J-Story
16-06-2016

 

เซนได สวยดี ตอนที่ 11

    ดูจิ้งจอกเสร็จ คณะของเราก็เดินทางกลับเมืองเซนได เช็คอินเก็บข้าวของเสร็จก็เผ่นออกมาย่านช้อปปิ้งกัน ถ้าท่านมาเที่ยวเมืองเซนไดขอแนะนำให้นอนแถวสถานีรถไฟ Sendai เพราะสะดวกไปหมดทั้งการเดินทาง ที่พัก ร้านอาหารและแหล่งช้อป จากที่พักของเราเดินไปยังย่านช้อปปิ้ง Ichibancho ใช้เวลาเพียงนิดเดียว เป็นย่านร้านค้าที่มีหลังคาปกคลุมสะดวกซื้อแม้ยามฝนตก ร้านรวงมีให้เลือกมากมายตั้งแต่สินค้าแบรนด์เนมหรูหรา ไปจนร้านค้าปลีกที่นิยมของคนไทย มีร้านนึงที่ถูกใจผมเป็นพิเศษคือร้าน Line Friend Store ที่มีสินค้าจากคาแรกเตอร์ของ Line วางขายอยู่เต็มร้าน ใครเป็นแฟนของ Moon Brown Cony James Sally หรือ Boss รับรองว่าถูกใจได้เสียเงินแน่นอน นอกจากนี้ยังมีร้านเด่นๆอย่าง Ochanoigeta ที่ขายใบชาสารพัด รวมทั้งขนมที่มีส่วนผสมของชาเขียว และไม่ควรพลาดซอฟท์ครีมชาเขียวที่เข้มข้มหวานมัน อีกร้านที่ควรลองคือร้านลูกชิ้นปลา Abekamaboko-ten ที่มีสาวๆต่อคิวซื้อกันตลอดเวลา เมนูยอดนิยมของร้านนี้คือ ลูกชิ้นปลาห่อด้วยแป้งหวานเสียบไม้ทอด ไม้นึงมี2ลูกเลยดูคล้ายน้ำเต้า หลายคนเลยเรียก น้ำเต้าทอด (Hyotan age) ซื้อทานตอนร้อนๆอร่อยถูกใจ

ช้อปปิ้งเสร็จ เจ้าภาพพาเราไปยังร้านอาหารค่ำซึ่งเป็นมื้อส่งท้าย คืนนี้ไปทานกันที่ Hatake no Aguri เป็นร้าน Izakaya ที่แตกต่างจากร้านอื่นๆที่เคยทานมา จุดเด่นคือใช้วัตถุดิบที่สดใหม่จากฟาร์มและเน้นผลผลิตทางการเกษตรแบบออร์แกนิค หน้าร้านตกแต่งด้วยรถไถและหุ่นไล่กาเห็นปุ๊บรู้ปั๊บเลยว่าใช่ เดินเข้าไปมีลังผักสดวางเรียงรายตลอด ผมอดใจไม่ได้ขอแอบเปิดดูมีทั้งผักเขียวสารพัด หัวหอมใหญ่ ไชเท้า แครอท และอื่นๆ ชะเง้อมองเข้าไปในครัวเห็นถุงข้าว อุปกรณ์ทำครัวและภาชนะแบบดั้งเดิม ยิ่งตอกย้ำความน่าสนใจเข้าไปอีก

เมนูแรกเป็นถาดหวายที่อุดมไปด้วยผักสดหลายชนิดจัดเรียงมาอย่างสวยงาม ผักหลายอย่างไม่เคยแต่พอลองทานก็อร่อยถูกใจเพราะทั้งสดและกรอบ  อีกถาดเป็นต้นหอมที่อวบอิ่มวางคู่มากับคื่นช่ายญี่ปุ่นหั่นครึ่งแยกส่วนก้านใบและรากที่ดูแปลกตา เสริฟมาพร้อมกับหม้อไฟลูกชิ้นไก่ไว้ต้มทานคู่กัน จานถัดมามองแต่ไกลเห็นเป็นก้อนดำๆเทาๆวางมาบนแผ่นแคร่ไม้ไผ่ ดูแล้วไม่น่าจะเป็นของกินแต่ดันใช่ เจ้าภาพเฉลยว่าคือไข่ม้วน แต่ปริศนาอยู่ที่สีดำเทา คำตอบคือไข่ไก่ที่ผสมผงถ่านไม้ไผ่นั่นเอง ที่นี่เค้าใช้ไข่ไก่คุณภาพสูงจากฟาร์ม Taketori monogatari ซึ่งใช้ผงถ่านไม้ไผ่ผสมน้ำและอาหารให้ไก่ทาน ช่วยระบบย่อยอาหารและทำให้ไก่มีสุขภาพดี ส่งผลให้เนื้อไก่และไข่ไก่มีคุณภาพสูง รสชาติของไข่ม้วนสีดำอร่อยมากอย่างไม่น่าเชื่อ ถัดมาเป็นปีกและน่องไก่ทอดจากฟาร์มเดียวกัน จึงอร่อยไม่แพ้กัน เมนูเด็ดอีกจานคือสเต็กแครอทที่เสริฟมาทั้งหัว สดหวานนุ่มอร่อยถูกใจอีกแล้ว

ที่ตื่นตาตื่นใจคือ ข้าวกับผักดองแบบไม่ธรรมดา เป็นโถข้าวขนาดย่อม3โถนึ่งมาร้อนๆ พร้อมถาดผักดอง4-5ชนิดและถ้วยอีก12ใบ ไว้ให้จับคู่ทานข้าวกับผักดองแต่ละชนิด กว่าจะทานหมดนี่พุงแทบปลิ้นเพราะอร่อยทุกคู่ ยิ่งได้จานสุดท้ายแฮมอบมาเพิ่มรสชาติยิ่งสุดยอดเข้าไปใหญ่ ปิดท้ายด้วยของหวานที่อลังการมาก มาเป็นกล่องทอง เปิดออกมามีของหวานหลายถ้วยอบอวลด้วยกลุ่มควันจากน้ำแข็งแห้ง มีทั้งพุดดิ้ง สตรอเบอรี่ โมจิ และช้อคโกแลต เป็นเมนูปิดมื้อส่งท้ายได้อย่างน่าประทับใจ