J-Story

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 5

17-01-2019

อิ่มจนเกือบจุกกับอาหารค่ำมื้อใหญ่ เลยเดินเล่นดูของฝากที่ร้านค้าก่อนไปออนเซน ที่มุมนึงมีของฝากน่าสนใจเพราะขึ้นรูปคุณTsujiguchi Hironobu ยอดฝีมือด้านการทำขนมหวาน(Patissier)ชื่อดังที่สุดคนหนึ่งของญี่ปุ่นเอาไว้ด้วย จำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าตอนไปชมโรงแรมMatsunomidori เห็นอาคารใกล้ๆก็มีรูปคุณTsujiguchiอยู่เช่นกัน เลยตั้งข้อสงสัยว่าต้องมีอะไรเกี่ยวข้องกันแน่ๆแต่ก็ยังไม่มีเวลาสืบค้น ขอเก็บความสงสัยไว้แล้วไปแช่น้ำแร่ให้ผ่อนคลายสบายตัว

รายละเอียด

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 4

17-01-2019

หลังชมทั้งโรงแรมสองแห่งไปแล้ว เราก็เดินทางไปยังที่พักในคืนนี้คือ โรงแรมอาเอะโนะคาเซะ(Aenokaze)ซึ่งอยู่ในเครือของKagayaเช่นกัน คำว่าอาเอะโนะคาเซะแปลว่าลมตะวันออกหมายถึงความอุดมสมบูรณ์จากลมตะวันออกที่พัดพาความอบอุ่นมา บุคคลิกของโรงแรมแห่งนี้จึงดูอบอุ่นสบายๆกว่าสองแห่งแรก

รายละเอียด

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 3

10-10-2018

กินซูชิเสร็จเตรียมออกเดินทางต่อฝนก็ตกลงมาพอดี คุณไกด์ให้ข้อมูลว่าที่จังหวัดอิชิกาวะนี่ฝนตกเป็นเรื่องธรรมดา การพกร่มที่นี่คือเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน อันนี้คือเงื่อนไขหนึ่งที่นักท่องเที่ยวพึงใส่ใจ พอนึกย้อนกลับไปก็เห็นจะจริงเพราะตอนมาคานะซาวะครั้งที่ผ่านๆมาเจอฝนตลอด สืบเนื่องจากกระแสน้ำเย็นและอุ่นประทะกันในทะเลแถบนี้ทำให้ความชื้นสูงกว่าที่อื่นๆจึงเกิดฝนตกได้ง่าย แต่ฝนแถบนี้ก็ไม่ได้ตกยาวๆทั้งวัน ตกบ้างหยุดบ้างยังเที่ยวได้ไม่ลำบาก

รายละเอียด

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 2

09-10-2018

การเดินทางรอบนี้ผมอยากลองนั่ง Hokuriku Shinkansen เลยจองตั๋วไปลงสนามบิน Haneda แล้วนั่ง Monorai lไปลงสถานี Hamamatsucho ต่อ JR Yamanoteอีก3ป้ายลงสถานี Tokyo สะดวกมากๆ โดยเฉพาะโมโนเรลตอนเช้าๆนี่โล่งสุดๆ โบกี้ที่ผมนั่งมีแค่ 4-5 คนเท่านั้น มาแน่นเอาตอนเปลี่ยนมานั่งเจอาร์แต่ก็แค่ 3 ป้าย ถึงสถานีโตเกียวค่อยๆไปซื้อตั๋วรถไฟชิงกังเซน เส้นทางนี้มีให้เลือก 2 ชนิดคือ รถธรรมดาHakutakaจอด 12 ป้ายใช้เวลาวิ่ง 3 ชั่วโมง และรถด่วนKagayakiจอดแค่5ป้ายใช้เวลาวิ่ง 2 ชั่วโมง

รายละเอียด

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 1

09-10-2018

คิดอยู่นานว่าจะตั้งชื่อตอนใหม่ว่าอย่างไร ตรึกตรองอยู่นานมาก สุดท้ายเลือกเอาความรู้สึกที่แท้จริงหลังกลับจากทริปมาตั้งเป็นชื่อตอนว่า “Ishikawa น่าไปมาก” อย่างแรกสุด นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่คุ้นกับชื่อจังหวัดอิชิคาวะ หลายท่านไม่ทราบด้วยซ้ำว่าอยู่ตรงไหน ก็เลยไม่ทราบว่ายังมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆที่น่าสนใจอีกมากมาย อย่างที่สอง ผมซึ่งไปญี่ปุ่นมาครบแล้วทั้ง47จังหวัด ทริปนี้เปิดโลกทัศน์ให้ผมรู้ว่า ยังมีสถานที่ที่เราไม่รู้จักและไม่เคยไปอีกมาก การไปมาครบทุกจังหวัดไม่ได้หมายความว่าไปมาครบทุกแห่ง แหล่งที่เคยไปยังน้อยกว่าที่ไม่เคยมากนัก พอกลับมา บอกกับตัวเองว่า น่าไปมาก ต้องนำมาขยายให้คนไทยได้รู้จัก จะได้ไปเจอสิ่งดีๆที่น่าสนใจเหมือนกับที่ผมเจอมา

รายละเอียด