยนะคะ

 

หากช้อปปิ้งทัพพีไม้แล้วยังไม่จุใจ ก็เดินย่าน Otomesando  ที่เต็มไปด้วยขนมของกินมากมาย โชยกลิ่นหอมตลอดทาง แน่นอนมาถึงเกาะ Miyajima, Hiroshima ต้องไม่พลาดขนมรูปใบเมเปิ้ล ขนมชื่อดังแห่งเกาะ Miyajima, Hiroshima ที่ชื่อ โมมิจิมันจู คนไทยมักเรียกสั้นๆ ว่า ขนมมันจูขนมหวาน ทำจากแป้งมีใส้ตรงกลาง รูปร่างคล้ายใบเมเปิ้ล ถ้าจะถามว่าร้านไหนอร่อย เท่าที่ได้ลิ้มลอง อร่อยเกือบทุกร้าน แต่ร้านที่จะพาไปชม มีความพิเศษต่างจากร้านอื่น คือ ร้านนี้จะใช้คนทำ โมมิจิมันจู ไม่ได้ใช้เครื่องจักร หากอยากกิน โมมิจิมันจู รสไหน สามารถสั่งให้ทำร้อนๆ ยืนชมวิธีการทำได้ผ่านห้องกระจก ได้เห็นกันชัดๆ ทีละขั้นตอน เพิ่มเสน่ห์ให้กับขนม โมมิจิมันจู ยิ่งขึ้นไปอีก หรือจะเลือกช้อป โมมิจิมันจู กลับมาเป็นขนมของฝาก ก็สามารถเลือกซื้อได้ มีแพคเกจน่ารักสารพัดแบบให้เลือก จะเป็นชิ้น หรือเป็นกล่อง เป็นห่อ เลือกได้ตามต้องการ เท่าที่ยืนมองสักพักลูกค้าในร้านนี้ แทบจะไม่มีใครที่เข้ามาแล้วส่วนมากไม่พลาดช้อป โมมิจิมันจู กลับไปเป็นขนมของฝากกันเกือบทุกคน

 

วันเดย์ทริปการเที่ยวเกาะ Miyajima, Hiroshima ไหว้ศาลเจ้า ชมเสาโทริ พิชิตหอยนางรม set ใหญ่ ช้อปทัพพีไม้ และปิดท้ายด้วยขนมโมมิจิมันจู เที่ยว กิน ช้อป กันแบบครบสูตร สนุกและอิ่มท้องมากๆ ต้องไม่พลาดตามกันมาเลยนะคะ

การเดินทางท่องเที่ยวใน Hiroshima ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ตอนต่อไปจะพาไปเที่ยวฝั่งเมือง Hiroshima กันอีก แต่ละที่น่าไปทั้งนั้น  ติดตามกันต่อไปเรื่อยๆ นะคะ ทิ้งท้ายตอนนี้ด้วยบรรยากาศของ ถนนช้อปปิ้ง Otomesando