J-Story

อร่อยร้อยลิ้น ปี2 ตอนที่20 แนะนำร้านราเมนและขนม Sweet Avenue ในสนามบิน Chitose (Hokkaido)

11-11-2016

วันนี้ยังอยู่กันที่ฮอกไกโดต่อ แต่ขอวกกลับมาที่ประตูหลักของเกาะฮอกไกโด นั่นก็คือสนามบินนิวชิโตเสะ(New Chitose Airport) ในบรรดาสนามบินทั่วโลกที่ผมเคยไปมา ผมยกมือให้สนามบินนิวชิโตเสะนี่เป็นอันดับหนึ่งในด้านสันทนาการเลยครับ โดยปกติสนามบินส่วนใหญ่ในโลกนี้มักจะเน้นของเหมือนกันคือขายสินค้าDuty Freeจำพวกเหล้า น้ำหอม เครื่องสำอางและสินค้าแบรนด์เนม แต่ที่นี่เหมือนมาเดินซุปเปอร์มาร์เก็ตเพราะสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นของกินทั้งขนมนมเนยและอาหาร ไม่เว้นแม้แต่ของสดๆอย่างปูยักษ์หรือหอยเป๋าฮื้อก็สามารถซื้อใส่ลังโฟมแล้วโหลดลงใต้ท้องเครื่องบินกลับบ้านได้เลย

รายละเอียด

อร่อยร้อยลิ้น ปี2 ตอนที่19 Natalux และ Orika โรงแรม/ร้านอาหาร ชื่อดังแห่งจังหวัดฟุราโนะ

11-11-2016

สัปดาห์นี้ยังคงวนเวียนอยู่แถวฮอกไกโดครับ เพราะคนไทยไปกันเยอะจริงๆ ขนาดการบินไทยเปิดโปรโมชั่นขายตั๋วไปญี่ปุ่นถูกมากเกือบทุกเส้นทางแต่ยกเว้นฮอกไกโดเพราะแน่นเสียจนไม่ต้องลดราคา จุดหมายปลายทางยอดนิยมก็ไม่พ้นทุ่งลาเวนเดอร์ที่เมืองฟุราโนะ แต่อย่างที่เล่าให้ฟังไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อนว่า ทัวร์ไทยส่วนใหญ่ไม่ได้นอนในฟุราโนะ เพราะจองกันช้าเลยหาห้องกันไม่ได้หรือถึงหาได้ก็สู้ราคาไม่ไหว ห้องนึงต่ำๆก็สามหมื่นเยน หนีไปนอนที่ซัปโปโรถูกกว่ากันตั้งครึ่ง แต่ก็ต้องแลกด้วยเวลานั่งรถไปกลับอีก5-6ชั่วโมง โดยส่วนตัวแล้วผมสนับสนุนการนอนที่ฟุราโนะมากที่สุด

รายละเอียด

อร่อยร้อยลิ้น ปี2 ตอนที่18 สุดยอดราเมนแห่งอาซาฮิคาวะ ร้าน Santoka และร้าน Ichikura

11-11-2016

เสน่ห์อย่างหนึ่งของการไปเยือนประเทศญี่ปุ่นคือการได้ทานราเมงมากร้านเท่าที่ท่านต้องการ และแต่ละร้านก็พยายามสร้างความแตกต่างด้านรสชาติและหน้าตา กว่า20ปีที่ผ่านมาต้องถือว่าธุรกิจร้านราเมงเป็นดาวจรัสแสงเพราะได้รับความนิยมอย่างสูงจนถึงกับมีราเมงเปิดใหม่แทบทุกวัน ก็คงคล้ายๆกับบ้านเราที่มีร้านก๋วยเตี๋ยวผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดแต่ต่างกันตรงที่บ้านเราประกอบการง่ายกว่า เพราะมีวัตถุดิบสำเร็จรูปครบถ้วนแม้แต่หัวน้ำซุปเดี๋ยวนี้ก็มีคนผลิตออกมาขายแล้ว ใครคิดอะไรไม่ออกก็ไปขายก๋วยเตี๋ยวเพราะมันง่ายดี รสชาติเลยเหมือนๆกันไปหมดลูกชิ้นก็เจ้าเดียวกัน เส้นก็ไม่มีความโดดเด่น ซุปก็รสมาตรฐาน ขาดเอกลักษณ์เฉพาะตนไป ผิดกับร้านราเมงในญี่ปุ่นที่พยายามคิดค้นสูตรเฉพาะตนไม่ให้ซ้ำกับเจ้าอื่น

รายละเอียด

อร่อยร้อยลิ้น ปี2 ตอนที่17 ร้านSankosha ร้านสุกิยากิดั้งเดิมของเมืองอาซาฮิกาวะ (ฮอกไกโด)

11-11-2016

และแล้วเดือนแห่งการเที่ยวฮอกไกโดหน้าร้อนก็มาถึง ปีนี้เส้นทางโตเกียวขายไม่ค่อยดี ทั้งสายการบินและเพื่อนๆบริษัททัวร์บ่นกันอุบ อาจเป็นเพราะจำนวนของสายการบินทั้งแบบมาตรฐานและต้นทุนต่ำที่บินไปโตเกียวนั้นมีมากกว่า10เที่ยวบินต่อวัน นี่เฉพาะเที่ยวบินตรงนะครับ ถ้ารวมถึงแบบเปลี่ยนเครื่องด้วยแล้วก็ร่วม20เที่ยวบิน เลยทำให้เกิดภาวะโอเวอร์ซัพพลาย

รายละเอียด

อร่อยร้อยลิ้น ปี2 ตอนที่16 แนะนำร้านอาหารย่านศูนย์กลางโตเกียว ร้าน Origami และร้าน Inaniwa

11-11-2016

สัปดาห์นี้เพิ่งได้รับการยืนยันจากองค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่นมาว่า จะจัดงาน”เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง”ขึ้นในระหว่างวันที่24-27 กรกฎาคม ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า พระรามเก้า และจะเชิญบริษัททัวร์เพียงแค่ไม่กี่เจ้าไปออกบู้ธในงานนี้ เน้นเฉพาะบริษัทฯที่ตั้งใจค้าขายกับลูกค้ากลุ่มเล็กหรือลูกค้าที่จะเดินทางไปเที่ยวเองเท่านั้น บรรดาเพื่อนๆที่เน้นขายทัวร์ที่เดินทางเป็นหมู่คณะเลยอดไปร่วมงานนี้ ส่วนผมโชคดีที่หลังๆทำกรุ๊ปเล็กๆและกรุ๊ปส่วนตัวเยอะหน่อย เดี๋ยวนี้ลูกค้าที่พอจะมีกำลังซื้อสูงชอบเดินทางกันเองในหมู่เพื่อนสนิทหรือครอบครัวเพราะได้ความเป็นส่วนตัวและสามารถเลือกที่พักหรือร้านอาหารได้ตามใจ

รายละเอียด

อร่อยร้อยลิ้น ปี2 ตอนที่15 สุดยอดร้านขนมหวานในญี่ปุ่น Laduree/Dalloyau/Henry Charpentier

11-11-2016

เขียนถึงแต่อาหารคาวมาตลอด สัปดาห์นี้ขอแนะนำร้านขนมอร่อยๆกันบ้าง แต่ไม่ใช่ขนมญี่ปุ่นนะครับ เพราะพอดีเห็นเจ้าลูกชายคนเล็กนั่งกินขนมMacaron อย่างเอร็ดอร่อย เลยนึกขึ้นมาได้ว่าลูกสาวคนโตก็ชื่นชอบMacaronมากเช่นเดียวกัน หลายปีก่อนไปตระเวณชิมในโตเกียวหลายต่อหลายร้าน จนลูกสาวพอจะแยกความแตกต่างและจัดอันดับความอร่อยของแต่ละร้านได้ บ่อยครั้งที่ผมยังต้องหอบหิ้วกลับมาฝากเพราะยังหาร้านที่ถูกใจในเมืองไทยไม่ได้ ถ้าข่าวที่ได้ยินมาว่าLaduree กำลังจะมาเปิดที่เมืองไทยไม่ใช่ข่าวลือ

รายละเอียด

อร่อยร้อยลิ้น ปี2 ตอนที่14 เทปปันยากิ ร้าน Colza ย่านกินซ่า

11-11-2016

ใครที่ชอบทานอาหารญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปีมะโว้ คงจำกันได้ว่าสมัยนั้นซีอิ๊วญี่ปุ่นยี่ห้อKikkomanมักจะเป็นของคู่กันกับอาหารญี่ปุ่นในยุคก่อนปี2000 เพราะไปร้านไหนก็ต้องมีขวดคิกโคมังวางอยู่บนโต๊ะเสมอ จนคำว่าคิกโคมังแทบจะกลายเป็นสามัญนามที่ใช้เรียกซีอิ๊วญี่ปุ่นไปเลย มาระยะหลังคำว่าโชยุถึงเริ่มมานิยมและแทนที่คิกโคมังไปในที่สุด แต่คิคโคมังก็ยังถือว่าเป็นผู้เล่นชั้นนำในตลาดซีอิ๊วระดับโลกเพราะไปที่ไหนก็เจอ แม้แต่ร้านอาหารจีนในบางประเทศก็ยังเจอซอสคิคโคมังเลย แต่พอดีวันนี้ไม่ได้จะมาคุยเรื่องซีอิ๊วเป็นหลัก ที่ต้องพาดพิงถึงKikkomanก็เพราะผมไปเจอร้านอาหารร้านนึงที่มีคิกโคมังเป็นเจ้าของ เลยต้องไปลองทานดู ร้านนี้อยู่ที่โตเกียวแถวย่านกินซ่าชื่อร้านคล้ายๆกันกับชื่อย่านคือColza จำง่ายดี

รายละเอียด

อร่อยร้อยลิ้น ปี2 ตอนที่13 ร้านโอโคโนมิยากิและเทปปันยากิ President Chibo

11-11-2016

สองสัปดาห์ก่อนผมเคยบอกไว้ว่าร้านอาหาร2ประเภทที่ผมชอบมากที่สุดคือร้านเหล้า(Izakaya)และร้านไก่ย่าง(Yakitori-ya)เพราะชอบบรรยากาศสบายๆทำตัวง่ายๆไม่ต้องมีพิธีรีตรองอะไรมาก แต่พอมานึกอีกทีผมลืมร้านอาหารอีกประเภทนึงไปสนิทเลย ร้านOkonomiyakiเป็นอีกหนึ่งประเภทที่มีบรรยากาศเป็นกันเอง อาจจะเสียงดังโฉ่งฉ่างกว่าอีก2ร้าน แต่ถ้าใครชอบดูพ่อครัวหรือแม่ครัวปรุงอาหารให้กินกันตรงหน้า

รายละเอียด