J-Story
09-12-2016

 

เมืองในฝันที่ไม่ใช่แค่ความฝัน...
หมู่บ้านมรดกโลก Shirakawago

เตรียมปักหมุดงาน Light Up ที่หมู่บ้านมรดกโลก Shirakawago (ชิราคาวาโกะ) ไว้ได้เลย กำหนดการประกาศออกมาแล้วว่าในปี 2017 นั้น จะจัดวันอาทิตย์ 22 จันทร์ 23 อาทิตย์ 29 จันทร์ 30 มกราคม และ อาทิตย์ 5 จันทร์ 6 กุมภาพันธ์ เพียง 6 วันเท่านั้น!! ดูข้อมูลเพิ่มเติมเที่ยวรถได้ที่

https://www.nouhibus.co.jp/sale-shirakawago-illumination2017-en/

เอารูปจากปี 2016 มาให้ดูกันเป็นตัวอย่าง เผื่อใครอยากจะไปชมกับตาตัวเองสักครั้

ภาพของหมู่บ้านทรงสามเหลี่ยมตั้งอยู่ในหุบเขา พื้นดินและหลังคาบ้านถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาวตั้งเรียงรายกระจายๆ หันหน้าไปในทิศทางเดียวกัน นั่นคือภาพที่เราเคยเห็นในเว็บไซต์โปรโมทการท่องเที่ยวของ หมู่บ้าน Shirakawago (ชิราคาวาโกะ) ยิ่งเป็นช่วงที่มีการจัดแสดงไฟแล้วมองจากจุดชมวิวมุมสูงเห็นบ้านหลังน้อยเหล่านั้นส่องประกายท่ามกลางแสงไฟในฤดูหนาว พร้อมหิมะที่โปรยปราย มันช่างสวยงามน่าไปเห็นกับตาตัวเองสักครั้ง

ท่ามกลางนักท่องเที่ยวนับร้อยที่แห่กันมาชมความสวยงามของหมู่บ้านมรดกโลกแห่งนี้ เราเป็นหนึ่งในนั้นที่พยายามแทรกตัวเข้าไปเพื่อจะได้ชื่นชมความงามของหมู่บ้านในหุบเขาให้เต็มตาสมการรอคอย แต่ด้วยความที่การจัด Light Up เป็นช่วงเสาร์-อาทิตย์ แล้วปีนึงจะจัดเพียงไม่กี่วัน ซึ่งในปี 2016 จัดแค่ 7 วัน เท่านั้น นักท่องเที่ยวเลยเยอะกว่าปกติ แต่เราก็ไม่ท้อนะ ไหนๆ มาละต้องได้รูปแบบที่เคยเห็นกลับไปสักรูปล่ะนะ ไปเบียดอยู่ในหมู่มวลสักพักหวังว่าจะมีใครออกมาบ้าง ไม่มีเลยจ้า เลยต้องถอยทัพกลับมายืนรอข้างหลัง จนเวลาล่วงเลยไปจาก 5 โมงครึ่งที่ไฟเริ่มเปิดจน 6 โมงกว่าๆ นักท่องเที่ยวที่มารอก่อนหน้าเราก็เริ่มทยอยกลับ เราก็รีบหามุมจนได้จุดเหมาะ แชะรูปจนพอใจ ก็ต้องรีบเดินลงจากจุดชมวิว เพื่อไปขึ้นรถกลับที่พัก แต่ระหว่างทางลงเราก็หามุมเหมาะๆ แม้จะมีกิ่งไม้บังบ้าง แต่ก็ได้ฟีลของภาพอีกแบบ ลงจากจุดชมวิวรีบวิ่งไปขึ้นรถให้ทันเวลา ระหว่างทางนั่งรถกลับที่พัก ก็นึกย้อนภาพตัวเองที่พอรถจอดปุ๊บรีบวิ่งตรงไปยังจุดชมวิวของ หมู่บ้าน Shirakawago โดยลืมความชันของเขา ลืมความเหนื่อยไปเลย รู้ตัวอีกทีก็ขึ้นมายืนบนจุดชมวิวมองเห็นภาพบ้านหลังน้อยกับหิมะอยู่ท่ามกลางภูเขาแล้ว สมกับเป็นเมืองในฝันที่ใครหลายคนอยากจะมาเยือนสักครั้ง แต่ตอนนี้ไม่ใช่แค่ความฝันสำหรับเราแล้ว...เพราะมันมีอยู่จริงและเราก็ได้มายืนอยู่ในเมืองแห่งความฝันแห่งนี้แล้วจริงๆ

เพ้อมามากละมาทำความรู้จักกับ หมู่บ้านมรดกโลก Shirakawago กันบ้างดีกว่า ในปี1995 หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก้ ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่น่าสนใจ ชาวบ้านก็ปรับตัวแปรสภาพบ้านเรือนเป็นร้านขายของที่ระลึกบ้าง เป็นร้านอาหาร พิพิธภัณฑ์ บ้านพักค้างคืนแบบ Home Stay บ้าง เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ตั้งอยู่บนภูเขาในเขตจังหวัดกิฟูและโทยามา เป็นหมู่บ้านอายุเก่าแก่มากกว่าร้อยปี ตั้งเรียงรายกระจายไปในแนวเหนือ-ใต้ ขนานไปกับแม่น้ำ Shokawa (โชกาวะ) บ้านหลังคาทรงสูงมีความชันถึง 60 องศา จนดูเหมือนคนพนมมือ สถาปัตยกรรมแบบนี้เรียกว่ารูปแบบกัสโช (Gassho-zukuri) ซึ่งแปลว่าสร้างแบบพนมมือ ด้วยความลาดของหลังคาทำให้เวลาหิมะตกหรือฝนตกจะสามารถไหลลงมาได้สะดวก ไม่ไปกองกันบหลังคา ซึ่งเป็นภูมิปัญญาในการสร้างบ้านของชาวบ้านที่สืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น มีการเจาะช่องหน้าต่างเพื่อรับแสงสว่างจากภายนอก และเป็นการระบายอากาศให้ถ่ายเทจากด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง และบ้านส่วนใหญ่ยังหันหน้าไปทางเดียวกันตามทิศทางลม เพื่อช่วยให้บ้านเย็นสบายในฤดูร้อนและสร้างความอบอุ่นในฤดูหนาว จุดเด่นของหลังคาคือไม่มีการใช้ตะปูในการมุงหลังคา แต่ใช้วิธีแบบธรรมชาติ ใช้ไม้ขัดกัน และใช้เชือกมัดให้แน่น เนื่องจากหลังคาพวกนี้ทำจากวัสดุธรรมชาติ จึงต้องมุงหลังคาใหม่ตลอด ซึ่งจะทำในช่วงฤดูใบไม้ผลิหลังจากหิมะละลายหมดแล้ว โดยชาวบ้านจะมาช่วยกันทำ

ในช่วงฤดูหนาวประมาณกลางเดือนมกราคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงเสาร์-อาทิตย์ จะจัดงานแสดงไฟ Shirakawago Light Up เปิดไฟตั้งแต่เวลา 5 โมงครึ่งเป็นต้นไป ปีนึงจะจัดเพียงไม่กี่วันเท่านั้น สามารถติดตามประกาศของทางท่องเที่ยวญี่ปุ่น การแสดงไฟเลยกลายเป็นจุดขายของหมู่บ้านแห่งนี้ จุดชมวิวบนเขาคือทำเลดีที่จะได้เห็นหมู่บ้านนี้ได้ทั้งหมด

การเดินทางมาหมู่บ้านนี้ทำได้หลายทาง สามารถนั่งรถไฟจาก Osaka (โอซาก้า) หรือ Nagoya (นาโงย่า) ไปลงที่ เมือง Kanazawa (คานาซาว่า) แล้วต่อรถบัสประมาณ 1 ชั่วโมง 15 นาทีถึงหมู่บ้าน หรือจากนาโงยานั่งรถไฟเข้า เมือง Takayama (ทาคายาม่า) แล้วต่อรถบัสอีกประมาณ 50 นาที ก็จะถึงหมู่บ้านแห่งนี้


รถบัสที่วิ่งจาก Takayama-Shirakawago เป็นของ Nohi bus ปกติมีวิ่งตั้งแต่รอบ 7:50 และเที่ยวสุดท้าย 17:50 แต่ถ้าเป็นช่วงงาน Shirakawago Light Up จะต้องซื้อทัวร์ต่างหากเพราะรถบัสกลับจากชิราคาวาโกะมาทาคายาม่ารอบสุดท้ายเวลา 17.50 น. ทัวร์ชม Light Up ของ Nohi bus ราคา 4220 เยน ไป-กลับ (ราคาปี 2016) สามารถจองได้ที่ท่ารถก่อนวันเดินทาง รถจะออกเวลา 15.50 น. และกลับเวลา 19.15 น. ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

https://www.nouhibus.co.jp/english/

https://www.nouhibus.co.jp/sale-shirakawago-illumination2017-en/