J-Story

จะไป SAGA ตอนที่ 23

09-03-2017

ค่ำนี้เรานอนกันที่โรงแรม New Otani ใจกลางเมืองซากะ ใกล้สวนสาธารณะและศาลาว่าการจังหวัด หลังจากเช็คอินเรียบร้อย เจ้าหน้าที่พาเราเดินไปชมProjection Mappingที่อาคารศาลาว่าการ ตอนแรกก็เข้าใจว่าจะเป็นการฉายภาพหรือวิดีโอไปยังตัวอาคารเหมือนที่เห็นตามสถานที่อื่น แต่ของซากะต้องขึ้นลิฟท์ไปชั้นบนสุดของอาคารซึ่งปกติทางเขตจัดไว้ให้เป็นจุดชมวิวเมืองฟรีสำหรับบุคคลทั่วไป แต่ช่วงนี้มีการจัดงาน Saga Night of Light เป็นการทำMapping บนกระจกใสโดยมีฉากหลังเป็นตัวเมือง

รายละเอียด

จะไป SAGA ตอนที่ 22

09-03-2017

เป่าแก้วเสร็จแล้ว เรารีบบึ่งไปยังSaga Balloon Museumให้ทันก่อน4โมงครึ่ง เพราะพิพิธภัณฑ์จะปิดเวลา5โมงเย็น ตัวพิพิธภัณฑ์อยู่ริมถนนใหญ่กลางเมืองซากะ ไปมาสะดวกมีที่จอดรถเสร็จสรรพ เสียค่าเข้าชมท่านละ500เยน นักเรียนเสียแค่200เยน และถ้ามาเป็นหมู่คณะก็ถูกลงไปอีก ด้านในมีลูกบอลลูนขนาดใหญ่สูงทะลุขึ้นไปถึงชั้นสองเป็นแลนด์มาร์คอยู่กลางลานชั้นล่าง

รายละเอียด

จะไป SAGA ตอนที่ 21

02-03-2017

จิบน้ำชาและชิมใบชาเรียบร้อยก็ได้เวลาอาหารกลางวันพอดี เที่ยงนี้เรากินข้าวเที่ยงกันที่Romanza อาคารเก่าของธนาคารซากะที่ถูกปรับปรุงเพื่อใช้เป็นอาคารอเนกประสงค์ มีคาเฟ่ที่ให้บริการอาหาร ขนม เครื่องดื่ม และจัดแสดงดนตรีหรือคอนเสิร์ทในวันเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุด

รายละเอียด

จะไป SAGA ตอนที่ 20

31-01-2017

จากโรงแรมOncri เราขับรถเข้าอำเภอซากะใช้เวลาไม่นาน วันนี้มีโปรแกรมไปทำกิจกรรม2อย่างที่ย่านเมืองเก่าSaga Yanagimachi เป็นที่ตั้งของอาคารอันทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และร้านค้าหัตถกรรมรวม41แห่งภายใต้ชื่ออย่างเป็นทางการว่า Saga Museum of History and Folk Culture หรือ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์พื้นบ้านซากะ แห่งแรกที่ไปคือFormer Fukuda Residence บ้านพักของคหบดีผู้มีชื่อเสียงของตระกูลNabeshima ที่ปัจจุบันปรับมาเป็นสถานที่จัดแสดงและสาธิตวิธีการผลิตผ้าไหมดิ้นทอง Saga Nishiki Weaving อันเป็นงานหัตถกรรมขึ้นชื่ออีกอย่างหนึ่งของจังหวัดซากะ

รายละเอียด

จะไป SAGA ตอนที่ 19

31-01-2017

เราขับรถจากเมือง Ureshino มุ่งหน้าสู่อำเภอเมืองซากะ แต่ไม่ได้นอนในเมืองนะครับ รอบนี้หนีมานอนอยู่นอกเมืองห่างออกมาประมาณครึ่งชั่วโมง ตรงนั้นเป็นแหล่งน้ำแร่เก่าแก่ชื่อ Furuyu Onsen มีโรงแรมและเรียวกังตั้งอยู่หลายแห่ง ทางการท่องเที่ยวซากะจองให้เราพักที่โรงแรม Oncri ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ตั้งอยู่บนเนินเขาติดกับแนวป่าด้านหลัง ในขณะที่ด้านหน้ามีลำธารไหลผ่าน แต่การเดินทางสะดวกมากเพราะถนนสายหลักวิ่งขนานกับสายน้ำ ขับรถมาไม่มีหลงครับ สัมผัสแรกที่ก้าวเข้ามาในโรงแรมคือ ความเรียบหรูสไตล์ Modern Japanese ตามด้วยความรู้สึกอบอุ่นเหมือนเดินเข้ามาในบ้าน

รายละเอียด

จะไป SAGA ตอนที่ 18

31-01-2017

สัมภาษณ์น้องมิโกะเสร็จ ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวทั่วไปที่มากับคณะทัวร์ก็อาจจะกลับเลย เพราะถือว่าได้ขึ้นมาที่วิหารหลัก(Gohonden) เรียบร้อยแล้ว แต่หากท่านมากันเองและยังพอมีเวลาเหลือ ผมขอแนะนำให้เดินต่อขึ้นไปอีก ระหว่างวิหารหลักฝั่งที่มีเครื่องรางให้เช่ากับทางไปลิฟท์ จะมีบันไดให้ขึ้นเขาไปยังศาลเจ้า Myobu และ Okunoin ที่อยู่บนยอดเขา สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกลกว่าจากวิหารหลักเยอะ ระหว่างทางมีเสาโทริอิสีแดงเก่าใหม่สลับกันไปตลอดเส้นทาง

รายละเอียด

จะไป SAGA ตอนที่ 17

10-01-2017

เรื่องราวของ มิโกะ จากสัปดาห์ที่แล้วยังไม่จบ พิธีการแต่งตั้งมิโกะ จะถูกจัดขึ้นโดยมีครูผู้ฝึก ผู้อาวุโสในชุมชน และคนทรงคนอื่นๆเข้าร่วม เด็กหญิงจะสวมผ้าห่อศพเพื่อเป็นการบ่งบอกว่าเธอได้ละทิ้งชีวิตเก่าของเธอไปแล้ว เบื้องต้นเหล่าผู้อาวุโสจะเริ่มสวดคาถาไปจนกว่าเด็กหญิงจะตัวสั่น จากนั้นครูผู้ฝึกจะถามเด็กหญิงว่าเทพเจ้าองค์ใดได้ลงมาสิงสถิตย์ในร่างของเธอ เมื่อเธอให้คำตอบแล้วครูผู้ฝึกก็จะขว้างโมจิใส่หน้าเด็กหญิงทำให้เธอสลบไป เมื่อนั้นผู้อาวุโสจะร่วมกันพาร่างไร้สติของว่าที่มิโกะกลับไปนอนในเตียงอุ่นๆจนกระทั่งเด็กหญิงตื่นขึ้นมา และจากนั้นเธอจะถูกเปลี่ยนเครื่องแต่งกายไปเป็นชุดแต่งงานสีสันสดใสเพื่อเข้าพิธีฉลอง

รายละเอียด

จะไป SAGA ตอนที่ 16

10-01-2017

ตรงลานด้านล่างก่อนขึ้นบันไดไป มีเสาโทริอิต้นเล็กๆอีกต้นนึงที่ด้านข้างอาคารเช่าเครื่องราง ตรงนั้นเป็นทางเข้าศาลเจ้าย่อยชื่อIwasaki Shrine ซึ่งเป็นเรื่องปกติของศาลเจ้าและวัดใหญ่ๆในญี่ปุ่นที่ในอาณาบริเวณอาจจะมีศาลเจ้าหรือวัดย่อยตั้งอยู่ด้วย อย่างที่ได้อรรถาธิบายไปแล้วว่าศาลเจ้าYutoku Inariแห่งนี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศให้กับเทพหลายองค์ ดังนั้นการมีศาลเจ้าย่อยของแต่ละเทพแยกออกมาจึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด ศาลเจ้าย่อยตรงนี้มีจุดเด่นตรงป้ายรูปหัวใจสีชมพูขนาดใหญ่หลังเสาโทริอิมองเห็นเด่นแต่ไกล ไม่บอกก็คงทราบกันว่าเป็นศาลเจ้าที่เกี่ยวข้องกับความรักและความสัมพันธ์(Enmusubi)

รายละเอียด