J-Story

เมืองซามูไร Aizu ตอนที่ 9

15-09-2016

นอกเหนือจากสถานที่ท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และอาหารท้องถิ่นที่โดดเด่นแล้ว เมืองไอสึวาคะมัทสึยังมีงานหัตถกรรมที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ Urushi Lacquerware หรือเครื่องเขิน ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นสร้างชื่อมาตั้งแต่ปี คศ.1590 โดยท่านเจ้าเมือง Ujisato Gamo ได้นำช่างกลึงและช่างฝีมืองานเคลือบและลงรักจากแคว้นHinoหรือจังหวัดShigaในปัจจุบันมาถ่ายทอดเคล็ดลับให้กับช่างฝีมือของเมืองไอสึ และได้เริ่มปลูกต้นรัก (Lacquer Tree)เพื่อนำยางมาใช้ในการผลิตเครื่องเขิน และพัฒนางานจนสามารถส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศจีนและฮอลแลนด์ได้ ในช่วงสงครามโบชินที่เมืองไอสึพ่ายแพ้ให้แก่กองกำลังผสมของรัฐบาลเมจิ ทำให้การผลิตเครื่องเขินต้องหยุดชะงักลง และกลับมาฟื้นฟูอีกครั้งในช่วงกลางของยุคเมจิ จนทำให้เครื่องเขินของเมืองไอสึมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วประเทศญี่ปุ่น สืบมาจนทุกวันนี้

รายละเอียด

เมืองซามูไร Aizu ตอนที่ 8

15-09-2016

ขาลงจากภูเขาอีโมริ สามารถลงได้2เส้นทางคือ ลงมาตรงๆสวนกับทางเลื่อนขึ้น หรือเดินตามถนนที่คดเคี้ยวเพื่อผ่อนแรงขา ซึ่งเส้นทางนี้มีที่ให้แวะเที่ยวชมด้วย แห่งแรกคือถ้ำลับที่กลุ่ม20เสือขาวเล็ดลอดมาตั้งหลักและสังเกตการณ์ก่อนที่จะทำเซปปุกุ และอีกแห่งคือวิหาร Sazaedo ของวัด Shosoji Entsu Sansodoที่ทั้งแปลกตาและอัศจรรย์ใจ เพราะเป็นวิหารที่ไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนเลยในญี่ปุ่น ลักษณะของวิหารเป็นทรงหกเหลี่ยมทำจากไม้บิดเป็นเกลียวจึงดูคล้ายกับหอย Sazae

รายละเอียด

เมืองซามูไร Aizu ตอนที่ 7

15-09-2016

อย่างที่เคยเกริ่นไว้ตั้งแต่ตอนแรกว่า เมืองไอสึนี้เป็นสมรภูมิสุดท้ายของเหล่าซามูไรผู้ภักดีของท่านโชกุนตระกูลโทคุกาวะกับกองทัพของรัฐบาลเมจิ จนเกิดวีรกรรมของกลุ่มลูกหลานซามูไร Byakkotaiหรือกลุ่มเสือขาว ที่สร้างแรงกระเพื่อมให้กับจิตวิญญานของคนญี่ปุ่น และเล่าขานกันมาจนทุกวันนี้ สถานที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับกลุ่มลูกหลานซามูไรไอสึก็เลยกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคนญี่ปุ่นแวะเวียนมาเยี่ยมเยือนกันมิขาดสาย โดยเฉพาะที่ภูเขาอีโมริ ซึ่งเป็นจุดที่กลุ่มเสือขาวทำการจบชีวิตของตัวเอง

รายละเอียด

เมืองซามูไร Aizu ตอนที่ 6

15-09-2016

นอกจากราเมงแล้ว อาหารขึ้นชื่ออีกอย่างของเมืองซามูไรไอสึก็คือ Sauce Katsudon จริงๆคัทสึดงก็เป็นอาหารพื้นๆของญี่ปุ่นที่หาทานได้ทั่วไป Katsudon ก็คือข้าวหน้าหมูชุบเกล็ดขนมปังทอด แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่ทราบว่าหมูชุบเกล็ดขนมปังทอดหรือ Tonkatsu นั้นไม่ใช่อาหารญี่ปุ่นแต่เป็นอาหารฝรั่ง แผลงมาจากคำว่า Pork Cutlet คำว่าTonเป็นภาษาญี่ปุ่นแปลว่าหมู Katsu มาจากคำว่าCultet ในภาษาอังกฤษ

รายละเอียด

เมืองซามูไร Aizu ตอนที่ 5

15-09-2016

เที่ยวมาหลายแห่งแล้วพาไปทานกันบ้าง อาหารเด่นดังของเมืองไอสึนี่มีหลายอย่าง แต่อย่างแรกที่ผมคิดถึงเลยก็คือ ราเมง จริงๆแถบนี้ที่ดังคือ Kitakata Ramen ที่อยู่ถัดขึ้นไปอีกหน่อย ถ้าจัดอันดับราเมงประจำถิ่นของญี่ปุ่น 3อันดับแรกก็ต้องมี Sapporo Ramen ราเมงน้ำซุปมิโสะแห่งแดนเหนือ Hakata Ramen ราเมงน้ำซุปกระดูกหมูหรือทงคทสึราเมงจากแดนใต้ และKitakata Ramen ราเมงต้นตำรับแห่งอีสานตอนล่าง ใครชอบรสหนักแน่นก็ต้องมิโสะราเมง ทานแล้วอิ่มท้องและมีพลังต่อสู้กับความหนาวได้อย่างเต็มกำลัง ราเมงสายเหนือต้องยกให้ Sumire เป็นผู้นำ

รายละเอียด

เมืองซามูไร Aizu ตอนที่ 4

15-09-2016

ด้านข้างของปราสาทมีที่เที่ยวอีกแห่งที่น่าสนใจคือ สวนสมุนไพรOyakuen ซึ่งแต่เดิมตรงนี้เป็นที่ๆมีน้ำพุร้อนผุดขึ้นมาและมีสรรพคุณในการบำบัดโรค จึงมีชาวบ้านแวะเวียนมาใช้น้ำอย่างสม่ำเสมอ จนในปีคศ,1432 ท่านโมริฮิสะ อะชินะ ผู้ครองแคว้นไอสึได้สร้างเรือนพักไว้ที่ด้านข้างบ่อน้ำพุและให้ชื่อว่าโอยะคุเอง หลังจากนั้นญี่ปุ่นก็เกิดสงครามกลางเมืองเรื่อยมาจนเป็นเหตุให้โอยะคุเองไม่ได้ถูกใช้งานกว่า200ปี

รายละเอียด

เมืองซามูไร Aizu ตอนที่ 3

15-09-2016

เมื่อพูดถึงซามูไรสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือปราสาท เพราะปราสาทคือสัญลักษณ์ของอำนาจและการปกครอง ดังนั้นเวลาซามูไรรบกันสิ่งที่ต้องยึดให้ได้ก็คือปราสาท ในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นมีปราสาทหลายแห่งถูกเผาทำลายไปในช่วงสงคราม เพราะขุนศึกหลายท่านเชื่อว่าเป็นการลบล้างอำนาจบารมีของไดเมียวหรือเจ้าเมืองท่านเดิม ในขณะที่อีกหลายท่านเพียงเข้าครอบครองโดยรักษาสภาพเดิมของปราสาทไว้หรือถ้าจะทำก็ปรับปรุงให้ดีขึ้นหรือยิ่งใหญ่ขึ้น อย่างเช่นที่ปราสาทไอสึ

รายละเอียด

เมืองซามูไร Aizu ตอนที่ 2

15-09-2016

จากเมืองเซนได ผมนั่งรถไฟชิงกังเซนขบวนYamabikoล่องกลับมาที่สถานี Koriyama แล้วเปลี่ยนรถไฟท้องถิ่นสาย Ban-etsu-West Line มีต้นทางอยู่ที่โคริยามะ นั่งไปจนสุดสายที่สถานี Aizu-Wakamatsu ใช้เวลารวมรอเปลี่ยนรถไฟด้วยก็ประมาณ2ชั่วโมงเศษ

รายละเอียด