J-Story

J-Cruises ล่องเรือสำราญ Costa neoRomantica ตอนที่ 19

28-09-2017

เรือออกจากท่าฮิโรชิมะเวลาบ่าย 4 โมงครึ่งตรงเป๊ะ ผมขึ้นไปรอบนชั้น15 ที่มีลานกว้างเหนือห้องควบคุมหรือสะพานเดินเรือที่เคยเข้าไปชม วิวบนชั้นนี้มองเห็นได้กว้างไกล โดยเฉพาะเวลาเรือเข้าออกจากท่าจะเห็นได้ชัดกว่าตำแหน่งอื่นเพราะเป็นพื้นที่ๆยื่นออกนอกกราบเรือและไม่มีอะไรมาขวางกั้นทัศนียภาพ หลังจากชมวิวจนหนำใจแล้วก็ขึ้นไปสำรวจ The Santuary บนชั้น16

รายละเอียด

J-Cruises ล่องเรือสำราญ Costa neoRomantica ตอนที่ 18

13-09-2017

เช้าวันที่ 4 เรือเทียบท่า Hiroshima เวลา 7 โมงเช้า คนที่ซื้อทัวร์กับทางเรือทยอยออกเดินทางตั้งแต่ 8 โมงเป็นต้นไป ผมเคยมาฮิโรชิมะหลายรอบแล้วเลยขอตื่นสายหน่อย อาศัยจังหวะที่คนส่วนใหญ่ออกไปทัวร์เลยแอบไปนั่งกินอาหารเช้าแบบชิลล์ๆที่ห้อง International Dining

รายละเอียด

J-Cruises ล่องเรือสำราญ Costa neoRomantica ตอนที่ 17

11-09-2017

เที่ยงวันพักผ่อนบนเรือแบบนี้ บุฟเฟ่ต์บนชั้น 14 ดูจะเป็นอะไรที่ง่ายที่สุด ความหลากหลายของอาหารก็ดูเหมือนจะมากกว่าตอนค่ำซึ่งผู้โดยสารส่วนใหญ่นิยมคอร์สเมนูกัน บุฟเฟ่ต์มื้อค่ำจึงเป็นเสมือนตัวเลือกรอง มื้อเที่ยงวันนี้มีขาหมูไว้เอาใจผู้โดยสารชาวไต้หวันเป็นพิเศษ มีบะหมี่น้ำด้วยแต่หน้าตาดูจืดไปนิด วนไปวนมาหลายรอบ สุดท้ายก็มาจบที่บะหมี่หน้าจืดนี่แหละ ใส่พริกเพิ่มรสชาติลงไปหน่อยพอกินได้อยู่ ช่วงบ่ายเดินไปสำรวจสระว่ายน้ำเสียหน่อย บนเรือมีอยู่หลายตำแหน่งด้วยกัน หลักๆจะอยู่ชั้น 14 มีสระกลางแจ้ง Neptune และสระในร่ม Calypso บนชั้น 15 ก็มีที่หัวเรือใน Lotus Spa เป็นสระในร่ม และด้านท้ายเรือมีสระกลางแจ้งขนาดย่อมอีก 2 ตำแหน่ง ถ้าชอบความโรแมนติกแนะนำให้มาแช่สระท้ายเรือช่วงเย็นก่อนค่ำ ชมแสงอาทิตย์สีส้มตัดกับสีฟ้าหม่นของน้ำทะเล เป็นภาพมหัศจรรย์ที่หาดูไม่ได้จากบนผืนแผ่นดิน

รายละเอียด

J-Cruises ล่องเรือสำราญ Costa neoRomantica ตอนที่ 16

11-09-2017

รถบัสกลับถึงท่าเรือ Naha ราวๆ 6 โมงเย็น เรือ Sapphire Princess จอดให้เห็นเด่นสง่าตั้งแต่หัวสะพานก่อนถึง จึงอดใจที่จะเดินย้อนกลับไปถ่ายรูปเรือเต็มๆลำไม่ได้ ภาพเรือภายใต้แสงอาทิตย์ที่กำลังจะลับฟ้าน่าประทับใจเป็นที่สุด กว่าจะกลับไปเปลี่ยนเสื้อผ้าที่ห้องก็เกือบทุ่มแล้ว ค่ำนี้เรามีจองอาหารค่ำไว้ที่ห้อง International Dining Room

รายละเอียด

J-Cruises ล่องเรือสำราญ Costa neoRomantica ตอนที่ 15

28-08-2017

ดูหนังได้ครึ่งเรื่องจะหลับให้ได้เพราะลมเย็นสบาย ในที่สุดตัดสินใจกลับห้องพักอาบน้ำพักผ่อนก่อนดีกว่า หนังทุกเรื่องที่ฉายกลางแจ้งสามารถรับชมย้อนหลังจากทีวีในห้องพักของท่านได้เช่นกัน แต่คืนนี้ไม่ไหวขอหลับเอาแรงก่อน รุ่งขึ้นตื่นสบายๆ เพราะเรือจะเทียบท่าโอกินาวะตอนบ่าย อาบน้ำแต่งตัวเสร็จก็ 10 โมงแล้ว จะขึ้นไปกินอาหารเช้าก็อิหลักอิเหลื่อ ตัดสินใจหาอะไรง่ายๆตรงชั้น 5 กินรองท้อง ชักบัตรกาแฟมาสั่ง Cafe Latte แก้วนึง เล็งในตู้เห็นมีมัฟฟิน ครัวซองต์ เลยจัดมาทั้งคู่ ห้องพักอยู่ใกล้ก็ดีตรงนี้หิวเมื่อไหร่เดินมานิดเดียวแถมมีอะไรให้กินตลอด 24 ชั่วโมง

รายละเอียด

J-Cruises ล่องเรือสำราญ Costa neoRomantica ตอนที่ 14

28-08-2017

ฟังเพลงได้ซักพักท้องเริ่มร้องต้องหาอะไรกินแล้ว ห้องอาหารตรงกลางเรือแถวAtriumใกล้ๆกับที่ผมนั่งฟังเพลงอยู่นี่มี5แห่งด้วยกันคือ Savoy, Vivaldi และ Alfredo’s Pizzeria ที่ชั้น 5 กับ Pacific Moon และ Santa Fe บนชั้น 6 โดยปกติตอนจองเรือถ้าไม่ระบุร้านมาล่วงหน้า ก็สามารถเข้าไปกินในห้องไหนก็ได้ถ้าว่าง แต่พอดีว่าเรือลำนี้ถูกเช่าเหมาลำ ทางเรือเลยมีการกำหนดห้องอาหารบางห้องให้กับกรุ๊ปทัวร์ไต้หวันล่วงหน้าไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องดีเพราะคณะทัวร์ก็จะไปกินในห้องที่กำหนด

รายละเอียด

J-Cruises ล่องเรือสำราญ Costa neoRomantica ตอนที่ 13

28-08-2017

ในทรรศนะส่วนตัวของผม การเริ่มต้นที่ดีที่สุดของการใช้ชีวิตบนเรือสำราญคือ อ่านข้อมูลข่าวสารประจำวันให้ละเอียดและทำความรู้จักกับทุกส่วนของเรือให้เร็วที่สุด เพราะทันทีที่ท่านเข้าสู่ตัวเรือ กิจกรรมต่างๆก็จะเริ่มต้นโดยทันที อย่างเอกสาร Patter ของเรือ Princess วันแรกก็จะเป็นการแนะนำภาพรวมอาทิ รายชื่อของเจ้าหน้าที่ระดับสูง (Ship’s officers) ตารางการเดินเรือ (Itinerary highlights) พร้อมตารางกิจกรรมของวัน หลังจากนั้นก็ควรต่อด้วยการ Register บัตรเครดิตพ่วงเข้ากับ Cruise Card เสร็จแล้วก็เริ่มดำเนินชีวิตบนเรือสำราญกันเลย

รายละเอียด

J-Cruises ล่องเรือสำราญ Costa neoRomantica ตอนที่ 12

07-08-2017

บนถนนสายหลักของเมือง Shenkeng ยามค่ำคืนไม่ได้เงียบเหงาอย่างที่คิด ยังมีร้านรวงเปิดอยู่บ้างแต่ไม่มากนัก สลับกับแผงลอยขายอาหารแบบบ้านเราอีกสามสี่แผง นอกจากนี้ยังมีร้านสะดวกซื้ออีกร้านสองร้านให้ฝากชีวิต ผมมายืนสังเกตการณ์หน้าร้านขายของชำที่อยู่ฝั่งตรงกันข้ามกับร้านสะดวกซื้อแบรนด์ดังระดับโลก ทั้ง2ฝั่งมีป้ายรถเมล์อยู่บริเวณหน้าร้านทั้งคู่ ป้ายรถเมล์หน้าร้านขายของชำคือรถขาเข้า ป้ายหน้าร้านสะดวกซื้อคือรถขาออก เวลา 4 ทุ่มร้านขายของชำยังคงเปิดอยู่ โดยส่วนตัวผมว่าไม่ใช่เรื่องปกตินักสำหรับกิจการแบบนี้ในบ้านเรา

รายละเอียด