J-Story

ไปนอนดูดาวที่ญี่ปุ่น ตอนที่ 8

15-08-2019

ตื่นเช้าขึ้นมามองออกไปนอกหน้าต่าง เฮ้ย!ทำไมสวยอย่างนี้ ตรงข้ามโรงแรมมีทะเลสาบเล็กๆ หมอกจางๆลอยขึ้นจากผิวน้ำดูโรแมนติคไปอีกแบบ อาบน้ำเสร็จลงไปห้องอาหารเลือกนั่งข้างกระจกที่มองเห็นวิวด้านนอกชัดเจน ละเลียดอาหารเช้าแบบไม่เร่งรีบกับวิวสวยถือเป็นความสุนทรีย์อย่างที่สุดของทริปนี้ กินข้าวเสร็จเช็คเอ๊าท์เรียบร้อยแล้วฝากกระเป๋าไว้ที่ล็อบบี้ วันนี้เราจะขึ้นกระเช้าไปชมวิวกันครับ มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่าCentral Alps Komagatake Ropeway เป็นกระเช้าไฟฟ้าขึ้นเขาแห่งแรกของญี่ปุ่น มีบริษัท Chuo Alps Kanko เป็นผู้ได้รับสัมปทานมาตั้งแต่ปี1967 ให้บริการมาแล้วกว่า 50ปี

รายละเอียด

ไปนอนดูดาวที่ญี่ปุ่น ตอนที่ 7

18-07-2019

ท่านผู้อ่านไม่ได้เห็นดวงดาวเต็มๆตามานานแค่ไหนแล้วครับ สำหรับผม นี่คือความมหัศจรรย์อย่างที่สุด สามารถเห็นท้องฟ้าได้ชัดเจนกว่าเดิมมาก เห็นดวงดาว เห็นกลุ่มดาว และเห็นกระทั่งกาแล็กซี่ทางช้างเผือก แค่นี้ก็คุ้มค่ากับการมาทริปนี้แล้วครับ ความสุขของการนอนดูดาวมันอธิบายเป็นคำพูดไม่ได้จริงๆ บนท้องฟ้าอันกว้างใหญ่ มีดวงดาวนับอนันต์ โลกเป็นเพียงหนึ่งจุดเล็กๆ อย่าว่าแต่มนุษย์ที่เล็กจ้อยด้อยค่ายิ่งนัก มันทำให้เรารู้จักประมาณตน ลดอีโก้ แต่เติมเต็มความอิ่มเอมในใจได้อย่างเต็มกำลัง คืนนั้นผมนอนหลับอย่างเป็นสุข เพราะเข้าใจในธรรมชาติและจักรวาลมากยิ่งขึ้น คนเราอายุสั้นนักเมื่อเทียบกับอายุของจักรวาลหรือดวงดาว จงใช้ชีวิตให้คุ้มค่ากับเวลาช่วงสั้นๆนี้ให้เต็มที่และสุดๆกันเถอะครับ

รายละเอียด

ไปนอนดูดาวที่ญี่ปุ่น ตอนที่ 6

11-07-2019

เสร็จจากของคาวก็ต้องไปต่อด้วยของหวาน เราย้ายจากลานสกีลงไปยังพื้นที่เพาะปลูกขนาดใหญ่ของเมืองอินะ แถวนี้มีฟาร์มเกษตรแห่งหนึ่งที่ยังมีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนไม่มากนักชื่อว่า Miharashi Farm ที่นี่ไม่ได้มีแค่การเก็บผลไม้ แต่เป็นศูนย์รวมกิจกรรมหลายอย่างทั้งที่พัก ออนเซน ร้านอาหาร ศูนย์หัตถกรรม และกิจกรรมฝึกทำอาหาร รวมทั้งเก็บผักผลไม้ด้วย เรียกว่ามาที่นี่มีอะไรให้ทำได้ตลอดทั้งวัน แต่วันนี้เราจะมาแค่เก็บผลไม้กัน หลายคนเคยไปเก็บสตรอเบอรี่บ้าง ส้มบ้าง แอปเปิ้ลบ้าง กันมาแล้ว ที่ฟาร์มมิฮาราชิในฤดูนี้มีองุ่นให้เก็บ

รายละเอียด

ไปนอนดูดาวที่ญี่ปุ่น ตอนที่ 5

04-07-2019

เทศกาล Onbashira เป็นเทศกาลที่สื่อถึงการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติที่ดำเนินการต่อเนื่องกันมานับพันปี เทศกาลนี้จะจัดขึ้นทุก6ปีในปีขาลและปีวอกเสมอ ปีล่าสุดที่จัดไปคือปี 2016 และจะจัดอีกครั้งในปี 2022 ก่อนถึงปีที่จะจัดงานเจ้าหน้าที่ของศาลเจ้าและผู้รับผิดชอบการจัดงานจะเริ่มสำรวจต้นไม้บนเขาเพื่อกำหนดว่าจะตัดต้นไหนมาทำพิธีซึ่งต้องมีขนาดใหญ่มากเพราะขนาดของเสาจะอยู่ที่ความสูงประมาณ17 เมตรน้ำหนักราว 10 ตัน ต้นไม้ที่ตัดมักจะมีอายุไม่น้อยกว่า150 ปี ก่อนถึงปีที่กำหนดจะมีพิธีตัดไม้คล้ายกับการขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในบ้านเรา พอตัดไม้ลงมาก็ต้องริดกิ่งก้านและทิ้งไว้ซักระยะเพื่อลอกเปลือกไม้ออกให้หมดจนเกลี้ยงเกลา แล้วเมื่อทุกอย่างพร้อมก็ถึงเวลาของเทศกาลผลักไม้ลงจากเขา(Yamadashi)ในเดือนเมษายน ชาวบ้านจะนำเสาไม้มาตระเวนแห่ผ่านกลางเมืองโดยมีผู้เข้าร่วมขบวนนับพันคน การควบคุมเสาก็มีทั้งคนลากคนดึงและคนคัดทิศทาง ลำพังควบคุมเสาให้ผ่านเมืองได้นี่ก็เป็นเรื่องยากแล้วโดยเฉพาะแยกหักศอก ยังมาเจอเสาหนัก 10 ตันแถมต้องมีคนทำพิธีและร้องเพลงขึ้นไปยืนบนเสาอีกหลายคน จึงไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นี่ยังไม่นับว่าถ้าวันทำพิธีมีฝนตกจะเป็นอย่างไรกัน

รายละเอียด

ไปนอนดูดาวที่ญี่ปุ่น ตอนที่ 4

27-06-2019

จากโรงเรียนประถมคุโระคาวะ เรามุ่งหน้าสู่ที่พักในค่ำคืนแรก เป็นสถานที่ที่มีความหมายกับใครหลายคน โดยเฉพาะกับแฟนภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง Kimi no na wa หรือ Your Name หรือในชื่อไทยว่า หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ ที่โด่งดังในญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว (2559) ทำรายได้ถล่มทลายไป 355 ล้านเหรียญยูเอส คลื่นความนิยมของอนิเมชั่นเรื่องนี้ก่อให้เกิดการตามรอยต้นแบบสถานที่จริงในเรื่อง ซึ่งผิดจากการตามรอยหนังหรือภาพยนตร์ที่ไปถ่ายทำกันจริง แต่ในอนิเมะเรื่องนี้มีเมืองสมมุติที่ใช้สถานที่จริงหลายแห่งมาเป็นต้นแบบ ที่โดดเด่นที่สุดก็คือเมือง Itomori บ้านเกิดของ Mitsuha นางเอกในเรื่อง ที่ได้แรงบันดาลใจจากเมือง Suwa จังหวัดนากาโนะ และคืนนี้เราก็จะไปนอนชมวิวทะเลสาบซูวะกันครับ

รายละเอียด

ไปนอนดูดาวที่ญี่ปุ่น ตอนที่ 3

20-06-2019

ตอนแรกที่เห็นตารางการเดินทางยังแอบคิดในใจว่า พามาทำโซบะอีกแล้ว ญี่ปุ่นนี่มีแค่เก็บสตรอเบอรี่ ตำโมจิ ชงชา และทำโซบะอุด้งเท่านั้นเหรอ แต่มานึกอีกที โซบะ นี่คือความภูมิใจอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นเลยก็ว่าได้ เวลาเรานึกถึงอาหารญี่ปุ่นจะต้องมีโซบะอยู่ในลิสท์ด้วยเสมอ เป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นกินอยู่ในชีวิตประจำวันเหมือนคนไทยกินก๋วยเตี๋ยวบะหมี่ หากินได้ทั่วทุกหนแห่งตั้งแต่สถานีรถไฟไปจนถึงร้านระดับติดดาว เป็นอาหารที่มีราคาถ่างกันมากตั้งแต่ไม่กี่ร้อยเยนไปถึงหลายพันเยน คิดได้ดังนี้มีกำลังไปทำขึ้นอีกมากมาย

รายละเอียด

ไปนอนดูดาวที่ญี่ปุ่น ตอนที่ 2

13-06-2019

เช้าวันถัดมาผมรีบตื่นมาแช่น้ำร้อนนอนดูเครื่องบินขึ้นลง ก่อนกินข้าวเช้าแล้วไปรอเพื่อนร่วมทีมที่โถงขาเข้า เครื่องบินลงตรงเวลาเป๊ะ ผมยืนรอไม่นานทีมงานจากไทยก็ออกมา เจ้าหน้าที่ประสานงานฝั่งญี่ปุ่นรีบตรงมาต้อนรับ ทักทายกันเรียบร้อยก็เข็นกระเป๋าไปยังลานจอดรถบัส หลังจากเก็บสัมภาระเรียบร้อยก็ออกเดินทางมุ่งหน้าสู่จุดหมายปลายทางแรกคือเมืองแวะพัก Magomejuku เมืองลำดับที่ 43 จาก 69 เมืองบนเส้นทาง Nakasendo

รายละเอียด

ไปนอนดูดาวที่ญี่ปุ่น ตอนที่ 1

04-06-2019

ท่านผู้อ่านไม่เคยเห็นดวงดาวระยิบระยับยามค่ำคืนเต็มท้องฟ้ามานานแค่ไหนแล้วครับ ผมคนนึงล่ะครับที่ไม่มีโอกาสได้เห็นมานานมากแล้ว ความที่อยู่แต่กรุงเทพฯซึ่งไม่มีโอกาสเห็นแน่นอนเพราะความสว่างไสวจากแสงของเมือง ครั้นไปต่างจังหวัดก็ไปแต่เมืองท่องเที่ยวอย่างเชียงใหม่ หัวหิน พัทยา พักในเมืองที่มองหามุมมืดสนิทไม่ค่อยได้ บังเอิญว่าปีนี้ไปทำงานที่ญี่ปุ่นแล้วมีโอกาสได้ไปนอนดูดาวถึง2ครั้ง เลยอยากนำประสบการณ์มาแบ่งปันท่านผู้อ่าน โดยเฉพาะในยุคที่การท่องเที่ยวญี่ปุ่นเฟื่องฟู นักเที่ยวชาวไทยแทบจะเดินชนกันตามย่านหลักๆอย่างชินจูกุหรือชินไซบาชิ จนหลายคนเริ่มบ่นว่าอยากหาที่เที่ยวใหม่ๆบ้าง บทความในหลายสัปดาห์ต่อจากนี้เป็นทางเลือกใหม่ที่อาจจะถูกใจใครหลายคนครับ

รายละเอียด