J-Story
21-10-2016

 

นั่งรถไฟไปฮอกไกโด ตอนที่ 5

         บนขบวน Cassiopeia นี้มีเรื่องต่ำกว่าความคาดหมายอยู่เรื่องหนึ่งคือ การปูที่นอน เพราะผมเอามาตรฐานรถไฟไทยเป็นที่ตั้ง จำได้ว่าทุกครั้งที่ขึ้นรถไฟขบวน ด่วนนครพิงค์ จะเป็นตู้นอนเอกหรือโท จะต้องมีพนักงานมาปรับที่นั่งให้เป็นที่นอนแล้วก็ปูผ้าให้เสร็จสรรพ แต่บน Cassiopeia นี่ไม่มีครับ ทีแรกผมก็นึกว่าเขาจะมาปูให้ตอนที่เราไปทานอาหารค่ำเหมือนเวลาไปนอนตามเรียวกัง แล้วถ้าต้องออกไปทานข้าวนอกห้องพัก เขาก็จะถือโอกาสช่วงนั้นมาปูที่นอนให้เรา ตอนก่อนออกไปทานอาหารค่ำผมยังบอกกับสมาชิกเลยว่าให้เก็บของให้เข้าที่ก่อนออกไปจะได้ไม่ลำบากคนปูเตียง พอกลับมาที่ห้องยังเหมือนเดิมเด๊ะ ในความเข้าใจมาตลอดว่ารถไฟขบวนนี้หรูหราที่สุดในญี่ปุ่นแล้วและราคาก็ไม่ถูก พอมาเจอเรื่องต้องปูที่นอนเองเลยนึกขำในความไม่รู้เรื่องของตัวเอง แบบนี้แหละครับที่ผมกังวลโดยเฉพาะถ้าเป็นเรื่องที่ต้องไปบริการลูกค้าต่อ ผมต้องทดลองใช้ ทดลองไป และทดลองกินก่อนถึงจะมั่นใจว่าเอามาให้ลูกค้าใช้ได้

        โชคดีที่เตียงเล็กเลยไม่ยุ่งยากที่จะปูเอง ส่วนการปรับที่นั่งให้เป็นที่นอนนั้นเขามีวิธีบอกไว้ในคู่มือประจำที่นั่งอยู่แล้ว ซึ่งน่าตีมาก เห็นวิธีการปรับที่นั่งแล้วไม่ยอมเฉลียวใจว่าเขาคงให้เราทำเอง พอปูที่นอนเสร็จปรากฏว่าเหลือทางเดินกว้างประมาณครึ่งเมตรแค่นั้นเอง ห้ามเดินสวนกันเด็ดขาด ต้องใช้ชีวิตแบบนั่งๆนอนๆไปจนกว่าจะง่วง ผมขอแนะนำให้ท่านโหลดหนังใส่ไอแพ็ดหรือแท้ปเล็ทไปดูซักเรื่องสองเรื่อง เพราะถึงแม้ว่าจะมีทีวีให้ดู2ช่อง แต่ก็เป็นรายการญี่ปุ่นทั้งหมดเลย เด็กๆและวัยรุ่นคงไม่ถูกใจ ควรพกพาความบันเทิงส่วนตัวไปด้วยจะทำให้การเดินทางมีสีสันมากยิ่งขึ้น หลายท่านอาจคิดจะฆ่าเวลาด้วยการเล่นเกมส์ออนไลน์หรือท่องโลกโซเชี่ยลเน็ทเวิร์ค ก็ต้องทำใจนิดนึงเนื่องจากเส้นทางบางช่วงผ่านช่องเขา ผ่านอุโมงค์ทำให้อับสัญญาน การท่องเว็บของท่านอาจจะไม่ต่อเนื่อง

         ผมล่ะอิจฉาภรรยาและลูกๆมากเพราะยังไม่5ทุ่มดีก็หลับกันหมดแล้ว ผมซึ่งตาสว่างอยู่คนเดียวเพราะนั่งเช็คเมล์และรายงานการเดินทางผ่านเฟสบุ้คแบบชั่วโมงต่อชั่วโมง จนเกือบเที่ยงคืนถึงเริ่มรู้สึกง่วง ผมนอนกับลูกชายห้องนึง ภรรยาและลูกสาวนอนด้วยกันอีกห้องนึง โชคดีที่ประตูห้องเราติดกันผมเลยเปิดประตูไปดูความเรียบร้อยได้ตลอดเวลา บนรถไฟขบวนนี้มีความเป็นส่วนตัวและปลอดภัยสูง เพราะทุกห้องจะมีระบบล็อคแบบตั้งรหัส คือคุณสามารถออกไปทานข้าว ไปอาบน้ำหรือไปนั่งเล่นที่เลาจน์ได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครมาฉวยของมีค่า เพราะตัวล็อคแข็งแรงและแน่นหนามาก วิธีการตั้งรหัสก็ไม่ยุ่งยากแค่ใส่ตัวเลข4ตัวตามใจชอบแล้วกดเครื่องหมายสี่เหลี่ยม แค่นี้ท่านก็ทิ้งห้องไว้ได้อย่างสบายใจครับ นอกเหลือจากระบบล็อคแล้ว บนรถไฟยังมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ที่ตู้หมายเลข1 หมายเลข4 และ12 เรียกว่านอนหลับกันได้อย่างสบายใจครับ อ้อ!ในห้องพักเขามีเตรียมชุดนอนไว้ให้ด้วยนะครับ ใครจะอยากนอนสบายและได้อารมณ์ก็ต้องลองเปลี่ยนใส่ชุดนอนดู ไหนๆซื้อของแพงแล้วต้องลองมันทุกอย่างครับ

         เวลา 6 ชั่วโมงผ่านไปไวมาก ผมนอนหลับๆตื่นๆเพราะพะวงอยากเห็นตอนรถไฟมุดอุโมงค์เซกังที่วิ่งลอดอ่าวTsugaru ช่วงประมาณตี4 แต่ดันพลาดตื่นมาตอนข้ามมาถึงเมืองฮาโกดาเตะเรียบร้อยแล้ว เสียดายมาก อันที่จริงในห้องเขาก็มีบอกว่าตอนนี้ถึงสถานีไหนบนหน้าจอทีวี แต่ผมคงไม่ได้สังเกตุเลยอดเห็นเลย ผมนั่งดูเจ้าลูกชายคนเล็กนอนหลับอุตุอย่างอารมณ์ดี เพราะดูท่าทางจะนอนอย่างมีความสุข พักนึงก็มีเสียงนิ้งหน่องเบาๆดังขึ้นเป็นสัญญานว่า พนักงานกำลังมาให้บริการ รอบเช้าเขาเสริฟเครื่องดื่มมีทั้งชา กาแฟ หรือน้ำส้มให้เลือก แต่ไม่มีอาหาร ถ้าอยากทานต้องไปตู้เสบียง เขาเปิดบริการตั้งแต่ 6โมงครึ่งถึง8โมงครึ่ง มีอาหารเช้าบริการทั้งแบบฝรั่งและแบบญี่ปุ่นในราคาชุดละ 1,600เยน ผมขี้เกียจปลุกลูกเมียเลยงัดของเหลือจากเมื่อคืนมานั่งกินกับกาแฟดูวิวยามเช้าที่เหงาๆเพราะที่ฮอกไกโดนี่คนน้อยอยู่แล้ว บรรยากาศยามเช้าตามเมืองเล็กๆริมทางรถไฟยิ่งไม่ค่อยมีผู้คน เป็นความสุขทางสายตาที่หาไม่ได้จากการนั่งเครื่องบินครับ

         เกือบๆแปดโมงสมาชิกในบ้านก็ตื่นมาล้างหน้าล้างตาและเก็บข้าวเก็บของกัน (เก็บที่นอนด้วย) เตรียมตัวลงรถไฟ อาหารเช้ายกยอดไว้ไปซัดกันเต็มที่ๆซัปโปโร 9โมง22นาทีเป๊ะ รถไฟ Cassiopeia ก็เข้าจอดเทียบชานชาลาที่สถานีรถไฟซัปโปโรตามกำหนดการ บ้านผมเลือกจะลงรถไฟเป็นกลุ่มสุดท้ายเพราะกระเป๋าใหญ่น้อยรวมแล้ว5-6ชิ้นขืนลงก่อนมีหวังโดนคนญี่ปุ่นค้อนเอาแน่ๆ ลงจากรถไฟปุ๊บ เจ้าหน้าที่จากบริษัท MID คุณโยชิเอะและคุณคาโตะมายืนรอรับผมอย่างเหนือความคาดหมาย เพราะผมมีแผนจะมาทดสอบเส้นทางขับรถในฮอกไกโดโดยเช่ารถจากบริษัท MID ทางเขาเลยตื่นเต้นเพราะอยากจะโปรโมทการเช่ารถให้คนไทยอยู่พอดี และทราบว่าผมจะมาถึงซัปโปโรวันนี้โดยรถไฟ เลยมารอเซอร์ไพรซ์ผม หลังจากทักทายกันเรียบร้อย ผมและสมาชิก (รวมทั้งคุณโยชิเอะและคุณคาโตะ) ก็เดินลากกระเป๋าเข้าที่พักซึ่งอยู่ห่างจากสถานีไม่ไกล

          สัปดาห์หน้าผมจะเริ่มเช่ารถขับ ใครที่กำลังวางแผนไปขับรถที่ฮอกไกโด อย่าลืมติดตามอ่านกันนะครับ และหากท่านใดมีเวลา ลองแวะไปที่เซ็นทรัลพระรามเก้า เขามีงาน เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง บริษัท MID ที่ให้บริการรถเช่าเขาก็มาด้วย ใครอยากสอบถามรายละเอียดตลอดจนเส้นทางไปพบคุณโยชิเอะและคุณคาโตะได้เลยที่งานนี้ เขาจัดถึงวันอาทิตย์ที่ 21 กค.เท่านั้นนะครับ