J-Story

Hokkaido Snow Expo ตอนที่ 11

15-05-2017

เช้าวันรุ่งขึ้น หลังจากพักร่างมาหนึ่งวันเต็ม ก็ได้เวลาใช้พลังกันต่อ วันนี้พวกเราแยกย้ายกันไปสกีตามลานต่างๆที่อยู่รอบๆซัปโปโรในระยะเดินทาง30นาทีถึงหนึ่งชั่วโมงโดยรถบัส ประกอบด้วย Bankei, Teine และKokusai ตามลำดับความใกล้ ผมถูกจัดให้ไปที่Teine ซึ่งอยู่ระหว่างทางจากซัปโปโรไปโอตารุ ใครเคยนั่งรถบัสไปโอตารุช่วงหน้าหนาวคงเคยสังเกตเห็นลานสกีที่อยู่ด้ายซ้ายมือ นั่นแหละครับลานสกีTeine การเดินทางจากซัปโปโรไปก็ไม่ยาก มีรถบัสสาย4401 ทยอยรับตามโรงแรมต่างๆตั้งแต่8โมงเช้า

รายละเอียด

Hokkaido Snow Expo ตอนที่ 10

15-05-2017

หลังอาหารค่ำผมมีนัดกับรุ่นน้องร่วมวงการคนหนึ่งที่พำนักอยู่ในฮอกไกโด รุ่นน้องคนนี้แต่งงานกับคนญี่ปุ่นและทำงานอยู่ในแวดวงโรงแรมที่พักในฮอกไกโด พอรู้ว่าผมมาทำงานที่ซัปโปโรก็อยากหาเวลามาเม้าท์มอยกัน นัดกันเสร็จสรรพที่ล้อบบี้ชั้นล่างโรงแรมMercureนั่นแหละสะดวกดี น้องบุ๋มมาถึงตามเวลานัดเป๊ะพร้อมด้วยของฝาก2กล่องใหญ่จากร้านMilk Kobo เปิดดูแทบกรี๊ด เป็นChucreamกับCheese Tart ของโปรดทั้งคู่เลย ร้านมิลค์โคโบะเป็นร้านขนมชื่อดังของนิเซโกะ ขนมของร้านนี้มีส่วนผสมจากนมเนยและชีสแทบทั้งนั้น เพราะเจ้าของร้านมีฟาร์มวัวนมขนานย่อมเป็นของตัวเอง ผลิตภัณฑ์แรกที่ผมติดใจจนต้องค้นหาว่ามาจากไหนก็คือโยเกิร์ตพร้อมดื่มที่เข้มข้นและอร่อยมาก หลังจากตามหาร้านจนเจอก็มาติดใจขนมอีก2-3อย่างคือ ชูครีม ชีสเค้ก และซูเฟล โดยเฉพาะชูครีมโดดเด่นตรงไส้ที่กัดแล้วทะลักล้นออกมาเลยให้ฉายาว่า ชูครีมไส้แตก ส่วนชีสเค็กชิ้นเล็กเรียวก็นุ่มนวลและรสชาติออกในแนวเดียวกันกับSnaffleของฮาโกดาเตะ แต่ที่อยู่เหนือความคาดหมายก็คือซูเฟลที่นุ่มละมุนหอมหวานอร่อย จนต้องซื้อกลับบ้านทุกครั้งที่มีโอกาส ส่วนชีสทาร์ทนี่เป็นของใหม่ เข้าใจว่าคงได้รับอิทธิพลมาจากKinotoya เอาจริงๆผมไม่ได้ตั้งความหวังอะไรกับชีสทาร์ทของมิลค์โคโบะมากนัก แต่พอได้ชิมครั้งแรกนี่ขอบอกเลยว่า ไม่แพ้ของคิโนะโทะยะ ใครชอบชีสทาร์ทรสชาติเข้มข้นต้องลองของมิลค์โคโบะครับ

รายละเอียด

Hokkaido Snow Expo ตอนที่ 9

15-05-2017

หลังจบการเจรจาธุรกิจ เจ้าภาพพาเราขึ้นรถออกไปนอกเมืองเพื่อเยี่ยมชม Ice Star Hotel ซึ่งปีนี้ไปสร้างอยู่ที่สนามกอล์ฟ Sapporo-Minami Golf Club Komaoka แถวๆMakomanai หลายท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อโรงแรมน้ำแข็งมาบ้าง ทั้งที่ Tomamu และที่ Sapporo แต่ที่ซัปโปโรนี่จะแตกต่างจากที่โทมามุตรงที่มีการเปลี่ยนสปอนเซอร์ไปเรื่อยๆ อย่างปี 2015 จัดอยู่ที่ Sweden Hills Golf Club แถว Tobetsu และมีช็อคโกแล็ตRoyceเป็นสปอนเซอร์ก็เลยใช้ชื่อว่า Royce’ Ice Hills Hotel หรือปีที่แล้ว2016มีบริษัทรถเช่าBUBUเป็นสปอนเซอร์ก็เปลี่ยนเป็น BUBU presents Ice Hills Hotel มาปีนี้ย้ายที่จัดและมีสปอนเซอร์คือบริษัท Cool Star ผู้ให้บริการรถเช่าสุดหรูที่ตกแต่งภายในคล้ายๆกับเครื่องบินส่วนตัว ก็เลยกลายเป็น Ice Star Hotelด้วยประการฉะนี้

รายละเอียด

Hokkaido Snow Expo ตอนที่ 8

22-04-2017

หลังจากศึกษาวิถีชีวิตของหมีจำศีลเสร็จแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางเข้าสู่เมืองซัปโปโร เมืองหลวงหรืออำเภอเมืองของจังหวัดฮอกไกโด สมัยก่อนนักท่องเที่ยวไทยส่วนใหญ่รู้จักซัปโปโรจากงานเทศกาลหิมะหรือ Snow Festival เท่านั้น จะหาคนมาเที่ยวซัปโปโรหรือฮอกไกโดในฤดูกาลอื่นๆก็ค่อนข้างบางตา ผิดกับปัจจุบันที่มาเที่ยวกันแทบทุกฤดูกาล ตั๋วการบินไทยขายดีมาก

รายละเอียด

Hokkaido Snow Expo ตอนที่ 7

10-04-2017

หลังอาหารค่ำมื้อหนักหน่วงแล้ว ก็ได้เวลาพักผ่อน แต่ยังไงก็ขอไปแช่น้ำแร่ก่อนนอนซักรอบเพราะได้ยินมาว่าน้ำแร่ของที่นี่มีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมจากอิออน(ION) คนละตัวกับห้างอิออนที่นักท่องเที่ยวไทยส่วนใหญ่รู้จักกันดีนะครับ เจ้าอิออนที่ว่าหมายถึงอิออนประจุลบ เป็นอะตอมของออกซิเจนที่มีจำนวนอิเล็คตรอนมากกว่าโปรตอน มีคุณสมบัติที่ดีมากมายอาทิ ขจัดมลพิษ ทำลายแบคทีเรีย ไวรัส เชื้อรา และสารก่อภูมิแพ้ ดังนั้นการแช่น้ำแร่ที่อุดมไปด้วยอิออนประจุลบนอกเหนือจากกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ขจัดความเหนื่อล้าแล้ว ยังขจัดคราบมลพิษและเชื้อโรคต่างๆทั้งภายนอกและภายในร่างกายได้อีกด้วย เพราะประจุอิออนสามารถแทรกซึมเข้าไปทางผิวหนังได้ ใครมาพักที่นี่ต้องลองมาแช่ครับ แช่แล้วสดชื่นจริงๆ กลับขึ้นห้องนอนหลับสนิทถึงเช้าเลย

รายละเอียด

Hokkaido Snow Expo ตอนที่ 6

10-04-2017

ฟินกับสุดยอดพุดดิ้งและชีสเค้กของร้าน Furano Delice จนสาแก่ใจแล้ว ผมก็เดินทางต่อไปยัง Sahoro Resort สกีรีสอร์ทอีกแห่งที่ตั้งอยู่ห่างออกไปประมาณชั่วโมงนิดๆ ผมเคยไปพักมาแล้วหนนึงแต่เป็นหน้าร้อน เพราะตอนนั้นอยากพาลูกชายไปดูหมีที่ Bear Mountain สวนหมีที่มีลักษณะเหมือนสวนสัตว์เปิด สวนหมีทุกแห่งที่เคยไปมาในฮอกไกโดเป็นสวนสัตว์ปิดแทบทั้งสิ้น คือเอาหมีไปใส่ไว้ในกรงหรือในบ่อแล้วคนก็ไปดูหมี กิจกรรมที่นิยมคือซื้อขนมหรือแอ๊ปเปิ้ลไปโยนให้หมีกิน หมีก็แสนรู้ยกมือไหว้บ้างโบกมือเรียกบ้าง เป็นกุศโลบายในการเรียกร้องอาหารได้เป็นอย่างดี

รายละเอียด

Hokkaido Snow Expo ตอนที่ 5

27-03-2017

ช่วงเช้าสองชั่วโมงหมดเวลาอย่างรวดเร็ว ผมสกีได้ประมาณ5รอบ แถมกลิ้งไปอีก2ครั้ง โชคดีที่การฝึกสกีครั้งแรกในชีวิตผมมีทักษะการลุกอย่างเต็มเปี่ยม เพราะรอบนั้นล้มไปไม่ต่ำกว่า20ครั้ง ล้มแล้วลุกจนครูชม เล่นเสร็จก็กลับมาถอดชุดเปลี่ยนรองเท้ารองเท้า แล้วพากันขึ้นไปทานอาหารเที่ยงที่แคนทีน คือที่นี่มีทั้งห้องอาหารขนาดใหญ่จุได้หลายร้อย ห้องขนาดกลางนั่งได้ร้อยเศษๆ แล้วก็ที่แคนทีนนั่งได้หลายสิบ แต่บางแห่งก็อาจจะมีแค่ห้องเดียวใช้ทั้งเช้ากลางวันเย็น

รายละเอียด

Hokkaido Snow Expo ตอนที่ 4

27-03-2017

กลับมาถึงโรงแรมNew Furano Prince ราวๆ3ทุ่ม จะไปเดินเล่นNingle Terrace ก็ไม่ทัน เลยขอไปนอนแช่น้ำแร่ที่Shisai no yuให้สบายตัวก่อนดีกว่า พรุ่งนี้จะได้มีแรงทำกิจกรรมต่อ แช่เสร็จกลับขึ้นมาที่ห้อง เปิดม่านหน้าต่างมองทะลุกระจกบานใหญ่ออกไปเห็นวิวเมืองฟุราโนะได้กว้างไกล โดยเฉพาะในยามค่ำคืนแบบนี้ แสงไฟระยิบระยับที่อยู่ห่างออกไปช่างน่าประทับใจเหลือเกิน

รายละเอียด