J-Story

ขับรถเที่ยว ฮอกไกโด ตอนที่ 12(ตอนจบ)

26-08-2019

หลังอาหารเที่ยงแบบง่ายๆแต่อร่อยสุด เราขับรถต่อไปยัง Ryugetsu Sweetpia Garden สำนักใหญ่ของบริษัทผลิตขนมชื่อดังอีกแห่งของฮอกไกโด ที่คนไทยไม่ค่อยคุ้นชื่อ แต่อาจเคยหยิบขนมติดไม้ติดมือมาแล้วบ้างก็ได้ ขนมเด่นของที่นี่คือ Sanpouroku เค้กขอนไม้ หรือ Buamkuchen ที่ตัดแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆขนาดพอดีคำ สิ่งที่น่าสนใจของที่นี่คือ การใช้ขนมเป็นสื่อสานสัมพันธ์ที่ดีระหว่างสมาชิกในครอบครัว ขนมที่ผลิตใช้วัตถุดิบในโทกาจิและฮอกไกโดเป็นหลัก พนักงานผลิตขนมด้วยความใส่ใจเพราะเข้าใจในวัตถุประสงค์ขององค์กร ซึ่งเป็นหัวใจหลักของความสำเร็จ

รายละเอียด

ขับรถเที่ยว ฮอกไกโด ตอนที่ 11

26-08-2019

ออกมาจากร้าน Rokkatei ขับรถต่อไปอีกหน่อย คุณมินาโกะขอแวะซื้อขนมที่ร้าน Cranberry ที่ไม่คุ้นหู แต่คุณมินาโกะบอกว่าเป็นอีกหนึ่งในร้านขึ้นชื่อของ Obihiro ของเด่นของดังคือ Sweet Potato Cake เค้กที่ทำจากมันหวาน ทางร้านรับผลผลิตโดยตรงจากฟาร์มแล้วนำมาทำเป็นเค้กแบบไม่เสียดายวัตถุดิบ เป็นขนมขายดีของร้านนี้ ซื้อเสร็จก็ขับรถต่อไปหาข้าวเที่ยงทาน การขับรถเที่ยวมันมีข้อดีตรงที่นึกอยากจะไปกินข้าวร้านไหนก็ตัดสินใจได้ทันที เมนูเด็ดของเมืองต่างๆในญี่ปุ่นมีเยอะแยะเหมือนบ้านเราครับ ดังนั้นถ้าอยากเข้าถึงความเป็นท้องถิ่นอย่างง่ายๆ คือ การหาจานเด็ดของเมืองให้เจอ แล้วก็จัดการมันซะ

รายละเอียด

ขับรถเที่ยว ฮอกไกโด ตอนที่ 10

26-08-2019

ในร้านนี้ยังมีขนมของสดที่ควรซื้อทานในร้านหรือถ้าจะซื้อฝากก็ต้องฝากกันแบบปัจจุบันทันด่วนเพราะมีอายุความอร่อยเพีย ง2-3 ชั่วโมง มี 2 ตัวให้เลือกคือ Yukikon Cheese ชีสเค้กที่ประกบด้วยบิสกิตรสโกโก้ กับอีกตัว Saku Saku Pie พายม้วนใส้ครีม ที่อร่อยมาก กัดเข้าไปทีได้ทั้งความกรอบของเนื้อพายและความหวานมันของเนื้อครีม คิดถึงครีมโคนของร้านลิตเติ้ลโฮมที่เคยกินตอนเด็กๆเลย แต่ของ Rokkatei นี่อร่อยสุดๆจริงๆ มีโอกาสมาโอบิฮิโระ มากินขนมที่นี่ก็คุ้มแล้วครับ

รายละเอียด

ขับรถเที่ยว ฮอกไกโด ตอนที่ 8

26-08-2019

โรงแรม Tokachikawa Onsen Daiichi มี 2 ตึก ประกอบด้วย Toyo-tei และ Hosyu-tei ตึกแรกมี 87 ห้อง เป็นห้องญี่ปุ่นแบบมาตรฐาน มี 9 ห้องที่มีบ่อน้ำแร่ส่วนตัว ตึกหลังมีเพียง 24 ห้อง แต่ทุกห้องมีบ่อแช่น้ำแร่ส่วนตัวพร้อมวิวแม่น้ำ และมีช่องทางเข้าพิเศษที่ลูกค้าตึกแรกเข้าไปยุ่มย่ามไม่ได้ มีเลาจน์ส่วนตัวให้ไปนั่งจิบเครื่องดื่มต่างๆรวมทั้งแอลกอฮอล์และของขบเคี้ยวได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่ม เจ้าภาพ FMJ ใจดีมากให้ผมมานอนห้องฝั่ง Hosyu-tei แถมเป็นห้องริมสุดที่เห็นวิวแม่น้ำโทคาจิและสะพานเสาขึงแบบพาโนราม่า ได้กว้างไกลกว่าห้องอื่น ซึ่งมีพียง 5 ห้องเท่านั้น

รายละเอียด

ขับรถเที่ยว ฮอกไกโด ตอนที่ 7

26-08-2019

คุณบิโตขับรถตัดเข้าไปในไร่แล้วจอด จากนั้นก็ลงจากรถแล้วเดินเข้าไปหยุดยืนในแปลงเกษตรพร้อมอธิบายว่า นี่คือแปลงมันเทศที่เราปลูก ว่าแล้วก็ขุดเอาต้นมันเทศขึ้นมา ในหนึ่งปีเราจะปลูกมันเทศได้เพียงฤดูกาลเดียวคือช่วงหลังจากหิมะละลาย ดังนั้นเราจึงผิดพลาดไม่ได้ มันเทศทุกต้นมีชีวิต เราดูแลประดุจสมาชิกในครอบครัว แต่เราก็ไม่ประคบประหงมจนเกินไป เพราะพืชในฮอกไกโดต้องรู้จักดิ้นรนต่อสู้ เราจึงเตรียมสภาพแวดล้อมทุกอย่างให้เหมาะสมกับการสู้ชีวิต ดินที่อุดมสมบูรณ์ น้ำที่พอเพียง แสงแดดที่ธรรมชาติประทานให้ ทั้งหมดนี้ทำให้มันเทศของเราสุขภาพดี จึงให้ผลผลิตที่ดี แต่ก็มีบ้างที่หนอนอาจจะเจาะเข้าไปในหัวมันเทศ เพราะเราใช้สารเคมีน้อยมาก

รายละเอียด

ขับรถเที่ยว ฮอกไกโด ตอนที่ 6

26-08-2019

ช่วงสายของวันนี้เราขับรถไปชมทะเลสาบ Onneto ทะเลสาบเล็กๆที่มีความงดงามอันเนื่องมาจากปรากฎการณ์ที่ทะเลสาบเปลี่ยนสีไปได้หลายเฉดตามสภาพของอากาศ จึงมีการเรียกขานกันอีกชื่อหนึ่งว่า ทะเลสาบห้าสี (Goshiki-numa) แต่น่าเสียดายที่วันนี้ฝนยังพรำ เลยไม่มีโอกาสเห็นสีสันเฉดต่างๆตามคำร่ำลือ ต่อจากนั้นก็ออกเดินสู่ทางเมืองTokachi ที่อยู่ห่างออกไปราว 100 กิโลเมตร โดยมีหมุดหมายอยู่ที่ร้านเนื้อย่างที่เป็นร้านลับลำดับถัดมา ร้านนี้ไม่มีทัวร์ลงอีกเช่นกัน

รายละเอียด

ขับรถเที่ยว ฮอกไกโด ตอนที่ 5

26-08-2019

ห้างสรรพสินค้า Tobu South Hills แทน เป็นห้างชั้นเดียวแต่ใหญ่มาก ขนาดประมาณแมคโครบ้านเรา ด้านในมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านค้าปลีกประเภทเสื้อผ้า รองเท้า ฯและซุปเปอร์มาร์เก็ตซึ่งใหญ่มากๆ กะด้วยสายตาเดินจากฝั่งนึงไปอีกฝั่งนึงต้องมี 200 เมตร ผมไม่ได้ซื้ออะไรมาก แต่มีเพื่อนฝากซื้อผงชูรสยี่ห้อดัง เลยสอยมาให้ตามต้องการ หลังจากปรึกษากับคุณมินาโกะแล้ว จึงตัดสินใจขับรถตรงเข้าที่พักเลย เพราะตามพยากรณ์อากาศฝนจะตกถึงพรุ่งนี้เช้า นี่เป็นข้อดีอีกประการของการขับรถเที่ยว คือ ไม่ต้องเดินทางตามรายการที่ระบุ ตัดสินใจฉับพลันปรับเปลี่ยนได้ตามสถานการณ์ ขอเพียงแค่มีข้อมูลที่เพียงพอ

รายละเอียด