J-Story

Mensooree Okinawa ตอนที่ 6

19-09-2019

วันนี้ตื่นเช้ามาทานอาหารเช้ากันเรียบร้อยแพลนของพวกเราคือจะไปตามล่าหนึ่งในของดีสุดขึ้นชื่อของโอกินาว่ากัน จะเดินไปที่ไหน เข้าร้านอาหารอะไรก็จะต้องเห็นเจ้าสิ่งนี้แทรกตัวอยู่ตามเมนู หรือร้านขายของฝากทุก ๆ ร้าน แม้แต่ว่าคนที่ไทยพอรู้ว่ามีแพลนจะต้องเดินทางไปโอกินาว่าก็ต้องออกปากฝากหิ้วกลับไทยกันคนละ 2 – 3 กล่อง ในเมื่อได้รับออเดอร์มาขนาดนี้ ก็ขอออกไปตามล่าถึงแหล่งที่มากันสักหน่อย ซึ่งสิ่งที่เราตามหากันวันนี้ก็คือ เจ้าอุมิบุโด หรือ สาหร่ายพวงองุ่น นั่นเอง พอพูดอย่างนี้แล้วสาหร่ายพวงองุ่นในไทยก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ด้วยสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพจึงเป็นที่นิยมของเหล่าคนรักสุขภาพ ไร้ไขมัน แถมยังอร่อยกรุบ ๆ เคี้ยวเพลิน ๆ ทางทีมเราพอทราบแบบนี้จึงค้นหาข้อมูลฟาร์มสาหร่ายพวงองุ่นดูกันสักหน่อยหวังไว้ว่าจะไปเยี่ยมชมการเลี้ยงสาหร่ายของชาวโอกินาว่า

รายละเอียด

Mensooree Okinawa ตอนที่ 5

19-09-2019

ในตอนนี้เราจะพาทุกท่านไปสัมผัสกับคำว่า ริวกิว ให้มากยิ่งขึ้นผ่านสถานที่สำคัญ รวมถึงสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ที่ล้วนบอกเล่าความเป็นอัตลักษณ์ของอาณาจักรริวกิวให้ออกมาเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น หากพูดถึงโอกินาว่าแล้วหนึ่งในแลนด์มาร์คที่สำคัญและเป็นเหมือนดั่งตัวแทนและความภาคภูมิใจของอาณาจักรริวกิว

รายละเอียด

Mensooree Okinawa ตอนที่ 4

19-09-2019

วันนี้เราจะพาทุกท่านไปพิชิตพื้นที่เหนือสุดของเกาะโอกินาว่ากันซึ่งยังไม่ค่อยนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวมากนัก เนื่องจาการเดินทางที่ออกจะยากไปสักหน่อยและระบบขนส่งสาธารณะยังเข้าไม่ถึง จึงยังเป็นพื้นที่ที่ให้ความรู้สึกสดใหม่แถมทั้งยังมีสิ่งที่น่าสนใจให้ค้นหาอีกมากมาย ก่อนอื่นขออธิบายสักหน่อยว่าพื้นที่ทางตอนเหนือของโอกินาว่านั้นมีชื่อเรียกว่าอาณาบริเวณโดยรวมว่า ยันบารุ คำนี้มาจากการผสมคันจิ 2 ตัว คือ ภูเขา และ ดั้งเดิม บ่งบอกถึงภูมิศาสตร์ของพื้นที่บริเวณดังกล่าว เนื่องจากเป็นบริเวณที่มีพื้นที่ทางบกส่วนใหญ่เป็นแหล่งภูเขา ป่าไม้และพื้นที่ทะเลที่ครอบคลุมพื้นที่ทางตอนเหนือของเกาะหลักโอกินาว่า พื้นที่ยันบารุตั้งอยู่ในภูมิอากาศแบบโซนเขตร้อน จึงอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพันธุ์รวมถึงสัตว์แปลกๆที่สามารถพบเห็นได้ในบริเวณพื้นนี้เท่านั้น และเมื่อวันที่ 15 กันยายน พ.ศ.2559 ที่ผ่านมา พื้นที่ยันบารุได้ถูกขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 33 ของญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ

รายละเอียด

Mensooree Okinawa ตอนที่ 3

19-09-2019

หากหยิบยกสถานที่เที่ยวในโอกินาว่าขึ้นมา หนึ่งในไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวต้องไปเยือนคือ Okinawa Churaumi Aquarium หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำชูราอุมิ ที่ตั้งอยู่ในบริเวณสถานที่จัดงานเอ็กซ์โปเดิม ขออธิบายความหมายของชื่อสถานที่แห่งนี้กันสักหน่อย คำว่า ชูระ Chura เป็นภาษาถิ่นของโอกินาว่าหมายถึง ความใสสะอาด บวกกับ อุมิ Umi ในภาษาญี่ปุ่นแปลว่า ทะเล รวมกันเป็น ทะเลที่ใสสะอาด อย่างที่เราเห็นมาตลอดทางนั่นเอง สิ่งที่ทำให้ Churaumi Aquarium ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ก็มาจากภาพที่คุ้นตาคือบริเวณ Kuroshio Sea หรือตู้ปลาขนาดใหญ่ ความจุ 7,500 ลูกบาศก์เมตร ความลึก 10 เมตร

รายละเอียด

Mensooree Okinawa ตอนที่ 2

19-09-2019

จากเกาะโคริ เราออกเดินทางกันต่อไปยังอุทยานทางทะเลบูเสะนะ Busena Marine Park ที่อยู่ในเมืองนาโกะเช่นกัน ตัวอุทยานทอดยาวจากชายหาดบูเสะนะไปสุดยังปลายแหลม รถบัสของเรามาถึงยังบริเวณลานจอดรถของโรงแรม Busena Terrace ที่นี่เป็นความภาคภูมิใจของคนโอกินาว่า เพราะเป็นสถานที่จัดการประชุมสุดยอดผู้นำ G8 Kyushu Okinawa Summit ในปีคศ.2000

รายละเอียด

Mensooree Okinawa ตอนที่ 1

19-09-2019

การเดินทางในครั้งนี้ของเราจะพาทุกท่านไปตะลุยกันที่เกาะสวรรค์ดินแดนทางใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น แหล่งของบีชรีสอร์ทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในญี่ปุ่น มนต์เสน่ห์แห่งชายหาดสีขาว ท้องทะเลสีฟ้าอมเขียวมรกตอันงดงามและท้องฟ้าสีคราม แถมคุณยังจะได้ดื่มด่ำไปกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของ อาณาจักรริวกิว วัฒนธรรมแบบเฉพาะตัวของโอกินาว่า และความหลากหลายทางวัฒนธรรมที่เกิดจากการผสมผสานระหว่างความเป็นเอเชียและโลกตะวันตกในยุคหลังสงครามโลกของโอกินาว่า เรียกได้ว่า เป็นเพียงเกาะเล็กๆที่อัดแน่นไปด้วยความน่าสนใจ ไม่รอช้า Mensooree!! ยินดีต้อนรับทุกท่านสู่โอกินาว่า

รายละเอียด