J-Story

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 13 (ตอนสุดท้าย)

01-07-2019

อีกตัวที่ผมชอบมากคือผนังแม่สีของ Colour activity house ที่สอนเรื่องการประสมสีได้อย่างดีเยี่ยม ด้วยการออกแบบพื้นที่โล่งด้านนอกโดยใช้แผ่นอะคริลิคโปร่งแสงย้อมสีมาจัดวางเป็นรูปทรงกระบอกขนาดใหญ่ มีทางเข้าออกหลายช่องทาง โดยให้แต่ละสีวางเหลื่อมกัน ตรงไหนที่ทับซ้อนสีก็จะเปลี่ยนไปเช่นแดงซ้อนน้ำเงินเป็นม่วง น้ำเงินซ้อนเหลืองเป็นเขียวตามหลักการเป๊ะ ตรงนี้เลยเป็นที่ๆผู้ปกครองพาเด็กๆมาวิ่งเล่นกัน ได้ทั้งความรู้และความสนุก

รายละเอียด

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 12

24-06-2019

การมาตลาดยามเช้าได้เห็นอะไรหลายสิ่งที่ไม่มีโอกาสเห็นในยามกลางวัน โดยเฉพาะการส่งอาหารทะเลอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ร้านส่วนใหญ่ในตลาดจะมีลูกค้าที่เป็นร้านอาหารหรือโรงแรมและเรียวกัง ซึ่งจะจัดส่งกันตั้งแต่เช้า ที่ญี่ปุ่นนี่ระบบไว้วางใจสำคัญมาก ร้านอาหารส่วนใหญ่จะมีร้านขายส่งประจำ แน่นอนว่าในระยะแรกที่ทำธุรกิจกันก็ต้องมาเลือกหาด้วยตัวเอง แต่พอค้าขายจนเชื่อใจก็ไม่ต้องมาดูกันบ่อย เพราะรู้ความต้องการกันดีอยู่แล้ว ดังนั้นความสัมพันธ์ของคู่ค้าจึงแน่นแฟ้นและสำคัญมาก ในระหว่างที่จัดของส่งลูกค้า หน้าร้านก็จัดของลงด้วยพร้อมๆกัน

รายละเอียด

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 11

17-06-2019

ในถาดมีอาหารหลายถ้วย ทั้งผัก เต้าหู้ ของดอง แต่สายตามันจับจ้องไปที่จานปูอย่างเดียวเลย เป็นปูตัวเมียที่มีขนาดเล็กเรียกว่า Kobako ที่แปลว่ากล่องแห่งรสชาติ ปกติปูซูไวตัวเมียจะมีขนาดเล็กกว่าปูตัวผู้มาก จับมาได้ก็ขายไม่ได้ราคา ทว่าในช่วงหน้าหนาวราวเดือนธันวาถึงต้นมีนา เป็นช่วงที่ปูตัวเมียมีไข่ สภาพร่างกายจึงอุดมสมบูรณ์เป็นที่สุด และแน่นอนว่ามีรสชาติอร่อยสุดสุดจนแซงหน้าปูตัวผู้ไปด้วยเช่นกัน เนื้อจากขาปู 4 ชิ้นวางเรียงอย่างสวยงามบนกระดองปู ที่มีเนื้อปูขูดแล้วรองอยู่อีกชั้น ตรงกลางเป็นไข่ปูสีส้มสดแลดูดีมีชาติตระกูล ขอบกระดองเป็นคานิมิโสะ ต้องชื่นชมคนคิดชื่อ กล่องแห่งรสชาติ Kobako จริงๆ เพราะทั้ง 3-4อย่างในกระดองมันมีรสชาติที่แตกต่างกัน เนื้อปูรสหวาน ไข่ปูรสหวานมัน และคานิโสะรสมันเค็ม ผมค่อยๆบรรจงคีบเนื้อปูแตะน้ำส้มที่เป็นเครื่องจิ้มนิดนึง เนื้อปูสดรสหวานอมเปรี้ยวอร่อยแบบเบาๆ อธิบายเป็นคำพูดยาก เอาเป็นว่าอร่อยแบบผู้ดีละกัน

รายละเอียด

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 10

07-06-2019

ก่อนออกจากYamanaka Onsen เราแวะไปชมเรียวกังระดับ5ดาวชื่อYasohachi ที่ตั้งอยู่ห่างจากถนนสายหลักของเมืองออกไปหน่อย เหมาะสำหรับท่านที่ขับรถมาเอง ตอนจอดรถเห็นอาคารภายนอกก็ยังไม่รู้สึกว่าน่าสนใจ แต่พอเดินเข้าไปเจอล็อบบี้นี่เปลี่ยนความคิดทันที เรียวกังแห่งนี้ออกแนวญี่ปุ่นโมเดิร์นทำให้รู้สึกผ่อนคลาย มุมหนึ่งของล็อบบี้มีชุดเครื่องเสียงให้เราเลือกแผ่นซีดีนั่งฟังเพลงบนเก้าอี้เบาะหนานุ่ม เคาน์เตอร์เช็คอินออกแบบเป็นตู้ลิ้นชักให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน มีระเบียงด้านนอกเชื่อมต่อกับล็อบบี้เป็นที่นั่งชมวิว มีนาข้าวแปลงเล็กๆอยู่ติดกับเฉลียงไม้ เหมาะมานั่งอ่านหนังสือหรือผ่อนคลายยามเช้าและยามเย็นเป็นยิ่งนัก ขึ้นไปชมห้องพักยิ่งอยากมานอน

รายละเอียด

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 9

04-06-2019

การแช่น้ำแร่รอบเช้านี่มันทำให้เราสดชื่นและฟื้นจากความง่วงได้ผลชงัดนัก ขอแค่อย่างเดียว ลุกจากเตียงแล้วลงมาที่บ่อออนเซนให้ได้เป็นพอ เช้านี้เรามีรายการไปเยี่ยมชมเมืองออนเซนที่อยู่ข้างเคียงอีกแห่งคือ Yamanaka Onsen เป็นเมืองเล็กๆที่ถูกจริตผมมาก ปกติเวลาไปออนเซนตามเมืองต่างๆ เราจะพบลักษณะของเมืองสองสามรูปแบบเช่น เมืองที่มีบ่อน้ำพุหลักอยู่กลางเมืองแล้วค่อยๆกระจายตัวออกเป็นรัศมี หรือเมืองที่มีสายน้ำไหลหรือถนนสายหลักผ่ากลางเมืองแล้วมีที่พักเรียงรายตลอดสองฝั่ง แต่สำหรับที่ยามะนากะออนเซนนี้มีลักษณะแปลกกว่าที่อื่นตรงที่

รายละเอียด

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 8

28-05-2019

จากหมู่บ้านชุนรันเราเดินทางย้อนเส้นทางเดิมมุ่งหน้ากลับเมืองคานะซาวะเพื่อแวะชมพิพิธภัณฑ์ D.T.Suzuki เรียนท่านผู้อ่านตามตรงว่าผมไม่มีความรู้เกี่ยวกับที่นี่แม้แต่น้อย เคยเห็นแต่รูปที่ดูสวยดีเท่านั้น ลงจากรถเห็นของจริงยังแอบคิดในใจว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ดูดีมาก เล็กและเรียบง่าย งานศิลปะที่แสดงอยู่ข้างในคงจะหาชมได้ยาก เดินเข้าไปและพบกับเจ้าหน้าที่ คำถามแรกคือ รู้จักคุณซูซูกิหรือเปล่า ผมเรียนไปตามตรงว่าไม่รู้จัก(แอบอายนิดหน่อย) เจ้าหน้าที่จึงเล่าภูมิหลังของคุณซูซูกิให้ฟังพอสังเขปว่า คุณซูซูกิมีชื่อเต็มว่า Daisetz Teitaro Suzuki เป็นคนคานะซาวะ เรียนมัธยมปลายร่วมกับคนดังอย่าง Kitaro Nishidaนักปรัชญา, Sakutaro Fujioka นักเขียน, Ryokichi Yamamoto นักเขียน เป็นต้น

รายละเอียด

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 7

23-05-2019

ฝนฟ้าที่อิชิกาวะยังค่อนข้างปราณี ตอนเราเดินทางออกจากพิพิธภัณฑ์โคมไฟฝนขาดเม็ดเหมือนเป็นใจ เที่ยงนี้มีเมนูเด็ดรออยู่ แต่ต้องขับรถไปโดยใช้เวลาพอสมควร เจ้าหน้าที่หยิบเอกสารเล่มนึงให้ดู เป็นเล่มรวมอาหารจานเดียว (Notodon) ที่ขึ้นชื่อในแถบแหลมโนโตะ หลักๆจะเป็นข้าวหน้าอาหารทะเล(Kaisendon)และข้าวหน้าเนื้อ (Gyudon) รวมทั้งสิ้น52ร้าน เมื่อวานผมลองร้านซูชิไปแล้ววันนี้เจ้าหน้าที่เลยให้ลองชิมเนื้อดูบ้าง เพราะที่นี่ก็มีเนื้อวัวท้องถิ่นขึ้นชื่ออยู่เช่นกัน และเรียกตามชื่อถิ่นกำเนิดหรือสถานที่เลี้ยงดูว่า เนื้อโนโตะ (Noto-ushi)

รายละเอียด

Ishikawa น่าไปมาก ตอนที่ 6

23-05-2019

แทบทุกเมืองในญี่ปุ่น มักมีของดีแอบซ่อนไว้เสมอ ไม่มีใครกล่าวแต่ผมกล่าวเอง ตลอด30ปีที่เดินทางไปมาในญี่ปุ่น ยิ่งพบว่าตัวเองนั้นรู้จำกัดเสียเหลือเกิน ยังมีเรื่องราวและสิ่งต่างๆที่เราไม่รู้อีกมาก และคงไม่มีวันรู้ได้หมดเป็นแน่ อย่างที่เมืองเล็กๆชื่อWajimaนี้ก็มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ยิ่งใหญ่เกินตัวแอบซ่อนอยู่

รายละเอียด